ทุกคนรู้กันค่อนข้างดีว่า Lazada พึ่งเข้าประเทศไทยมาไม่กี่ปีที่ผ่านมาและเค้าใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีนี้ กลายเป็นที่ 1 ในประเทศไทย และตอนนี้ก็เป็นที่ 1 ในเอเชียที่ยากจะหาคู่เปรียบได้ ซึ่งอาจมองได้ว่า Lazada เป็นผู้เล่นคนเดียว หรือ Monopoly แต่แล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่แห่งแดนกิมจิ 11street ก็เข้ามาเปิดตัวท้าชิงตลาดไทยแบบดื้อๆ และไม่รอใคร ไม่เปิดโอกาศให้เจ้าอื่นๆจากประเทศอื่นๆ เช่น Rakuten จากญี่ปุ่นเข้ามาแทรกตัวได้ก่อนทีเดียว และภาพแบบนี้ อาจมองเห็นได้ว่า ประเทศไทยมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดี และมีระบบหลายๆอย่างรองรับ แต่สำหรับในภาพรวมการแข่งขัน จากมุมมองของ Lazada เท่านี้ยังไม่พอ เพราะว่าทาง Lazada เค้ากำลังลุยตลาด ของสด พวก Groceries ใน Supermarket ด้วย!

supermarket lazada review

เมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา Lazada ได้ทำการเข้าซื้อกิจการ RedMart ซึ่งเป็น บริษัทในสิงคโปร์ เน้นจำหน่ายสินค้าของใช้ในบ้าน กับข้าว วัตถุดิบในการผลิตอาหาร ของสด ผักผลไม้ น้ำปลา ไวน์ แอลกอฮอล์ ฯลฯ หลังจากที่ตัวเองได้เงินจาก Alibaba มา ซึ่ง Redmart ก็เป็นที่หมายปองของหลายบริษัทรวมทั้งลาซาด้าก่อนหน้านี้ด้วย สาเหตุที่ว่า ทาง Redmart ประสบกับปัญหาทางการเงินอย่างค่อนข้างรุนแรงทั้งปีที่แล้ว ดังนั้นจึงอาจเป็นการดีที่จะมีใครมาช่วยอุ้มและพัฒนากิจการต่อไปอีกที ซึ่งในเมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน สิงคโปร์ได้ ก็อาจเกิดขึ้นในประเทศอื่นๆโดยเฉพาะประเทศไทยได้เช่นเดียวกัน!

redmart singapore
Redmart Singapore ที่พึ่งโดนซื้อกิจการไปสดๆโดย Lazada

เราอาจได้เห็น Lazada Online Supermarket ที่ยิ่งใหญ่

ที่ผ่านมา เราได้เคยได้เห็น Lazada จับมือเข้าคู่กับ Tesco Lotus เพื่อจำหน่ายสินค้าออนไลน์ และในตอนนั้นเราได้คาดว่า เค้าอาจจะทำการจำหน่ายสินค้าของสดใน Supermarket ด้วย แต่ความจริงแล้ว Tesco Lotus ไม่ได้นำสินค้าเหล่านั้นมาจำหน่านยเลยแม้แต่น้อย และแม้แต่ข้าวสารอาหารแห้ง! ด้วยความที่คาดการณ์ผิดไป เราจึงคอยจ้องว่า เมื่อตลาดการขนส่งสินค้าประเภท วัตถุดิบในการผลิตอาหาร ของสด ผักผลไม้ ฯลฯ มันมีขนาดใหญ่ เรียกได้ว่า ทุกบ้านทุกครัวเรือนต้องกินต้องใช้ แม้แต่ร้านอาหารก็ต้องมี ดังนั้นตลาดมันจึงยิ่งใหญ่มากพอที่ ทาง lazada เค้าอาจมีเล็งเห็นเอาไว้แล้วว่า ตลาด Supermarket Online น่าสนใจ

