Home Promopedia สารเคลือบ “ทำอาหารไม่ติดกระทะ” ลื่นปรื้ดๆ อันตรายและก่อให้เกิดมะเร็งได้

สารเคลือบ “ทำอาหารไม่ติดกระทะ” ลื่นปรื้ดๆ อันตรายและก่อให้เกิดมะเร็งได้

ความลื่นปรื้ดๆของกระทะ อาจมาพร้อมกับความเจ็บป่วย และความตาย

เทคโนโลยีการประกอบอาหารในปัจจุบัน ทำให้มีการทำอาหารได้ไวขึ้น สุกเร็วขึ้น และสามารถเพิ่มรสชาดอาหาร ได้ดี และทำให้การล้างการจัดเก็บดีขึ้น แต่เทคโนโลยีที่มาพร้อมกับเครื่องครัวเช่นกระทะ ที่โฆษณาว่าไม่ติดกระทะนั้น จริงๆแล้วก็มีมุมที่น่ากลัว โดยเฉพาะกระทะหรือเครื่องครัวที่โฆษณา และมีคุณสมบัติ “ที่ไม่ติดกระทะ” นั้น มีสาร PFASs หรือ Poly-perfluoroalkyl ซึ่งเป็นสารที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งอาจมีอันตราย สำหรับสินค้าที่ใช้ในบ้านเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ และของที่มีสาร PFASs นั้น จะสามารถหาได้จาก เว็บไซด์นี้ Fluorocouncil.com

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ในอเมริกา ได้มีใบคำร้องที่เรียกว่า “The Madrid Statement” ที่ได้รับการเซ็นต์รับรองจากนักวิทยาศาสตร์ 226 ท่าน และผู้เชี่ยวชาญจาก 40 ประเทศ ซึ่งเป็นใบคำร้องและรับรองนี้ จะชี้ให้เห็นความอันตรายของสาร PFASs กับอุปกรณ์ในครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทะ ที่ลื่น ทำอาหารไม่ติดกระทะ

อันตรายจากสาร PFASs ที่ทำให้กระทะลื่น อาหารไม่ติด

การทำอาหารด้วยกระทะ ที่มีสารชนิดนี้เคลือบอยู่ มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย และโรคร้ายต่างๆ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ที่ชื่อ Simona Balan, จาก Green Science Policy Institute ยอมรับว่า การทดสอบ PFASs นั้นยังทำได้ไม่ค่อยมาก และยังไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบอย่างเอียด

อย่างไรก็ดีมีผลงานวิจัย สำหรับผู้ที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ใกล้โรงงานที่มีการใช้สาร PFOA หรือที่เรียกว่า perfluorooctanoic จำนวน 69,000 คน ตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมา ชาวบ้านป่วยเป็นโรค มะเร็งที่ไต การทำงานตับที่ผิดพลาด โรคอ้วน ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ คอเลสเตอรอลสูง น้ำหนักเด็กหลังคลอดต่ำกว่าปกติ ซึ่งจริงๆแล้วสาร PFOA นั้นจริงๆแล้วไม่ควรใช้กับสินค้าที่สามารถจับต้องได้โดยตรง (ยกตัวอย่างอุปกรณ์ที่จับต้องได้โดยตรงเช่น กระทะ แก้วน้ำ โต๊ะ ฯลฯ)

แต่อย่างไรก็ดี การเคลือบด้วยวิธี Thermolon Coated หรือเคลือบเซรามิค ไม่ได้ปลอดภัย 100% เพราะไม่ได้รับงานวิจัย อย่างชัดเจน ถึงความปลอดภัย นั่นเป็นเพราะว่า เทคโนโลยีในการเคลือบของแต่ละเจ้า นั้นเป็นความลับ (Trade Secret) และไม่สามารถตรวจสอบได้

รายงานล่าสุดในปี 2014 จาก European Food Safety Authority หรือหน่วยงานความปลอดภัยของอาหารในยุโรป แจ้งว่า สาร PFASs มีอันตรายต่อมนุษย์ และสารตัวดังกล่าวมีอัตราย ต่อระบบ Cell ของร่างกายมนุษย์

แล้วชาวบ้านอย่างเรา ไปโดน PFASs ได้ยังไงหล่ะ?

ไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้น ที่ได้รับสาร PFASs แต่สัตว์ก็โดนได้เช่นเดียวกัน และง่ายมากเพียงแค่การสัมผัส และมันอยู่ใน อากาศ อยู่ในน้ำ และ อยู่ในอาหารที่รับประทาน และมันเป็นการยากที่จะบอกว่า การใช้กระทะหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสาร PFASs แบบไหนจะได้รับสารนี้มากกว่ากัน

แล้วไปเกี่ยวข้องอะไรกันกับ กระทะที่ลื่น อาหารไม่ติดกระทะ?

กระทะที่ลื่น อาหารไม่ติดกระทะ จะมีสาร PFOA เยอะมาก เพราะใช้ในการผลิตกระทะประเภทนั้นๆ และการสัมผัสกับกระทะประเภทนี้ และได้รับสาร PFOA หรือ PFASs นั้นจะมีมากขึ้นหาก กระทะร้อนจัด หรือมีรอยขีดข่วน

หนีจากกระทะลื่นปรื้ด มาใช้กระทะอะไรได้บ้าง?

