กล้องใหม่ GoPro Fusion ละเอียด 5.2K ถ่ายได้ 360 องศา

ตอนนี้ กล้ออที่สามารถถ่ายภาพและวีดีโอแบบ 360 กำลังดัง และเป็นช่วงที่เทคโนโลยีกำลังมาแรง เราจึงได้เห็นกล้องแบบ 360 กันค่อนข้างเยอะ ตอนที่เค้าปล่อยข่าวเกี่ยวกับกล้องของโกโปร ตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 ออกมาหลายคนคิดว่าทางบริษัทเค้าล้อเล่น แต่ลองมาคิดูอีกที บริษัท GoPro ไม่เคยออกข่าวหลอกลวงออกมาเลยแม้แต่ครั้งเดียวนี่นา? (ยกเว้น Karma) ซึ่งเค้าก็เผยสั้นๆ ว่า กล้องตัวใหม่นี้จะใช้ชื่อว่า GoPro Fusion 360 ซึ่งจะมีความละเอียด 5.2K และมีการอัดวีดีโอที่เรียกว่า OverCapture หรือแปลเป็นไทยได้ว่า จับภาพได้มากกว่าที่เห็น ซึ่งจะทำให้กล้องตัวอื่นๆ กลายเป็นอดีตไปเลยทันที

และวันนี้ GoPro เค้าอาจจะพร้อมแล้วที่จะเปิดตัว GoPro Fusion มาให้เห็นกันครั้งแรก

หลายคนเห็นแล้วต้องบอกว่า มันก็เหมือนกันกับกล้ออง GoPro Hero 5 Black นั่นแหละ ไม่เห็นแตกต่างกันตรงไหน สีก็ไม่สวยเท่า แถมมันใหญ่พอที่จะจับได้ไม่เหมือนรุ่นที่ติดบนหมวกกันน๊อคเลย คือจริงๆ มันก็คือกล้องคล้ายๆกันนั่นแหละ แต่มีจุดแตกต่างคือ กล้ออง GoPro Fusion จะมีเลนส์ อยู่ทั้งหน้าและหลัง

อย่างที่สองก็คือ มันมีขนาดใหญ่กว่ากล้อง GoPro ทั่วๆไป และรุ่นก่อนหน้า รูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสพอดิบพอดี เลนส์กล้อง GoPro Fusion ถูกฝังไว้ตรงทั้งข้างหน้าและข้างหลัง พร้อมตัวป้องกันการกระแทก และสามารถถ่ายได้ 180 องศา หน้าและหลังรวมกันเป็น 360 องศานั่นแหละ และรูปที่เห็นอยู่นี่ ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นที่ออกจำหน่ายยังคงต้องถูกปรับปรุงกันอีกเยอะ

งานนี้หละคิดว่าจะมีประโยชน์มากขึ้นสำหรับคนที่ใช้ GoPro Fusion สำหรับการกีฬา การเล่น extreme sports และถ้า GoPro Fusion 360 จะออกมาขายจริง อาจมีคนเอาไปใช้ในการขับรถยนต์ กลายเป็นกล้องติดรถยนต์ ได้ด้วย เพราะหากมันสามารถดูได้ 360 องศา เนี่ย อาจจะมีประโยชน์มาก ถ้ากลายเป็นกล้องหน้าแบบ 180 องศา และกล้องหลังแบบ 180 องศา คงจะเห็นได้ชัดทั้งหมดทั้งคันเลยทีเดียว

สำหรับ Trend กล้อง วีดีโอแบบ 360 นั้น เป็น Trend ที่มาแรงในปี 2017 ซึ่งแรงพอๆกันกับเทคโนโลยีมือถือเลยทีเดียว หลายฝ่ายพยายามพัฒนากล้องของตัวเองให้สามารถรองรับ 360 ได้ เช่น กล้อง 360 ของ Facebook สำหรับ Live สด ก็อาจจะออกขายปีนี้เช่นเดียวกัน