รีวิว เปรียบเทียบ Expedia VS Agoda

ads

2 เวปจอง Online ที่น่าจับตามอง

expedia th vs agoda thailand

เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็จอง online กันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และ Package ท่องเที่ยว และมีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ ก็ยังสงสัยว่า ระบบ จองโรงแรมในไทย ที่ดังๆ นั้นมีอะไรบ้าง? และที่ได้ยินกันบ่อยๆเลยก็คือ “จองกับ Agoda สิ ราคาถูกดี” และนั่นเป็นเพราะว่า Agoda เข้ามาอยู่ในเมืองไทย และ เป็น บริษัทรับจองโรงแรมผ่าน online แห่งแรกๆ ที่กล้าทำตลาดใน Asia. แต่ทว่า อันที่จริงแล้ว Agoda.com ไม่ใช่บริษัทเดียว ที่ดีที่สุด ในการจองโรงแรม ซึ่งเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา เราอาจมองว่า Agoda เป็น Monopoly ด้วยซ้ำ แต่วันนี้ เรามี เวปจองโรงแรม ใหม่ๆ อีกเพียบ ซึ่งผู้ที่มาใหม่ และ ดูเหมือนจะใหญ่กว่าเดิมคือ Expedia.co.th.

expedia thailand

Expedia.co.th เริ่มต้นตลาด ที่ทางฝั่ง ยุโรป โดย มี พันธมิตรด้านการจองโรงแรม เป็นหลักหมื่นๆ ตอนเริ่มต้นและเวปไซด์ของ Expedia ในตอนแรกคือ Expedia.com. ทาง Expedia เข้ามาทำตลาดเมืองไทย ในตอนต้นๆปี 2012 หรือปี 2555 ซึ่งในตอนนั้นหลายๆคนก็ยังคงไม่รู้จัก Expedia จนถึงทุกวันนี้. Expedia เป็น ระบบจองโรงแรม ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีพันธมิตรโรงแรม ณ ปัจจุบัน ถึง 200,000 แห่งทั่วโลก และนั่นเป็นเหตุผลที่ Expedia สามารถ นำเสนอราคาที่น่าสนใจ ได้. พูดมาถึงตอนนี้ ก็ต้องมีคนสงสัยว่า แล้วจองที่ไหน จะ Work กว่ากัน? ดังนั้น ทาง Promotions.co.th จึงอยากทำการเปรียบเทียบ จากประสบการณ์การจอง ระหว่าง Expedia.co.th และ Agoda มาฝากกันครับ

โปรโมชั่น โรงแรม

เรื่องของ โปรโมชั่น ทาง Agoda จะ มีโปรโมชั่น เอนไปทาง ประเทศไทย ซะมากกว่าแม้ว่าจะเป็นสมาชิกคนไทย เพียงแต่ ถ้าเป็น Expedia ทางบริษัทฯ จะมีโปรโมขั่นทั้งสองแบบให้เลือกเช่น โปรโมชั่นโรงแรม ต่างประเทศ เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และประเทศ อื่นๆ ทั้งไกล และใกล้ และ ภายในประเทศ อีกทั้งยังมีการ ผูกพันธมิตร กับ บริษัทบัตรเครดิตของไทยด้วยเช่น Expedia และ KTC นอกจากนี้ หากใครเคยจอง Agoda ก็จะรู้ว่า มีแค่โรงแรมอย่างเดียว แต่ทาง Expedia จะเหนือกว่า ในเรื่องของระบบ จองโรงแรม + ตั๋วเครื่องบินที่ฉลาดมากๆ ซึ่งสามารถจองเป็น Package ตาม โปรโมชั่น และรับส่วนลด เป็น Package ได้อีกด้วย

