ads

Gigabit Phone Explained

เทคโนโลยีการสื่อสารแบบ Wireless จะดีขึ้น โทรศัพท์จะแรงขึ้นในเรื่องของการดึงข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตและอาจเร็วกว่า สาย Fiber ด้วยซ้ำ และนี่คือ Mobile Gigabit และสำหรับคนที่เคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ โทรศัพท์แบบ gigabit และได้ยินคำๆนี้บ่อยมากขึ้นตอนเปิดตัว Samsung Galaxy S8 ที่เค้าแจ้งว่ามันจะสามารถรองรับ technology แบบนี้ได้ด้วย ซึ่งไม่ใช่ Samsung เพียงอย่างเดียว Smartphone Sony Xperia XZ ตัว Premium ก็รองรับ gigabit ด้วย เรามาดูกันว่า gigabit คืออะไร มันทำงานอย่างไร และมันจะไปเร็วกว่า การเอาสาย LAN มาเสียบเข้ากับ เครื่องคอมได้ยังไง?

ความเร็ว 1 gigabit โหลดหนัง 3.5 GB ได้ในเวลา 3 วินาทีกว่าๆ

คำว่า Gigabit คือหน่วยวัดความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล พูดง่ายๆคือ 1,000 Mbps หรือ 1,000 เมก ต่อ วินาที ( ภาพยนต์ ความยาวประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยมากจะมีความจุประมาณ 3.5 GB นั่นหมายความว่า หากความเร็ว 1 gigabit ต่อ วินาที เราจะโหลดหนังขนาด 1 ชั่วโมงครึ่งมาดูได้ โดยใช้เวลาเพียง 3 วินาทีครึ่ง เท่านั้น! คือโคตรเร็ว) และความเร็ว 1 gigabit นั้น เป็นความแรงของอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย ที่แรงกว่าเน็ตบ้านหลายเท่าตัว เรามาดูกันดีกว่า ว่า หากจะใช้ Smartphone ในรูปแบบ gigabit มันจะเป็นยังไง?

ให้ลองนึกดูว่า เวลาที่เราดูหนังทุกเรื่องผ่าน website ไม่ว่าจะเป็น netflix หรือการโหลดหนัง เป็นก้อนใหญ่ๆมา การ ส่งสัญญาณของเสาโทรศัพท์ ด้วยสัญญาณอินเตอร์เน็ตจะเปรียบเสมือนถนนเส้นหนึ่ง ที่ถ่ายข้อมูลจาก Server ผู้ให้บริการมาสู่มือถือ และแสดงผลบนหน้าจอ และการใช้ความเร็วแบบ gigabit จะเป็นตัวการส่งข้อมูลให้ได้เยอะที่สุดเร็วที่สุดวิ่งเข้ามาในมือถือ โดยที่ไม่ต้องรอโหลดนานๆ เพราะ ยิ่งผู้โหลดหนังเข้ามาดูได้เร็วแค่ไหน ช่องสัญญาณก็จะว่างเร็วมากขึ้นเท่านั้น

ทุกวันนี้ บริษัทมือถือทั้งหลายแหล่ ก็พยายาม เพิ่มความเร็วของ network ตัวเอง โดยการขยายช่องสัญญาณให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะไม่ทำให้ข้อมูลมาเบียดกัน ทำให้การส่งถ่ายข้อมูลช้าลง โดยวิธีนี้เรียกกว่า Carrier aggregation ทำให้ เกิดการเปิดช่องสัญญาณได้เยอะกว่าเดิม

4 by 4 multiple input multiple output

แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้น มันจะสามารถเพิ่ม ความเร็วในการส่งข้อมูลได้ ผ่านการใช้วิธีการ 4X4 Mimo หรือที่เรียกว่า 4 by 4 multiple input multiple output โดยใช้ เสาสัญญาณ 4 ต้น เพื่อส่งถ่าย รับส่งข้อมูล คือช่วยกันระหว่างเสาสัญญาณสี่ต้นแทนที่จะเป็นต้นเดียวรับส่ง (แอบคล้ายกันกับ Peer to Peer)

แต่การทำเช่นนี้ บริษัทมือถือเช่น Dtac, True, Ais, Cat ก็ยังคงพบปัญหาอยู่ เพราะมีคนใช้ สัญญาณ 4G เยอะขึ้นมากในปัจจุบัน ซึ่งทำให้ช่องสัญญาณเต็ม ซึ่งจะทำให้ความเร็ว internet ลดลงมาถึงจุดที่เรียกว่าอืดมาก หรือช้ากว่าเดิมประมาณ 30 เท่า ของ 1,000 mbps (ประมาณ 30 mpbs / sec) และนี่คือจุดที่บริษัทที่ผลิต Smartphone และ บริษัทมือถือ ต้องใช้เทคโนโลยีใหม่เข้าช่วย ก็คือ 256 QAM

256 QAM จะเปลี่ยนความเร็วของ Internet ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมมหาศาล

256 QAM เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่เป็นแบบ 4 ช่อง รับสัญญาณในตัวโทรศัพท์มือถือเครื่องนั้นๆ คือหากจะให้เห็นภาพ โดยปกติ ถ้าเป็นการรับส่งข้อมูลแบบเดิมๆ จะเปรียบเทียบกับ คนๆหนึ่งนั่งรถยนต์ เพื่อไปถึงที่หมาย แต่เทคโนโลยี 256 QAM จะเป็นการยัดคนผู้โดยสารเข้าไปเพิ่มอีก 3 คนเป็น 4 คน วิ่งเข้าสู่สถานที่นั้นๆ นั่นคือเพิ่มประสิทะธิภาพในการส่งข้อมูลนั่นเอง

ช่องสัญญาณแบบ 256 QAM

256 QAM จะเป็นระบบที่อยู่ใน Smartphone ที่จะทำให้ ความเร็ซ Gigabit เกิดขึ้นได้ และจะทำให้ช่องสัญญาณว่างมากขึ้น เพราะข้อมูลได้ถูกอัดลงไปในแต่ละครั้งของการส่งมากกว่าเดิม 3 เท่า (ปกติ 1 ช่องรับสัญญาณ ถ้าด้วย 256 QAM จะเพิ่มเป็น 4 ช่อง มากกว่าเดิม 3 ช่อง) และความเร็วนี้จะสูงถึง 300 mbps แต่ก็ยังไม่สามารถทำความเร็วได้ถึง 1 gigabit อยู่ดี

นอกจาก Samsung Galaxy S8 และ Sony มีมือถืออะไรที่รองรับความเร็ว Gigabit บ้าง?

สำหรับ Smartphone ที่จะรองรับเทคโนโลยี Gigabit ที่เปิดตัวไปในปีนี้ก็คือ ZTE Phone โดยการใช้ CPU ระดับ 835 Snapdragon ที่รองรับการใช้งาน 4×4 mimo และ 256QAM และสำหรับคนที่จะใช้ gigabit จะต้องมีโทรศัพท์ที่รองรับแบบ ZTE เท่านั้น และสำหรับคนที่มีมือถือที่รองรับแล้ว ยังคงต้องรอให้ dtac, ais, true เค้าทำเทคโนโลยีนี้ก่อนด้วย