รีวิว Tripadvisor และ Pantip ใครจะแน่กว่ากัน?

ads

อ่านรีวิวก่อนจอง เลือกที่ไหนดี?

Tripadvisor vs pantip

จะเชื่อรีวิวไหน ก่อนเสียเงินจอง?

ที่ผ่านมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ที่จะจองโรงแรมไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม กับสิ่งแรกเลยที่ต้องทำคือการอ่าน รีวิว โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว และเช็คราคา.
แต่ดูเหมือนว่า การเช็คราคาจะตามมาเป็นอันดับสุดท้ายของขั้นตอนการตัดสินใจ เพราะ รีวิวโรงแรม และ รีวิวต่างๆ นั้นมีอิทธิพลมากต่อการจ่ายเงินของนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและคนไทย และ หนึ่งใน รีวิว ที่คนไทยอ่านมากที่สุดคือ Pantip รีวิว ซึ่งเป็นการนำเอา รีวิว ของผู้ที่ไปจริง เสียเงินจริง พร้อมกับการถ่ายรูปสวยๆต่างๆ คำชมสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก รวมไปถึง คำติเตียน ที่ได้นำมาแชร์กันอย่างละเอียดยิบ ซึ่งอย่างที่รู้ๆ เราๆ ก็ใช้บริการ pantip รีวิวกันมาช้านาน จนวันนึง เราได้ยินชื่อเวปมาใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Tripadvisor.com. ต่างคนต่างสงสัยว่า Tripadvisor.com คืออะไร และหากว่าจะแปลเป็นภาษาไทย ทริปแอดไวเซอร์ คือ การแนะนำทริปท่องเที่ยวต่างๆ และวันนี้เราจะมาพูดถึงและเปรียบเทียบ Tripadvisor รีวิว VS Pantip รีวิว

pantip review
logo จาก pantip.com

ใครคือ Tripadvisor?
Tripadvisor เป็นบริษัท อเมริกัน ที่มีเวปไซด์ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีรีวิวจริงมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก ที่จะมาให้ข้อคิด และประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับคนที่รีวิวไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรงแรม ที่พัก บ้านพัก เครื่องบิน รถไฟ สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ. สิ่งที่ทำให้ Tripadvisor ต่างออกไปก็คือ นอกเหนือจากรีวิวแล้ว ทาง Tripadvisor ยังมี บริการเปรียบเทียบราคาโรงแรม ให้กับผู้เข้าชมที่มีมาก กว่า 275,000 สถานที่ทั่วโลกซึ่งรวมไปถึงประเทศไทยอีกด้วย

tripadvisor รีวิว

 Tripadvisor ต่างอย่างไรจาก Pantip รีวิว?  หากจะพูดถึงในแง่ของความแตกต่างกัน (ซึ่งยังไม่ได้บอกว่า ใครดีกว่าใคร) เนื่องจากความเก่าแก่ของ Pantip นั้นมีมากกว่า Tripadvisor และข้อมูลที่เป็นแบบเชิงเจาะลึกนั้น ดูท่าแล้วคงไม่ต้องบอกว่า Pantip นั้นต้องดีกว่าอย่างแน่นอน. เพราะในปัจจุบัน ผู้ที่เขียน รีวิว ใน Tripadvisor นั้น เป็นผู้ใช้บริการจริง แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่คนไทย หรือ มีจำนวนน้อยหากเทียบกับชาวต่างชาติที่เข้ามาเขียนรีวิว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราจะมา ดูกันว่า ข้อดีและข้อด้อยของแต่ละเวปไซด์ นั้น เป็นอย่างไร?

 ข้อมูลโรงแรมเจาะลึก กับกว้างๆ โดยรวม 

หากใครเข้ารีวิว Pantip เกี่ยวกับโรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ใดสถานที่หนึ่งจะรู้เลยว่า คนที่มารีวิวให้ชมกันนั้นดูจะตั้งใจมาก
เหมือนตั้งใจจะไปเที่ยวเพื่อรีวิวกันให้ชมไม่ได้ไปพักผ่อนกันเลยทีเดียว ดังนั้นจะมีข้อมูลเกี่ยวกับ สถานที่ รูปภาพที่เยอะมากพอที่จะทำให้น้ำลายไหล กระตุ้นกิเลส พร้อมราคา โปรโมชั่น คำชม คำติเตียน ฯลฯ อย่างมากมาย. ในขณะเดียวกัน Tripadvisor จะไม่มีข้อมูลเชิงลึกขนาดนั้นซึ่งเป็นแค่ rating และคำชมนิดๆหน่อยๆ เท่านั้น แต่ Tripadvisor ดีกว่าตรงที่มีข้อมูลเชิงกว้าง กับโรงแรมและสถานที่ ที่เราคาดไม่ถึงว่าจะมีคนไปพักอยู่ด้วย. ทั้งนี้เป็นเพราะว่า Pantip รีวิว เปรียบเสมือน Social Network หรือ community ที่ทุกคนแทบจะรู้จักกันหมด มีคนที่ได้ชื่อว่าเป็นักรีวิวและมีคนติดตามเยอะ ในขณะเดียวกัน Tripadvisor เป็นรีวิวที่เป็นบริการเพื่อการค้า แต่เดาว่าสามารถทำได้ดีกว่านี้ในอนาคตอันใกล้นี้

