ads

ใกล้วันมาฆบูชาแล้วสำหรับปีนี้ 2560 และหลายคนก็อาจจะกำลังเตรียมตัว ซื้อของสำหรับการทำบุญและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่เป็นนิยมในหมู่ คฤหัสมากเลยก็คือการทำสังฆทาน ในวันมาฆบูชา เพื่อเชื่อว่าจะได้เป็นสิริมงคล และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะเป็นที่นิยมมากสำหรับคนที่เที่ยวตอนช่วงปีใหม่แต่ไม่ได้เข้าวัดเข้าวากันเลย และถือเป็นการทำบุญต้นปีนี้ สำหรับ สังฆทานในปี 2560 นี้ ตรงกับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันเสาร์ ซึ่งทาง Cmart ก็เป็นเจ้าแรกที่ออกมาจำหน่าย สังฆทาน สำหรับทุกคนเพื่อนำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์

Make me merit – สังฆทานอิ่มบุญ จาก Cmart

ตัวอย่างสังฆทาน

ทาง Cmart จัดโปรโมชั่นก่อนวันมาฆบูชา โดยมีสินค้าสังฆทานเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา และไม่อยากไปสั่งซื้อหน้าวัด เช่นสังฆทานแบบตะกร้า มีฝาปิด สังฆทานชุดเล็ก หรือชุดใหญ่ขนาด 3 ลิตร และมีสังฆทานยาสามัญ ตราบงกชแก้ว หรือจะเลือกเป็นชุดบาตรก็ได้เช่นเดียวกัน และสำหรับผู้ที่จะซื้อแยก ไม่ได้เป็นชุดสังฆทานก็มีเช่นเดียวกัน เช่นสินค้าประเภทธูป เทียน ร่มพระ โดยที่มีราคาเริ่มต้น 35 บาท และมี คูปองส่วนลด ลดเพิ่มได้อีก 20% ซึ่งคุ้มมากเลยทีเดียว รีบไปช็อปสินค้าสังฆทานกันวันนี้ และเช็คคูปองลด 20% กันก่อน

 

 

นอกจากที่เว็บไซต์ Cmart มีสังฆทานขาย ยังมีอีกหลายเจ้า ที่มีให้ช้อป เข้าไปเปรียบเทียบราคาได้เลย เพื่อข้อเสนอที่ดีที่สุด

 

ก่อนทำสังฆทาน รู้จักคำว่า สังฆทานกันก่อนดีกว่าไหม?

หากพระสงฆ์ อยากได้เงินให้ สึก แล้วไปทำมาหากินเช่นคฤหัสถ์แทน

การจะทำอะไรตามๆกันโดยที่ไม่เคยรู้ไม่เข้าใจ ทำไปก็เท่านั้น เห็นเค้าว่าได้บุญก็ทำตามกัน เพราะความอยากได้บุญเป็นตัวนำ แต่ก่อนทำสังฆทาน ควรเข้าใจก่อนว่า คำว่า “สังฆทาน” จริงๆแล้ว แปลว่าอะไรกันนะ? มันคือการรวมคำสองคำ คำแรกคือ “สังฆะ” แปลว่า หมู่ของพระสงฆ์ 4 จำพวก ซึ่งได้รับการบวชอย่างถูกต้องตามพระธรรมวินัย และอีกคำหนึ่งคือคำว่า “ทาน” แปลว่า เจตนา เป็นเครื่องสละ การให้ การบริจาค เมื่อนำสองคำมารวมกันแล้วจะแปลว่า การถวายทานมุ่งต่อพระอริยสงฆ์ โดยไม่มีการเจาะจง หรือจะแปลง่ายๆคือ ทานที่ถวายสงฆ์ และไม่ได้ถวายรูปใดรูปหนึ่ง และไม่ได้จำกัดว่าจะต้อง 4 รูป 9 รูป 10 รูป

ไม่จำเป็นต้องสีเหลือง และไม่เลือกพระสงฆ์

สังฆทาน คือการถวายทานให้กับ หมู่ของพระภิกษุสงฆ์ ในพระธรรมวินัย หาก พระรูปใดรูปหนึ่ง ไม่ปฎิบัติตามพระธรรมวินัย ก็ไม่ใช่พระภิกษุสงฆ์ ที่จะทำสังฆทานได้  และไม่จำเป็นต้องเป็นถังสีเหลือง แต่เป็นอะไรก็ได้ในปัจจัย เช่น จีวร อาหาร ยารักษาโรค การถวายของอื่นๆเช่น Smartphone, ของใช้ที่จำเป็นต่อ คฤหัส ที่ไม่ได้จำเป็นต่อสงฆ์ ไม่เป็นไปต่อการขัดเกลากิเลส ไม่ชื่อว่าเป็นสังฆทาน

“พระภิกษุสงฆ์ ในพระธรรมวินัย ของพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า” ไม่รับ และ ไม่ยินดี ในเงินและทอง หรือของที่ไม่เป็นไปต่อการขัดเกลากิเลส

ไม่ควรใส่เงิน ทอง ของมีค่า

“พระภิกษุสงฆ์ ในพระธรรมวินัย ของพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า” ไม่รับ และ ไม่ยินดี ในเงินและทอง หรือของที่ไม่เป็นไปต่อการขัดเกลากิเลส และเพราะรับเงินและทองไม่ได้ จึงเป็นอาบัติ ถ้ารับเงินเมื่อใด ไม่ว่ากรณีไหน ถือเป็นอาบัติทันที ที่เรียกว่า “อาบัตินิสสัคคิยปาจิตตีย์” ซึ่งหากพระสงฆ์ อยากได้เงินให้ สึก แล้วไปทำมาหากินเช่นคฤหัสถ์แทน