ปัจจุบันปัญหาการมีบุตรยาก กลายเป็นปัญหาระดับประเทศไปแล้ว ซึ่งอาจเรียกได้ว่าครึ่งต่อครึ่งของคนไทยอาจมีลูกยากมากเลยทีเดียว ซึ่งในจุดนี้อาจจะเป็นเพราะตัวคุณแม่เอง หรือบางทีก็เป็นคุณพ่อ แต่จะยากมากกว่าเดิมหากทั้งคู่มีบุตรยาก และต้องไปเสียเงินเสียทองกันให้วุ่นวาย เช่นการผสมในหลอดทดลอง การทำ gift การฝากตั้งครรภ์ โดยมีกฎหมายควบคุม ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงโดยเฉพาะเจาะจงกับเรื่องของผู้ชาย โดยมากแล้วผู้ชายที่มีปัญหามีลูกยาก อาจจะเกิดจาก Sperm ไม่แข็งแรง หรือมีจำนวนน้อย ซึงการจะไปตรวจที่ โรงพยาบาล บางคนก็อายเกิน บางคนไม่สะดวก แค่จะบอกว่า วันนี้เค้ามี เครื่องตรวจนับ เสปิร์ม เองที่บ้านแล้ว

Trak Fertility Testing System – เครื่องตรวจนับ Sperm เช็คเองที่บ้าน

trak mens guide

การตรวจนับจำนวน Sperm และความแข็งแรงของท่านชายนั้น จำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำ หากว่าคนๆนั้น เป็นคนมีบุตรยาก แค่การไปตรวจที่ Clinic หรือที่ โรงพยาบาลทุกครั้ง เป็นอะไรที่ไม่สะดวก ไม่สะดวกอย่างแรกคือเรื่องของค่าใช้จ่าย ต้องพบแพทย์ ต้องซักประวัติ เสียค่าตรวจด้วย ซึ่งบางคนอาจจะอาย แต่สำหรับเจ้าเครื่อง Trak Fertility System ตัวนี้ คุณสามารถสั่งซื้อได้ในราคา 6 พันกว่าบาท นำมาตรวจเองที่บ้าน และส่งข้อมูลผ่านทาง Application นะจ๊ะ ไม่ว่าจะตรวจกี่ครั้งก็เสียตังค์เท่าเดิม

trak sperm count tracker

อย่างไรก็ดีการใช้ เครื่อง Trak ตัวนี้ ไม่ได้หมายความว่ามันจะทำงานได้ดีกว่าเครื่องที่ โรงพยาบาลนะ และไม่ได้ดีไปกว่าการไปพูดคุยกับคุณหมอโดยตรง แต่มันมีประโยชน์เรื่องค่าใช้จ่าย ความเป็นส่วนตั๊วส่วนตัว และเครื่องนี้ถูกคิดค้นโดยคุณหมอเช่นเดียวกันคือ Dr. Jamin Brahmbhatt เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการมีบุตรยาก ซึ่งคุณหมอเค้าก็รู้อยู่แล้วว่า หากคนที่มีบุตรยากเข้ามาหาหมอแต่ละครั้ง ก็จะให้ตรวจ Sperm ก่อนเลย ไม่ต้องพูดอะไรกันมาก ซึ่งหากคนไข้ที่เข้ามาหา สามารถรู้จำนวน Sperm ของตัวเองได้ก่อนมาหาหมอ จะทำให้ขั้นตอนการรักษาลดลงถึง 3 เดือน และนี่คือประโยชน์ของเครื่องนี้นั่นเอง

ข้อดีของเครื่อง Trak ที่ชัดเจนมากเลยก็คือ คุณสามารถเช็คจำนวน ลูกน้อยของคุณว่ามีเยอะ เพียงพอต่อการมีลูกหรือไม่ มันเปรียบเสมือนกล้องจุลทรรศ์ ที่เช็คจำนวน “Sperm Count” ก่อนออกจากบ้านไปหาหมอนั่นแหละ และทำให้สามารถเช็คได้ด้วยว่า สิ่งที่เรากินไป ออกกำลังกาย พัฒนาตัวเอง มันทำให้มี ตัวอสุจิ เยอะขึ้นหรือไม่?

วิธีการทำงานของ Trak ตัวนับอสุจิ (อาจมีบางช่วงที่ดูขยะแขยง)

trak low moderate optimal

ราคาประมาณ 6 พันกว่าบาทไทย คุณจะได้ตัวทดสอบ และได้ testing set มาทั้งหมด 4 ตัว โดยจะมีแก้วสำหรับใส่ อสุจิ  ตัวหยด แท่งไม้ และตัวปิดฝา ก่อนที่คุณจะไปหาหมอ คุณจะต้องให้ sperm ออกมาเพื่อทดสอบก่อนหน้า 2 วัน เมื่อเสปิร์มออกมาแล้วให้ใส่ไว้ในแก้วที่เค้ามีให้ใน Set และปล่อยไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 30 นาที หลังจากนั้นใช้ตัวหยด ดูด นำมาใส่ในตัวทดสอบและปิดไว้ เจ้าตัวทดสอบจะหมุนเองอัติโนมัติ และรอ 6 นาที จนกว่าเครื่องจะหยุดทำงาน และจะเห็นผลการทดสอบ เป็นแบบ Low, Moderate, Optimal คือมีจำนวนอสุจิต่ำ ปานกลาง หรือ ใช้ได้

trak ตัวเช็คจำนวนอสุจิ
trak ตัวเช็คจำนวนอสุจิ ภาพจาก Engadget

หลังจากนั้นเข้าไปดูใน Trak Application ก่อนหน้าที่จะเข้าไปเค้าจะมีถามคำถามหลายคำถามเช่น การใช้ชีวิตประจำวันเป็ฯอย่างไร อาหารการกิน ฯลฯ เพื่อที่จะวิเคราะห์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ว่าสิ่งเหล่านี้จะไปกระทบจำนวน Sperm ของคุณเอง

นอกจากการนับจำนวนเสปิร์มจะบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับการมีลูกยากแล้ว แต่มันยังสามารถบอกถึงปัญหาอื่นๆได้ด้วย เช่นนอนน้อย การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยรวมๆแล้ว มันสามารถบ่งบอกถึงความแข็งแรง และสุขภาพของผู้ชายได้นั่นเอง สาวๆ ท่านไหน จะหาซื้อมาให้สามีตัวเองทดสอบก็สามารถเช็คได้ที่ https://trakfertility.com/