3 รูปแบบกระทะที่ปลอดภัยที่สุด ในการประกอบอาหาร

กระทะเหล็ก

กระทะเหล็กอาจเป็นกระทะที่ไม่ได้ตามกระแสแฟชั่น แต่เป็นกระทะที่มีสารตกค้างน้อยที่สุด (ไม่ใช่ว่าไม่มีเลย) เพราะ ตัวเหล็กเองไม่ได้มี พิษหลงเหลือและไม่ได้ปะปนไปในอาหาร และเวลาทำอาหาร สิ่งที่จะปะปนไปในอาหารอย่างเดียวก็คือ ธาตุเหล็ก แต่ที่ไม่นิยมกันเพราะมันมีน้ำหนักมาก และพอพูดถึงคำว่าเหล็ก คนก็จะกลัวการใช้กระทะเหล็กประกอบอาหาร นอกจากนั้นกระทะเหล็กยังทำให้อาหารติดกระทะ ทำให้ไหม้ติดได้ด้วย และ สาเหตุที่คนใช้กระทะเหล็กน้อยลงเพราะ มันมีการโฆษณากระทะ Teflon ตั้งแต่ปี 1960 ทำให้คนหนีจากกระทะเหล็กไป Teflon ช่วงปีนั้นๆ

การใช้กระทะเหล็กจะดีต่อสุขภาพสำหรับผู้ที่ขาดธาตุเหล็ก เพราะเมื่อประกอบอาหาร จะมีธาตุเหล็กปนมาในอาหารด้วย แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาธาตุเหล็กเกิน อาจไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก อ้างอิง>> https://goo.gl/3F1gAQ

สำหรับคนที่มองหากระทะเหล็ก จะมีกระทะเหล็ก Livka จำหน่ายอยู่ คิดว่าลองซื้อมาใช้ดูก็ได้ไม่แพง

กระทะ Stainless Steel (แสตนเลส)

กระทะแสตนเลส เป็นกระทะที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ต้องเป็นแสตนเลสจริงๆนะ ไม่ใช่เคลือบแสตนเลส ข้อดีของมันคือ มันจะไม่ค่อยสึกหรอ และไม่มีสารตกค้างในอาหาร ไม่ว่าอาหารจะเป็นกรดเป็นด่างอย่างไรก็ไม่ถูกกัดได้ง่ายๆ และมีความทนทานสูง ข้อเสียของมันคือราคาแพงมาก อาหารร้อนช้า และไม่ค่อยนำความร้อน

กระทะ Thermolon-Coated หรือกระทะเคลือบเซรามิค

เพราะความกังวลเกี่ยวกับ PFOA หรือสารที่มีอันตรายต่อสุขภาพจากการเคลือบกระทะไม่ให้อาหารติด ทางผู้ผลิตเค้าก็ได้คิดค้นสารอีกประเภทขึ้นมา ที่ใช้ Thermolon ซึ่งเป็น Ceramic และมีอันตรายน้อยกว่า การเคลือบแบบ Teflon ซึ่งการเคลือบแบบนี้ น่าจะคล้ายกัน หรือใกล้เคียงกันกับ แบรนด์ที่เรารู้จักกันดีคือ กระทะ Korea King และกระทะ Seagull Emperor นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ดี การเคลือบด้วยวิธี Thermolon Coated หรือเคลือบเซรามิค ไม่ได้ปลอดภัย 100% เพราะไม่ได้รับงานวิจัย อย่างชัดเจน ถึงความปลอดภัย นั่นเป็นเพราะว่า เทคโนโลยีในการเคลือบของแต่ละเจ้า นั้นเป็นความลับ และไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะการที่จะใช้เทคโนโลยี Thermolon ได้นั้น ต้องมีสาร silica, silicone, oxygen, carbon ในการใช้เคลือบด้วย ซึ่งยังคงต้องรอทดสอบผลกระทบต่อไป

สรุปแล้วเลือกตัวไหนดี?

เราคงอาจเคยได้ยินคำว่า “Back to Basic” เช่นเดียวกันกับรถยนต์ ยิ่งมีระบบไฟฟ้ามากขึ้นเท่าหร่ ค่าใช้จ่าย และความอันตรายจะสูงมากขึ้นเท่านั้น (เช่นรถที่มีระบบไฟฟ้าเยอะๆ ตกน้ำ ไฟจะช๊อตเปิดประตูออกไม่ได้) และการซ่อมบำรุงจะแพงกว่ารถยนต์ในสมัยก่อน ที่มีแต่เครื่อง ระบบหมุนกระจกด้วยมือ ฯลฯ เท่าที่ศึกษามา การใช้กระทะแบบ Stainless Steel และแบบ Iron Pan หรือกระทะเหล็กนั้น ดูจะเป็นการประกอบอาหารที่ปลอดภัยมากที่สุด เพราะมัน Basic ที่สุด ใช้แค่ เหล็ก สารที่หลุดออกมาก็มีแค่เหล็ก ก็ทดลองหาซื้อกระทะสองแบบนี้มาเปรียบเทียบกัน หรือใครงบน้อยหน่อยก็ซื้อกระทะเหล็กมาประกอบอาหารก็ได้ สบายใจดีนะ

 

Exit mobile version