ที่ผ่านมาเราได้เห็นหลอดไฟ LED ที่ทำงานเชื่อมกับระบบ Application อย่าง iLightplus และ หลอดไฟอัจฉริยะ sylvania smart light ที่มีราคาค่อนข้างสูง และเมื่อเดือนที่ผ่านมา IKEA เค้าออกหลอดไฟอย่างประหยัด ที่ใช้ชื่อว่า TRÅDFRI  ที่ทุกคนหาซื้อได้ แต่ก็ยังคงต้องใช้ remote หรือการเชื่อมผ่าน application อยู่นั่นแหละ แต่วันนี้ทาง IKEA ออกหลอดไฟตัวใหม่ประหยัดกว่าเดิม สะดวกกว่าเดิม ที่สำคัญสั่งการด้วยเสียงได้

หลอดไฟ Smart Light ใหม่จาก IKEA จะทำงานร่วมกันกับ Siri, Alexa, และ Google Assistant โดยการสั่งงานด้วยเสียง และจะเริ่มจำหน่านยล๊อตแรกในเดือนหรือสองเดือนนี้ โดยจะสามารถเชื่อมต่อได้กับ Apple Homekit ด้วย (อ่านต่อเกี่ยวกับ Apple Homekit)

การออกหลอดไฟแบบประหยัดมาขาย ทำให้ IKEA อาจมีความสามารถในการคลุมตลาดได้มากกว่าเจ้าอื่นๆ เพราะเจ้าอื่นๆ จะมีราคาสูง เช่นแบรนด์ที่กล่าวมาและโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นที่นิยมก็คือ Philips Hue ในราคาประมาณ 2,000 บาท แต่สำหรับ IKEA TRÅDFRI จะอยู่ที่ไม่ถึงพันบาท หรือประมาณครึ่งหนึ่งของ รุ่นอื่นๆ และหากเป็นหลอดไฟปกติของ IKEA จะอยู่ที่ราวๆ 360 บาท และก็ยังถูกกว่ารุ่นอื่นๆ ค่อนข้างมาก

หลอดไฟอัจฉริยะในรูปแบบนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาบ้านให้เป็น Smart Home และเป็น item หนึ่งของ Internet of Things หรือ IOT ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนบ้านที่อยู่อาศัยให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น