เรากำลังจะได้ใช้ Wecard ซื้อเกมส์ผ่าน Steam และ Origin กันแล้ว

ads

หากจะเปรียบเทียบ Truemoney กับสิ่งที่เข้าใจง่ายๆ ทรูมั่นนี่ก็คือ Wallet หรือกระเป๋าเงินที่สามารถเชื่อมการจ่ายเงินอย่าง ธนาคาร หรือ บัตรเครดิต บัตรเดบิต และสามารถเติมเงินเข้าบัญชีเพื่อใช้ซื้อของอย่างร้านค้า LAZADA หรือ Wemall หรือ ร้านอื่นๆได้ และวันนี้ ร้านค้าหลายแห่งก็เปิดรับการชำระเงินด้วย Truemoney และ นอกจากนั้น ก็ยังสามารถใช้เติมเกมส์ได้ด้วย โดยระยะหลังมานี้ ทาง True เค้าก็มีการโปรโมทบัตร Prepaid Card อย่าง Wecard สำหรับใช้เติมเกมส์ และใช้ซื้อสินค้า บริการอื่นๆ อีกมากมาย และในที่สุดฝันของคนที่อยากซื้อของออนไลน์ในต่างประเทศ และแม้แต่ร้านเกมส์อย่าง Steam และ Origin ก็กำลังจะมีให้บริการในไม่ช้านี้ และนั่นทำให้คนไทยสามารถจับจ่ายซื้อของ จากร้านค้าต่างๆ ได้อย่างสบายกันมากขึ้น

5 อย่างควรรู้เกี่ยวกับ Wecard

ซื้อเกมส์จากร้าน Steam, Origin ด้วย Truemoney

นอกจากการซื้อของผ่านร้านค้าไทย พวกช้อปปิ้งออนไลน์ต่างๆ แบบไม่มีค่าธรรมเนียมแล้ว วันนี้ เรากำลังจะได้ใช้ Truemoney เชื่อม Wecard ที่สามารถซื้อเกมส์ผ่านร้าน Origin และ Steam ได้โดยไม่ต้องตัดบัตรเครดิต แต่เป็นการเติมเงินผ่าน Wecard และใช้ซื้อได้เลย โดยมีค่าธรรมเนียม 2.5% เท่านั้น

สมมติว่า ปกติแล้ว เราใช้บัตรเครดิตเพื่อเชื่อมบัญชีเกมส์ Origin และซื้อเกมส์ผ่าน Origin เราจะต้องเสียค่าธรรมเนียมต่อครั้งประมาณ 30-50 บาท และสมมติว่าเกมส์ราคา 800 บาท ค่าธรรมเนียมจะอยู่ประมาณ 4-5% (แล้วแต่เจ้าด้วย) แต่หากว่าใช้ Wecard ซื้อ จะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 2.5% หรือประมาณ 20 บาท ซึ่งก็คิดว่าดูดีกว่าการใช้ บัตรเครดิต แถมยังได้ True Point อีกด้วย

ไม่ใช่เกมส์อย่างเดียว UBER, Ebay, Amazon ก็ใช้ได้

มันเป็นการเปิดโลกให้กับผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิตใช้งาน คือมันสามารถเชื่อมกันกับบัญชี UBER เพื่อใช้ในการเรียกรถ (คิดว่าในอนาคตคงมีเชื่อมกับ Grab แน่ๆ) และสามารถใช้ซื้อของจาก Ebay และ Amazon ได้ ด้วย ซึ่งคาดว่า การเชื่อมบัญชีลักษณะนี้ จะใช้เฉพาะกับร้านค้าที่คนไทยชอบไปซื้อของเยอะๆ และการเพิ่มการเชื่อมบัญชีแบบนี้ จะทำให้การซื้อของผ่านออนไลน์ กลายเป็นไร้ขีดจำกัดเข้าซักวันนึง

เชื่อมกับบัญชี Paypal ได้

อันนี้ คงไว้สำหรับการโอนเงินเข้า Paypal โดยการใช้ Credit จาก Wecard นั่นแหละ เพราะไม่ใช่ว่าทุกร้านในต่างประเทศเราจะสามารถใช้ Truemoney หรือ Wecard ได้ มันก็คือการโอนเงินผ่าน Truemoney Wallet เข้า Paypal เพื่อใช้ซื้อของร้านในต่างประเทศที่ตัวเองชอบ ซึ่งในอนาคต เราคาดว่า คงอาจจะได้เชื่อมกับ Alipay หรือ Wechat Pay สำหรับคนไปเที่ยวประเทศจีน หรือซื้อของในประเทศจีนค่อนข้างชัวร์

คำถามคือตอนนี้สามารถทำได้เลยมั้ย?

ในปัจจุบัน ยังไม่สามารถใช้ Truemoney หรือ Wecard ซื้อของผ่าน Steam หรือ Origin และคงยังไม่สามารถเชื่อมกับระบบชำระเงินอย่าง Paypal และเอาไปซื้อของในต่างประเทศเช่นร้าน Ebay Amazon ได้ แต่เร็วๆนี้ ผู้ที่มีบัญชีของ Truemoney และ Wecard จะสามารถทำได้ และในปัจจุบัน หากใครยังไม่รู้ Wecard สามารถใช้ซื้อแอพ ได้จาก Appstore และ Play Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อดีข้อเสียของ Wecard

ข้อดี

  • สามารถเปิดโอกาสให้ซื้อของในต่างประเทศได้ง่ายขึ้น
  • อาจทำให้ร้านค้าออนไลน์ในไทย สามารถ จำหน่ายสินค้าผ่าน Amazon หรือ Ebay และร้านค้าอื่นๆในอนาคต และรับเงินจากลูกค้าผ่าน Truemoney ได้เลย
  • ไม่ต้องใช้เงินสด ไม่ต้องโอนเงิน และไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิต หรือแม้แต่บัตรเครดิต
  • สามารถเติมเงินเข้า Wecard ได้ โดยการซื้อบัตรเติมเงิน
  • สามารถเติมเกมส์ได้ง่ายขึ้น ซื้อเกมส์ออนไลน์ได้ดีขึ้น

ข้อเสีย

  • Wecard อาจไม่ได้เข้าร่วมกับ ระบบเติมเกมส์ ของบางค่ายอย่าง Airpay จาก การีน่า ทำให้อาจต้องเติมแยก
  • Wecard ไม่ได้มีรองรับกับทุกร้านค้าออนไลน์ในต่างประเทศและในไทยในปัจจุบัน ซึ่งหากซื้อตอนนี้ยังคงพึ่งบัตรเครดิต หรือ การโอนเงิน
  • หากมีเงินเก็บไว้ในบัญชีมากๆ อาจมีความเสี่ยงหากโทรศัพท์สูญหาย