รถบรรทุก UBER มั้ยหล่ะ? – อาจมีให้เรียกใช้กัน อีกไม่นานนี้

ads

It’s B2B!!!

หลายบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Logistic หรือการขนส่งในไทย ไม่ว่าจะเป็น Grab, All Thai Taxi, Lalamove, LINE MAN ฯลฯ ต่างมุ่งเน้นไปยังการให้บริการระดับ Consumer หรือ door to door ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่และมีการใช้บริการถี่มากกว่าธุรกิจ แต่วันนี้ UBER เค้าหันไปเล่น “รถบรรทุก” กันแล้ว รถบรรทุก นี่ไม่ได้หมายถึง รถกระบะ รถตู้ แต่เป็นรถแบบ 10 ล้อ หรือ 8 ล้อ สำหรับบริการทางด้าน B2B หรือ สำหรับรับจ้างบริษัทไปเลย

uber-truck-driving
ขอบคุณภาพจาก ridesharenews.org

เพราะวันนี้ UBER ได้ทำการซื้อ Otto’s ไปเป็นที่เรียบร้อย คือเป็นระบบ การขับรถอัติโนมัติเฉพาะสำหรับรถบรรทุก ในอเมริกา เพื่อที่จะลุยตลาดขนส่ง ในขนาดมหาศาลที่อยู่ในประเทศเค้า และ อีกไม่นานเราก็คงเห็นในไทยด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี ทาง UBER เค้าได้เริ่มต้นไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับการบริการ ขนส่ง และ บริการขับรถ โดยที่คู่แข่งหลักๆ ก็จะเป็นบริษัทขนส่งทั่วๆไปเนี่ยแหละซึ่งน่าสนใจมากเลยทีเดียว

ในขณะที่ UBER ใช้เวลาเพียงแค่ 3 นาที ที่จะมาถึงหน้าบ้านคุณ (ไม่ใช่ชั่วโมงเร่งด่วนนะ) แต่ในการขนส่งปกติ กับ บริษัทขนส่งทั่วไป อาจจะต้องจองเป็นวัน หรือ ประมาณ 5 ชั่วโมง (เวลา standard) ที่จะมาปรากฏตัวอยู่บ้านคุณ (คือหมายถึงว่า เรียก UBER ปุ๊ปมาปั๊ป แต่ บริษัทขนส่งอื่นๆ ใช้เวลานานกว่า) และในขณะนี้ บริษัท Otto’s ได้ทำการ train พนักงานขับรถ และทำการทดลอง “Self-driving” Truck หรือ รถ ที่ขับเองไปเป็นที่เรียบร้อย และมีข่าวมาว่า UBER จะเริ่มให้บริการ ในเร็ววันนี้ ซึ่งหากมาในไทย สิงห์นักขับรถบรรทุก ก็จะยิ้มหวานเพราะจะมีงานให้ทำอยู่เรื่อยๆเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพและข่าวจาก Engadget