ads

มี Facebook อยู่แล้วทำไมต้องมีเว็บหล่ะ?

นี่คือคำถามของพ่อค้าแม่ค้าหลายคน ก็อ้าว… มี Facebook อยู่แล้ว จ่ายค่าโฆษณาให้ facebook อยู่แล้ว ยอดขายดีอยู่แล้ว ทำไมต้องมี website เป็นของตัวเองหล่ะ? สู้ไปลงทุน หา Fanpage หรือหายอด Like ผ่าน Facebook ไม่ดีกว่าเหรอ? มาถึงจุดตรงนี้ หลายคนคงบอกว่า Facebook หากินได้ง่ายกว่า ขายของได้ดีกว่า แต่จริงๆแล้วไม่ใช่อย่างนั้นครับ..

ภาพจาก raziavdschuur

การที่เรามีเว็บไซด์เป็นของตัวเองเปรียบเสมือนเรามี ร้านค้าเป็นของตัวเอง สามารถรปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือจะวางอะไรตรงไหนก็ได้ และยังมี  Community เล็กๆ เป็นของตัวเอง ซึ่ง ภาพถ่าย, content, บทความ, ฯลฯ อีกหลายอย่างมันเป็นของตัวเองทั้งหมด และปัจจุบันผู้ที่หากินใน Facebook ที่มีรายได้สูง “เทียบไม่ได้เลยกับผู้ที่หากินกับเว็บไซด์ตัวเอง” เพราะโดยมากแล้วเราคงไม่เคยเห็น “facebook fanpage ระดับโลก” ที่มียอดขายสูงสุด เราจะเห็นแต่ “เว็บไซด์ระดับโลก” ที่มียอดขายสูงสุด ยกตัวอย่างง่ายๆ ไม่งั้น Lazada, 11street, หรือแม้แต่ Amazon ก็คงเปิดแต่ร้านใน Facebook และก็ไม่ต้องหากินกับ เว็บไซด์ตัวเองแล้ว…จริงมั้ย? และนี่คือคำอธิบายสั้นๆ ว่าทำไมคุณถึงควรมีเว็บไซด์เป็นของตัวเอง (จริงๆมีอีกยาวประมาณ 100 หน้ากระดาษ)

ส่วนการเปิดร้านค้าของตัวเอง เราคงเคยเห็นคนเปิดร้านค้าออนไลน์ มากันมาก บางคนประสบความสำเร็จ บางคนก็ fail บางคนไม่ทำต่อ และร้านค้าที่เราเคยได้ยินกันก็คือ การเปิดร้านกับ Weloveshopping หรือ การเปิดผ่าน Westore แต่ปัจจุบันมีอีกบริษัทหนึ่งที่พึ่งเปิดตัวมา และคาดว่าจะเป็นการเปิดร้านค้าออนไลน์ที่รวดเร็วที่สุด คือสามารถ ดึงข้อมูลของร้านค้าของเจ้าของร้านมาเปิด ร้านที่เป็นเว็บไซด์ของตัวเองได้ภายใน 30 วินาที!!

Z.com Shopup ดึงร้านใน Facebook ของคุณมาเป็น .com ต่ำกว่า 1 นาที

ไม่ใช่นะครับ อย่าเข้าใจผิด เค้าไม่ได้ให้คุณย้ายมาอย่างถาวร คือ เค้าจะแค่ดึงข้อมูของ Facebook Page ของคุณมาทำเป็นเว็บไซด์ เพื่อให้คุณมีเว็บของตัวเอง และ ข้อมูลใน Facebook ยังอยู่ครบทุกประการ โดยที่คุณสามารถที่จะ ใช้ระบบการสั่งซื้อ หรือระบบต่างๆของเค้าได้มากกว่า 25 ระบบ และมีพื้นที่จัดเก็บรูปภาพ ฯลฯ ไม่จำกัด และที่สำคัญ เค้ามีระบบ Responsive คือเว็บไซด์ของคุณที่ย้ายมาจะสามารถเข้ากับหน้าจอทุกหน้าจอได้ไม่ว่าจะเป็น Smartphone, Tablet, ฯลฯ และทาง Z.com Shopup เค้ายังมีการบริการ SEO ให้อีกด้วย

นอกเหนือจากนี้ยังสามาถรเปลี่ยนสี เปลี่ยน Theme ให้เลือก ให้เหมาะสมตามที่คุณทำธุรกิจอยู่ เช่น หากเป็นร้านเครื่องประดับ ก็เป็น theme เครื่องประดับ หรือหากจะเป็นร้านขายเสื้อผ้าก็เป็น theme เสื้อผ้า ทำให้สะดวกมากๆ และที่สำคัญเปลี่ยนสีให้เหมาะกับสินค้าของคุณได้ด้วย

สำหรับที่เค้าบอกว่า ภายใน 30 วินาที นั้นเป็นการแค่โอนข้อมูลจาก Facebook มาเป็น ร้านค้า ส่วนการปรับปรุงปรับแต่งนั่นอาจจะใช้เวลามากกว่าเดิม แล้วแต่ความชำนาญ และความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน

คำถามที่คนไทยชอบถามกัน เปิดร้านค้า ฟรีมั้ย? กับ Shopup by Z.com

คือเข้าไปเค้าก็จะถามแหละ ว่าคุณจะเอาชื่อเว็บใหม่มั้ย? หรือมี ชื่อ domain เว็บไซด์อยู่แล้ว ถ้ายังไม่มีก็จดกับเค้าก็ได้ ปีละ 200 บาท ส่วน เรื่อง package เค้าก็แยกเป็น ฟรี และจ่ายตังค์ เช่น

  • Business Package – 3,990 บาท ต่อปี ใช้ Theme ไม่จำกัด และมี support คอยช่วยเหลือ ตลอดเวลา
  • Standard Package – 1,990 บาท ต่อ ปี ได้ 50 theme และมี Support ตลอดเวลา
  • Free Package – ไม่เสียตังค์ คนไทยชอบ ใช้ได้ 25 theme support ผ่าน email เท่านั้น

นอกจากนั้น Shopup Z.com เค้ายังให้ upgrade พื้นที่ Email อีกด้วยนะ ลองไปเช็คกันดู สำหรับคนที่สนใจ สามารถเช็ค Promotion Z.com ได้ที่ link ด้านล่างนี้ ซึ่งภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ทาง Z.com ออกโปรลด 50% กับ SSL ด้วย

อีกคำถามละกัน ขายผ่าน Lazada กับ 11street อยู่แล้ว จะมีเว็บทำไม?

ตอนนี้ Seller หลายเจ้า ก็คงมีนั่งคุยกันบ้างแล้ว กับการฝากสินค้าไปขายเว็บของชาวบ้าน ที่จะต้องโดน ค่า commission มหาโหด โดนบีบอัด และโดนทุกอย่างที่จะโดน หลายคนก็หาข้อมูลอยู่ว่า จะไปเปิดร้านใน Lazada หรือ 11street ดีนะ? คือ เราไม่ได้บอกว่า ช่องทาง การจำหน่ายสินค้าใน Lazada หรือ 11street ไม่ดี แต่ ในเมื่อเค้ามีคนเข้าเว็บเค้าวันละหลายๆล้านคน เปรียบเสมือน ร้านค้าของคุณไปตั้งอยู่ใจกลางสีลม มันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายสูงเป็นธรรมดา แต่การที่เรามีเว็บไซด์ เอาไว้เพื่อป้องการความเสี่ยงดังนี้