มันคือ Memory Speed หรือความเร็วของหน่วยความจำในการส่งถ่ายข้อมูลในเครื่อง และสำหรับคนที่ซื้อ Huawei P10 มาแล้ว ก็ต้องรับสภาพไป การที่เวลาเราจะซื้อมือถือ smartphone ซักเครื่อง เราจะดู spec เช่น พวก หน่วยประมวลผล (CPU) หรือ Ram สำหรับการช่วยถ่ายข้อมูล แต่เราไม่เคยดูหรอกว่าเค้าใช้หน่วยความจำยี่ห้ออะไร และมีความแรงในการส่งถ่ายข้อมูลขนาดไหน และสำหรับ Huawei P10 และ P10 Plus บางเครื่อง มีความแรงหน่วยความจำแค่ eMMC 5.1 เท่านั้น

เพระา Huawei P10 และ P10 Plus มีการใส่หน่วยความจำ โดยการใช้รุ่นที่ไม่เหมือนกันคือมี eMMC และ UFS 2.0 หรือ UFS 2.1

มาเข้าใจคำว่า eMMC กันก่อน

คือถ้าอธิบายหลักการก็คือ eMMC มันจะสามารถ read หรือ write ได้ เพียง 1 ครั้งต่อ 1 งาน แต่สำหรับ UFS มันสามารถทำได้ทั้งสองอย่าง ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้ UFS เร็วกว่านั่นเอง และโชคร้ายที่ Huawei P10 และ P10 Plus บางเครื่องช้ามากเพราะใช้แบบ eMMC

eMMC เป็นคำย่อที่มาจาก embedded multi media controller ซึ่งเป็นหน่วยวัดที่ใช้กับ flash memory หรือหากถ้าเป็น harddisk ก็จะเรียกว่า SSD ก่อนหน้าที่ flashdrive จะเป็นที่นิยมใช้ เราใช้ harddisk แบบจานหมุนกัน ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น flash drive และมันก็ถูกใช้ใน Smartphone ในที่สุด และ หน่วยความจำแบบ eMMC มีความเร็วในการถ่ายข้อมูลเพียงแค่ 300 – 400 mbps เท่านั้น

คนซื้อ Huawei P10 และ P10 Plus จะต้องลุ้นเอาว่าจะได้ Memory แบบไหน?

Huawei P10 , Huawei P10 Plus

เพระา Huawei P10 และ P10 Plus มีการใส่หน่วยความจำ โดยการใช้รุ่นที่ไม่เหมือนกันคือมี eMMC และ UFS 2.0 หรือ UFS 2.1 คือบางเครื่องจะใช้ eMMC และ บางเครื่องจะใช้ UFS ซึ่ง eMMC เป็นความเร็วที่ต่ำสุด จึงเป็นที่มาของเหตุการณ์ที่ ทางบริษัท Huawei ไม่ได้แจ้งกับลูกค้า และไม่ได้ระบุ รูปแบบ Memory ลงใน Spec ซึ่งทำให้บางเครื่องช้ากว่าปกติมาก

  • สำหรับคนโชคร้ายที่ซื้อ Huawei P10 และ P10 Plus จะได้ memoryแบบ eMMC ไป ซึ่งทำให้ช้ามาก
  • สำหรับคนโชคร้ายที่ซื้อ Huawei P10 และ P10 Plus จะได้ memoryแบบ UFC ไป ซึ่งก็เป็นความเร็วปกติ

CEO Huawei ออกมาแสดงความคิดเห็น

นาย Richard Yu ออกมาแถลงใน Weibo (เว็บไซด์ของจีน http://www.weibo.com/1100856704/EFkQcBbEY ) ว่า การที่ใช้ memory หรือหน่วยความจำแบบสุ่ม หรือแบบผสม คือแต่ละเครื่องไม่เหมือนกัน ทำให้เครื่อง Huawei P10 และ P10 Plus นั้นมีความเร็วไม่เท่ากัน นั้นเป็นเพราะไม่สามารถหาหน่วยความจำมาใส่โทรศัพท์ได้เพียงพอต่อความต้องการ แต่อย่างไรก็ดี Huawei P10 และ P10 Plus ที่ช้าสามารถปรับปรุงได้โดยการ update software

เฉพาะ Memory อย่างเดียวหรือเปล่าที่ไม่พอ?

ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Huawei มีปัญหากับลูกค้า เพราะเมื่อเดือนก่อนหน้า มีบางคนพบว่า P10 บางรุ่น ไม่ได้เคลือบกันรอยนิ้วบนหน้าจอมาให้ แต่มีเคลือบไว้แค่บนกระจกกันรอยเท่านั้น หลายคนกล่าวว่า Huawei ต้องการที่จะแค่ ลดต้นทุน

แต่อย่างไรก็ดี P10 และ P10 Plus ล๊อตหลังๆ จะไม่ค่อยพบปัญหานี้ เพราะทาง Huawei เค้าได้ทำการปรับปรุงเทคโนโลยีการเคลือบ นั่นคือปัญหาที่แก้ได้ แต่สำหรับ Memory speed แล้วไม่น่าจะแก้ได้เพราะต้องแกะเครื่องออกมาเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก Engadget