 ข้อมูล Update กับข้อมูลที่ไม่ Update??  ต้องบอกเลยว่า Pantip มีข้อมูลที่ค่อนข้างไม่ update กับการรีวิวโรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งบางครั้ง ราคา. สถานที่ โปรโมชั่น อาหาร ฯลฯ ได้ถูกเปลี่ยนไปแล้ว ทั้งนี้ เพราะเมื่อมีคนเคยรีวิวไปแล้วครั้งหนึ่ง การมารีวิวอีกรอบ อาจจะมองว่าเป็นรีวิวซ้ำ จึงไม่ค่อยเห็นการรีวิวโรงแรมแบบซ้ำๆกันซักเท่าไหร่ ในขณะเดียวกัน Tripadvisor เป็น รีวิวที่ update เรียกได้ว่าทุกวัน และบางโรงแรมที่ดังๆ สถานที่ท่องเที่ยวที่คนไปกันเยอะ ก็อาจจะมีรีวิวทุกชั่วโมงเลยก็ว่าได้ ดังนั้น หากพูดถึงเรื่องการ update ข้อมูล Tripadvisor ชนะเลิศ

 รีวิวจากคนต่างชาติ หรือ รีวิวของคนไทย?  จุดนี้เป็นจุดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่ง Pantip รีวิว ร้อยทั้งร้อย ก็เป็นรีวิวจากคนไทยด้วยกันเอง รู้ใจกันเอง และรู้ดีว่าคนไทยด้วยกันนั้นชอบอะไร พร้อมทั้งมุมมองต่างๆ ที่นำมาติเตียน หรือมาชมกันได้ แต่ ในขณะเดียวกัน Tripadvisor จะเป็นการรีวิวที่มาจากความคิดคนต่างชาติซะส่วนใหญ่ เพราะ Tripadvisor เค้าเกิดมาจากดินแดนอเมริกา และใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก แต่ก็มีส่วนดีที่เราสามารถรู้มุมมองของคนต่างชาติได้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

 จัดอันดับสภานที่ โปรโมชั่นล่าสุด กระแสนิยม  หากเป็นจุดนี้ต้องบอกได้เลยว่า Tripadvisor ชนะชาดรอยแบบไม่เห็นฝุ่น เพราะ Tripadvisor เค้ามีระบบการจัดการรีวิว ที่ดี และ มีการจัดอันดับสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมทั้ง โปรโมชั่นจาก เวปจองโรงแรม ต่างๆ ซึ่งเป็นแบบ Official ที่ทุกคนสามารถใช้ได้ อีกทั้งยังมีการเรียงอันดับสถานที่ ที่คนนิยมไปมากที่สุดในวันนั้นๆ ซึ่งสามารถบอกได้ว่า สถานที่ใด โรงแรมใด กำลังเป็นที่นิยมอีกด้วย. ในขณะเดียวกัน Pantip รีวิวอาจเป็นเหมือนกับการโชว์ข้อมูลเชิงลึกและมีข้อมูลแนวกว้างๆ เช่น โปรโมชั่น การเรียงอันดับ ฯลฯ สู้ Tripadvisor ไม่ได้ในปัจจุบัน

บทสรุป

คำถามสุดฮิตคือ แล้วเวลาจะจองที่เที่ยว จองโรงแรม หรือจองอะไรต่อมิอะไร เราควรดูรีวิวที่ไหนดี? คำตอบคือในเมื่อ Tripadvisor และ Pantip รีวิว มีรีวิวที่มีมุมมองต่างกัน ดีต่างกัน มีข้อด้อยที่ต่างกัน เราก็ดูรีวิวจากทั้งสองที่ เพื่อประกอบการตัดสินใจไปเลยสิ! ไม่มีบริการใดๆ ที่ดีที่สุดและไม่มีบริการใดที่แย่ที่สุด ดังนั้นการใช้รีวิวทั้งสองบริการนี้ควบคู่กันไปอาจจะเป็นวิธีที่ฉลาดที่สุดในปัจจุบันเลยทีเดียว