tesco-lotus-lazada-supermarket

ประกอบกับว่า ทาง ลาซาด้า ได้เข้าทำการควบกิจการกับ Redmart ที่ สิงคโปร์ จึงทำให้มั่นใจได้มากขึ้นว่า ลาซาด้าอาจกำลีงเล็งที่จะไปเล่นตลาด Online Supermarket ในประเทศไทยในไม่ช้านี้ก็เป็นได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่า สไตล์ของลาซาด้าเค้าจะไม่ค่อยอยากมา จัดการบริษัทตั้งแต่เริ่มต้น แต่เค้าอาจทำการเข้าซื้อกิจการของบริษัทใดบริษัทหนึ่งที่ทำ Online Supermarket กันอยู่แล้ว นั่นแหละ

บริษัทไหนจะเป็นผู้โชคดี ให้ ลาซาด้าซื้อ Online Supermarket บ้างจ๊ะ?

supermarket villa market honest bee

การ Takeover หรือการเข้าซื้อกิจการ เป็นเรื่องปกติของสไตล์นายทุนใหญ่ และ Lazada ก็มีสตางค์มากพอที่จะทำแบบนั้นได้ในเมืองไทย ซึ่งที่ผ่านมาเราจะได้เห็นบริการ Online Supermarket Delivery ค่อนข้างเยอะ และที่คุ้นๆหูที่สุดก็คือ Tesco Lotus Online (ที่ไม่ใช่อันเดียวกับที่อยู่ใน Lazada) BigC Online, Foodpanda, HappyFresh บริการรับฝากซื้อสินค้า, หรือจะเป็น น้องใหม่ล่าสุด Honestbee ที่รับซื้อสินค้าจาก Villa market Wishbeer และพวกสินค้าจาก Organic Farm ต่างๆ และบริการพวกนี้ ผุดขึ้นในไทยเป็นดอกเห็ดเลยทีเดียว

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากลาซาด้าต้องการจะลงทุนเพื่อเพิ่มหรือขยายหมวดหมู่สินค้าเป็น Supermarket ต้องขอบอกว่า เค้าก็คงต้องเข้าซื้อกิจการที่มีฐานลูกค้าเยอะที่สุดในราคาที่ดีที่สุด และต้องเป็นบริษัทที่พร้อมที่สุดในด้านเทคโนโลยีด้วย ซึ่งเรามองไว้ว่าเค้าอาจซื้อเจ้าเล็กๆ และทำ Supermarket Online ซะเลย ซึ่งนี่ก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นของ Lazada ที่จะทำตลาด Groceries ในประเทศไทยในรูปแบบ Online Supermarket ที่คาดว่ามาแน่นอนเลยทีเดียว

หากจะย้อนกลับมาตลาดเมืองนอกกันบ้าง หลายคนคงถามว่าแล้วตลา Online Supermarket ที่ Singapore มันเป็นยังไงกันนะ? ปัจจุบัน ทางยักษ์ใหญ่จากอเมริกาก็แอบเขยิบมาใกล้ๆ นิดหน่อย คือหลังจากที่ Lazada เข้าซื้อ Redmart ทาง Amazon Prime ก็ได้มีการวางแผนจะเข้ามาในประเทศสิงคโปร์ ในไตรมาสแรกของปี 2017 นี้ หลังจากที่มีการเข้าไปลงทุนในตะวันออกกลาง และ ทดสอบตลาดในอินโดนีเซีย และจะเป็นครั้งแรกที่ Amazon มาเยือนเอเชียเลยทีเดียว ซึ่งมันก็อาจทำให้ Lazada รู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ อยู่พอสมควร เมื่อยักษ์ใหญ่เข้ามาเหยียบถิ่นฐานขนาดนี้ และเราคงต้องมาติดตามดูข่าวกันต่อไปว่าคนไทยจะได้ใช้ Online Supermarket เพื่อซื้อของสดเข้าบ้านผ่าน Online ผ่าน lazada ในเร็วๆ นี้หรือไม่?