ต้องบอกเลยว่าปีที่ผ่านมาไม่ใช่ปีที่สวยหรูสำหรับ gadget ประเภทพวก Wearable เพราะอย่างที่บอกไป ยอดขาย smartwatch ในปี 2016 ตกต่ำอย่างมาก และไม่ใช่ว่า wearable ทุกตัวอย่าง Smartwatch ที่โปรโมทกันโครมครามจะได้รับความนิยมทุกตัว แม้แต่ Apple Watch หรือ Samsung Gear S Series รุ่นต่างๆ ก็ไม่ได้เห็นคนบ้าใส่กันขนาดนั้น แต่สำหรับ Fitbit ทางบริษัทเค้ามีความพยายามอย่างมากในการพัฒนา นาฬิกา หรือ wearable ที่จะมาครองใจคนทั้งโลก และแต่ละรุ่นของเค้าที่ออกมาก็ค่อนข้างตอบโจทย์ ไม่เหมือนบางตัวที่แพงเกินไปและใช้งานไม่ได้ดีเท่าที่ควร

หากใครได้ติดตามข่าว บริษัท Fitbit เค้าได้ไล่ซื้อกิจการหลายบริษัทอย่างบ้าคลั่งในปีที่ผ่านมา ซึ่งอย่างน้อยๆที่เรารู้ มีบริษัทมากกว่า 3 แห่งที่โดน Fitbit ซื้อไป ในปีที่แล้วเช่น Pebble, Vector, และความพยายามที่จะซื้อบริษัทชื่อดังอย่าง Jawbone อย่างไรก็ดี การซื้อกิจการของ Fitbit ไม่ได้ดูเหมือนว่าจะเป็นการตัดคอคู่แข่งแต่อย่างใด แต่ทางบริษัทเค้านำเอาเทคโนโลยีของคู่แข่งมาพัฒนาต่อ

การพัฒนาต่อสำหรับเทคโนโลยีจากหลากหลายบริษัทเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เพราะอย่าง Pebble เค้ามีเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานต่ำกับ Smartwatch และมีปุ่มสำหรับการใช้กดเพื่อออกคำสั่ง แทนที่จะมากดตรงหน้าจอ touchscreen เพียงอย่างเดียว และมีประโยชน์สำหรับคนที่เค้าใช้ในเมืองนอกเพราะไม่ต้องถอดถุงมือออกก็ใช้ได้

Fitbit ซื้อ Coin เครื่องรูดบัตร Universal

หลังจากนั้นทาง Fitbit ได้มีการซื้อบริษัทเพิ่มเติมคือ “Coin” ใช่แล้ว บริษัทที่ชื่อ Coin หรือแปลว่าเหรียญ มันคือ gadget ขนาดเท่าบัตรเครดิตที่ใช้แทนบัตรเครดิตได้ เริ่มต้นใช้งานโดยการเอา บัตรเครดิตที่คุณมีอยู่ทั้งหมดมารูดผ่านมัน มันจะจำค่าได้และให้คุณเอาไปใช้รูดที่ไหนก็ได้ เช่นวันนี้อยากรูด KTC ก็ปรับ Coin ให้เป็น KTC หรืออีกวันจะใช้ Citibank ก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน มันใช้วิธีการจำค่าจากบัตรของคุณทุกใบ เพื่อใส่ลงไปใน Coin ใบเดียว และสามารถเลือกใช้งานได้

การเข้าซื้อบริษัทหลายๆแห่ง ของ Fitbit นั้น ทำให้เราเดายากมากว่า Fitbit Smartwatch รุ่นต่อไปจะเป็นอย่างไร แต่อาจเรียกได้ว่า Fitbit อาจจะล้ำหน้าทุกเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้ มันอาจทำให้ fitbit สามารถผลิต Super Smartwatch ออกมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว ซึ่งเราต้องมาดูกันต่อไปว่า Fitbit Smartwatch 2017 จะมีหน้าตา และการใช้งานเป็นอย่างไร?