เปรียบเทียบระบบ จอง โรงแรม

expedia vs agoda ระบบจอง

ตรงจุดนี้ เราหมายถึง ความสะดวกและง่ายดาย ระหว่าง การจองโรงแรม ใน Agoda กับ Expedia. เมื่อ พิมพ์ คำว่า ฮ่องกง ใน Expedia ระบบ จะตรวจสอบว่า ที่ ฮ่องกง นั้นมี กี่ เขต เขตอะไรบ้าง และแสดงผลหน้าจอให้ผู้ที่ Search หา ได้รู้อย่างชัดเจนและแม่นยำ เพื่อที่จะให้ผู้ค้นหาโรงแรม ได้รับความสะดวกมากที่สุด. ในขณะที่ Agoda.co.th ก็ไม่น้อยหน้า โดยการสรุป ให้เลยว่า ในเขตแต่ละเขต เช่น จิมซาจุ่ย คอสเวย์เบย์ มีโรงแรมให้เลือกกี่โรงแรม. ซึ่งถ้าเปรียบกันด้วยหมัดนี้หล่ะก็ Agoda ชนะ ในเรื่องของ การสรุปจำนวน และ Expedia ชนะในเรื่องของความละเอียดของสถานที่ตั้งโรงแรมให้เลือกกัน

เปรียบเทียบ ผลการค้นหาโรงแรม

expedia vs agoda การแสดงผลลัพธ์

ผลการค้นหาโรงแรมนั้น สำคัญอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจ และทั้งสอง website ก็ทำได้ดี. Agoda เน้นการเปรียบเทียบโรงแรม ด้วยความนิยม และโชว์ Rating พร้อมราคาก่อนอันดับแรก ซึ่งสามารถจะใช้ Filter ได้ เช่น ต้องการโรงแรม ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่น ร้านอาหาร ไนต์คลับ สนามกอล์ฟ ฯลฯ โดยมีบท Review ให้ อยู่ข้างๆ โรงแรมที่จะเลือก. ในขณะเดียวกัน ทาง Expedia มีเหมือนกันหมดทุกอย่าง แต่ Expedia มีราคาโดยเฉลี่ยให้ ลูกค้าทราบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว โรงแรมระดับ 3 ดาว, 4 ดาว, และ 5 ดาว มีราคาเท่าไหร่. ตรงนี้ เป็น Feature ที่ ยอดเยี่ยมอย่างมาก เนื่องจากว่า ลูกค้าจะใช้เวลาน้อยลงในการเลือกจองโรงแรม. นั่นหมายถึง หาก โรงแรมในเขตที่เลือกนั้นมีราคาโดยเฉลี่ยสูงเกินไป ก็สามารถเปลี่ยนเขตไปเลือกที่อื่นได้

ส่วนเมื่อเลือกโรงแรมที่ต้องการไปแล้ว ระบบจากทั้งสองเวปไซด์ ก็จะบอกถึงข้อมูลว่า เมื่อกี่ชั่วโมงที่ผ่านมามีคนจองโรงแรมนั้นๆ ไปแล้ว หรือ มีคนจำนวนกี่คนที่กำลังชม โรงแรม นั้นๆ อยู่ ในขณะนั้น ทำให้ลูกค้าทราบว่า โรงแรมที่กำลังจะจองนั้นน่าสนใจมากแค่ไหน.

เปรียบเทียบราคา

ต้องบอกอย่างนี้ว่า ราคา ใน Agoda และ Expedia สูสี กันเหลือเกิน จะแตกต่างกัน ก็แค่เพียงหลัก สิบบาท หรือ หลักบาทเท่านั้น. แต่ทว่า ทาง Expedia จะเหนือกว่า ในเรื่องของการให้บริการเรื่อง Expedia คูปอง. เนื่องจาก Expedia มีคูปองให้ใช้บริการ เพื่อได้ส่วนลดเพิ่ม 5%-10% อยู่ตลอดทั้งปี และนั่นทำให้ ราคาของโรงแรม ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน และ Package ท่องเที่ยว มีราคาถูกกว่า Agoda ในหลายๆโรงแรมครับ

การยกเลิกโรงแรม

ทั้งสองแห่ง Expedia และ Agoda มี Policy ที่คล้ายคลึงกัน อย่างเช่น หากโรงแรมใด มีราคาพิเศษอยู่แล้ว เมื่อทำการจอง ก็จะไม่สามารถยกเลิกได้ และ หากโรงแรมใดที่ยังเป็นราคาปกติ ก็สามารถทำการยกเลิกได้ โดยจะคืนเงิน ผ่าน บัตรเครดิต เหมือนกันทั้งสองบริษัท. เรื่องการจ่ายเงินนั้น Agoda มีช่องทางการจ่ายเงิน มากกว่าที่ 1 ช่องทางคือ Paypal ส่วน Expedia นั้นยังไม่รับ การจ่ายเงินผ่าน Paypal