ช้อปดีมีคืน LAZADA SHOPEE ไม่ใช่ทุกร้านออกใบกำกับภาษีได้

ads

ตื่นตัวกันพอสมควรกับการซื้อสินค้าออนไลน์ ในแคมเปญ ช้อปดีมีคืน ที่จะมาช่วยในการลดหย่อนภาษี โดยมีข้อแม้ว่า ร้านค้าที่ซื้อต้องสามารถออกใบกำกับภาษีเพื่อนำไปใช้ยื่นได้ อาจมีคำถามสำหรับหลายคนที่กำลังจ้องที่จะช้อปออนไลน์ในงาน 11.11 ที่อาจพ่วงกับ ช้อปดีมีคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ LAZADA และ SHOPEE จะเป็นไปได้ไหมว่าจะออกใบกำกับภาษีได้ทุกเจ้า?

LAZADA และ Shopee เป็น Marketplace ใครก็เปิดขายได้

หากพูดถึงการออกใบกำกับภาษี ร้านค้าที่ขายสินค้าให้กับเราจะต้องจดทะเบียนพาณิชย์ มี VAT ออกใบกำกับภาษีได้ คนเลยนึกถึงเรื่องที่ว่า LAZADA กับ SHOPEE ก็เป็นร้านค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายและน่าจะมี VAT เลยกำลังคิดว่าจะสามารถออกใบกำกับภาษีได้สบายๆ ในแคมเปญ ช้อปดีมีคืน แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่ทุกร้านค้าใน marketplace ทั้งสองแห่งนี้สามารถออกใบให้ได้

นั่นเป็นเพราะว่าทั้งสองแพลตฟอร์ม ที่มีการเปิดขายสินค้าออนไลน์ มีการเปิดให้บุคคลธรรมดา เข้ามาขายสินค้าผ่านระบบมาร์เก็ตเพลส ซึ่งหากเป็นบุคคลธรรมดาก็จะไม่สามารถออก Vat ให้ได้ ทำให้ต้องเช็คดีๆ กับร้านค้าที่อยู่ในทั้งสองแห่งนี้ ว่าร้านไหนสามารถเข้าร่วมโครงการ ช้อปดีมีคืนได้บ้าง? รวมถึงสินค้าที่ร่วมรายการก็มีผลด้วย

แล้วอย่างนี้ ออกใบกำกับให้ไม่ได้เลยหรือไง?

ไม่ใช่ว่าออกให้ไม่ได้ แต่ออกให้ได้เฉพาะร้านค้าที่มี VAT และสามารถออกใบกำกับภาษีได้เท่านั้น ซึ่งเบื้องต้น เราสามารถแนะนำ สินค้า และ ร้านค้าที่อยู่ในทั้งสองแห่งนี้ เพื่อความชัวร์ในการนำเอาใบเสร็จ ใบกำกับ ไปลดหย่อนได้

LAZADA มีร้านไหนบ้าง?

ร้านค้าที่อยู่ใน Lazmall – ซึ่งเป็นร้านค้าจดทะเบียนแน่นอน มักจะเป็นแบรนด์ดัง ที่เป็นรูปแบบบริษัท โดยสามารถเข้าไปเช็คได้ที่นี่ https://pages.lazada.co.th/wow/i/th/LandingPage/lazmall-home

Shopee มีร้านที่น่าจะร่วม ช้อปดีมีคืนไหม?

ชื่อจะคล้ายๆกันกับ LAZADA แต่ใช้ชื่อว่า Shopee Mall ที่รวมแบรนด์สินค้าทุกประเภทเอาไว้ และร้านเหล่านี้ เป็นร้านที่ออกใบกำกับฯ ได้ ที่นี่ >> https://shopee.co.th/mall/

ถ้าไม่อยากพลาดควรซื้อของกับร้าน E-commerce ตรง

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

และไม่ใช่ร้าน e-commerce ธรรมดาเท่านั้น จะต้องเป็นร้านที่จดทะเบียนพาณิชย์อย่างถูกต้อง รวมถึงเปิดเป็นรูปแบบบริษัทฯ ที่จดทะเบียนภาษีด้วย วิธีสังเกตง่ายๆ คือ ต้องมีป้ายกำกับจาก DBD Registered หรือ Verified ที่สามารถ กดเข้าไปตรวจสอบได้ที่ Trustmarkthai.com ดังตัวอย่างด้านล่าง

ตัวอย่าง Shopat24 ที่มีการจดทะเบียนพาณิชย์ถูกต้อง

ตัวอย่างนี้เป็นของ Shopat24 ที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง และสามารถออกใบกำกับภาษี ซึ่งจะส่งไปพร้อมกับสินค้าในทันทีทันใด แปลว่า ลูกค้าจะได้รับใบกำกับภาษีพร้อมกันกับสินค้า เตรียมพร้อมยื่นภาษีในปี 2564 ได้เลย

อย่างไรก็ดีบางระบบ e-commerce ช้อปออนไลน์บางร้านค้า อาจมีการจด Vat ถูกต้องแต่ไม่ได้แสดงป้ายในหน้าเว็บไซด์ ก็สามารถ เข้าไปค้นที่ DBD Trustmarkthai.com ได้ ที่นี่ (เพื่อความชัวร์)

จะได้ใบกำกับภาษีทันทีหรือไม่? กี่วันได้?

เราเคยได้พูดถึงเกี่ยวกับการออกใบกำกับภาษีของแต่ละเจ้าไปแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งสามารถหาข้อมูลระยะเวลาในการออกใบต่างๆเหล่านี้ ได้ที่นี่ >> รวมร้านค้าออนไลน์ ออกใบกำกับภาษีได้

ข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับ ช้อปดีมีคืน