Home Promopedia งานใหญ่ประจำปี Lazada 11 / 11 ปี 2016 ปีนี้จะมีอะไรเด็ด?

งานใหญ่ประจำปี Lazada 11 / 11 ปี 2016 ปีนี้จะมีอะไรเด็ด?

ลดจริงหรือเปล่า? ควรรอมั้ย?

หลังจากที่เราได้สัมผัสงาน Sale ยักษ์ใหญ่จากลาซาด้ากันไปในแต่ละปี จะดูเหมือนว่างานแต่ละครั้ง จะมีสินค้าเยอะขึ้น และลดราคาเพิ่มมากขึ้นเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่เป็นงานครบรอบวันเกิด Lazada ตอนต้นปี และงาน Online Festival ในเดือน 11 และ 12 ที่ใช้ชื่อว่า 11/11 และ  12/12 นั่นเอง ทั้งนี้ความต้องการของลาซาด้าก็คือ จัดงานช่วงปลายปี ที่คนสามารถมีกำลังจับจ่ายใช้สอยกันได้ เพราะหลายคนได้โบนัส หลายคนเก็บเงินไว้ซื้อของขวัญให้กันและกัน ซึ่งจะเป็นการดีกว่าหากว่าเรามาวิเคราะห์ งานใหญ่ประจำปี 2016 กับ LAZ Online Festival ในเดือน พฤศจิกายน 2559 และ เดือน ธันวาคม ที่จะถึงนี้นั่นเอง และเราคาดว่า งานนี้จะยังคงใช้ชื่อเดิม เพราะได้ทำการโปรโมทไปหนักหน่วงเมื่อปลายปีที่แล้ว จึงยากที่จะมาใช้เวลาและใช้เงินในการสร้างแคมเปญใหม่ๆ ชื่อใหม่ๆ

Lazada Online Festival เปลี่ยนชื่อเป็น “Online Super Sale” แล้ว

ควรรอมั้ย? ลดจริงหรือเปล่า?


อันที่จริงการลดราคาของ Lazada ตามสไตล์ Rocket Internet ก็คือการลดราคาเยอะๆในช่วงแรกและให้คนติดใจ และกลับมาสั่งซื้อที่ราคาใหม่ แพงกว่าเดิมนั่นเอง แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นก็คือ ราคาในตอนนี้ กับราคาในตอน 11/11 และ 12/12 จะมีความแตกต่างกันมากหรือไม่? เราสามารถตอบคร่าวๆได้เลยว่า คงไม่ต่างกันมากเท่าใดนัก เพราะราคาสินค้าที่เคยเห็นและเคยเปรียบเทียบมา ในแคมเปญหนึ่งๆ ของลาซาด้าก่อนงาน 11/11 12/12 จะมีราคาพอๆกันกับในงาน ยกเว้นสินค้าบางประเภท เช่น เครื่องสำอาง beauty fitness และอื่นๆ ส่วนสินค้าราคาตลาดเช่น Smartphone, gadgets, tablets ยังคงลดเท่าๆเดิม

ถ้าราคาไม่เปลี่ยนมาก จะมีอะไรเปลี่ยนไป?


สิ่งที่เราคาดว่าจะมีการเปลี่ยนไปมีอยู่สองประเด็นก็คือ ประเด็นแรก หลังจาก Alibaba เข้ามา Takeover กิจการของ Lazada ในเอเชีย แล้วนั้น ความคิดเห็นและการคาดเดาการตลาดผิดไปจากเดิม เพราทีมบริหารใหม่ อาจเห็นว่าไม่ควรให้คูปองส่วนลดกับลูกค้า (อ่านต่อ: รีบใช้คูปอง Lazada กันซะ ปีหน้าไม่มีแล้ว) ซึ่งนั่นอาจทำให้เราไม่ได้รู้สึกว่าราคามันจะลดเพิ่มจริงๆ และอีกประเด็นหนึ่งก็คือ ลาซาด้ามีการรวมแบรนด์กับแบรนด์ชั้นนำมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เพิ่มความน่าเชื่อถือในการจำหน่ายสินค้า เพราะเจ้าของแบรนด์มาเองเลย และอาจได้เห็นสินค้ามาใหม่เพิ่มมากขึ้น

ดีลในปีที่แล้วกับ 11/11 12/12 ในปีนี้ + ช่วงเวลาที่ควรช้อป


ก่อนหน้าที่จะช้อปกันในวันสำคัญ Lazada จะออกแคมเปญมาเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจว่าจะมีสินค้าอะไรลดราคาบ้างในงาน ซึ่งลูกค้าทุกคนควรที่จะศึกษากันก่อน ส่วนโปรโมชั่น และ ส่วนลด Lazada ที่จะออกมา ก็คงหนีไม่พ้น ดีลสินค้าราคาพิเศษตลอดทั้งวัน สินค้าแบรนด์ดัง การแถมสินค้า เช่น Lazada Surprise Box ฯลฯ ซึ่งช่วงเวลาที่จะช้อปก็ควรเป็นช่วง ที่มีคนเข้าชม Lazada สูงสุด เช่นเวลา ห้าโมงเย็นจนถึงสองทุ่ม โดยมากแล้วจะมีคนดูสินค้าสูงที่สุด และเป็นโอกาสของลาซาด้าที่จะให้ส่วนลดสูงสุดในเวลานั้น และหมวดหมู่ที่มีราคาพิเศษก็เช่น Beauty & Health เครื่องใช้ไฟฟ้า และมือถือนั่นเอง

Online Festival อยากรู้มั้ยเค้าช้อปตอนไหน อะไรกัน?

 

Exit mobile version