โอเค…เรามาถึงจุดที่ อุปกรณ์ทุกอย่างเริ่มมีการไม่ใช้สายไฟ หรือพวก Wireless ต่างๆ เริ่มตั้งแต่เรามี Internet แบบไร้สายที่เริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา ซึ่งทุกวันนี้อุปกรณ์ทุกอย่างก็เคลื่อนย้ายจากมีสายมาเป็นไร้สาย เช่น wireless keyboard, wireless mouse, และทุกอย่างไม่ต้องใช้สายเลย ซึ่งอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน แต่ยังคงมีสายอยู่ก็คือ กล้องติดรถยนต์ ที่เป็น Trend ในการสั่งซื้อของหลายๆคน และเริ่มมีใช้กับรถยนต์ทุกประเภท ซึ่งมีการถามความเห็นเกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์ที่ดีที่สุดใน รีวิว Pantip แต่หลายคนที่ใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่พึ่งมีกล้องใหม่ๆ กล้องติดรถยนต์มันต้องเดินสายไฟเพื่อต่อเข้ากับที่จุดบุหรี่ และต้องเก็บสายไฟกับ Console รถ และตรงเสารถ ซึ่งหลายคนกลัวทำไม่เป็น กลัวยัดสายกล้องติดรถยนต์ลงไปแล้วจะทำให้ console แตก และยิ่งเฉพาะสำหรับสาวๆ ที่หลายๆคนไม่กล้า และไม่มีประสบการณ์ในการติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ เรียกได้ว่า เปิดเครื่องได้ก็เก่งแล้ว ยิ่งไม่กล้าจะติดตั้ง กล้องติดรถยนต์ให้เนียนๆ ซึ่งหลายคนก็ปล่อยให้สายมันระโยงระยางอยู่อย่างนั้นแหละ และนั่นคือเหตุผลที่ หลายคนกำลังมองหากล้องติดรถยนต์แบบไร้สาย (Wireless Dashboard Camera)

2 ข้อเข้าใจผิดเกี่ยวกับ กล้องติดรถยนต์ไร้สาย

A: โหยย วันนั้นนะครับ

B: ทำไมครับ?

A: พอดีอยากได้กล้องติดรถไร้สาย เจอกล้องติดรถยนต์แบบมี Wifi ปุ๊ป

B: ซื้อเลยใช่มั้ยครับ? พลาดครับ!

1. กล้องติดรถยนต์ Wifi ไม่ใช่กล้องไร้สายนะจ๊ะ

กล้องติดรถยนต์ หลายยี่ห้อ เช่น Xiao Mi หรือ Transcend เค้าโฆษณาไว้ว่า เค้ามีระบบ Wifi ที่ไม่ต้องใช้สายไฟเพื่อ Sync เข้ากับ Smartphone Application อย่าพึ่งเข้าใจว่า มันคือกล้องติดรถยนต์แบบไร้สาย! เพราะนั่นคือ Feature หนึ่งของกล้องติดรถยนต์เท่านั้นเอง และมันยังใช้สายไฟเพื่อเสียบเข้ากับที่จุดบุหรี่อยู่ดี

กล้องที่เค้าโฆษณาบอกว่า มี Wifi ไร้สาย มันคือกล้องที่สามารถเชื่อมเข้ากับอุปกรณ์มือถือหรือ computer ได้แบบไม่ต้องใช้สายไฟต่อ ซึ่งจะเป็นการเชื่อมกันเมื่อเจ้าของกล้องต้องการที่จะดึงภาพหรือวีดีโอเพื่อเก็บเท่านั้น เพราะฉะนั้น กล้องติดรถยนต์แบบ Wifi ไม่ใช่กล้องไร้สาย

2. กล้องมองหลังไร้สาย หรือกล้องหน้าหลัง ก็ยังมีสายไฟนะจ๊ะ

กล้องมองหลังไร้สาย ที่มีลักษณะต้องไปติดกล้องหลังรถอีกตัว หรือ กล้องที่มีเลนส์สองด้านก็ยังคงต้องใช้สายไฟในการต่ออยู่ซึ่งโดยมากแล้วกล้องติดรถยนต์ประเภทนี้ จะต้องต่อกล้องหลังรถและต้องต่อสายไฟกับไฟถอยแต่ยังคงต้องต่อตัวรับสัญญาณเข้ากับจอภาพ และต้องต่อสายไฟเข้ากับที่จุดบุหรี่อีกทีหนึ่ง

แล้วกล้องติดรถยนต์ไร้สายมันมีขายที่ไหน?

ในปัจจุบันกล้องติดรถยนต์แบบไร้สาย ยังไม่ได้มีแบบเฉพาะ โดยมากแล้วที่เมืองนอกเค้าทำกล้องติดรถยนต์แบบไร้สายแบบประยุกต์กัน คือเอากล้อง GoPro หรือกล้องยี่ห้อต่างๆที่มีแบตที่ใช้ได้นานๆ มาติดที่หน้ารถกันโดยที่ไม่ต้องมีสายไฟเลย แต่ข้อจำกัดของมันก็คือกล้องติดรถยนต์แบบประยุกต์นี้ต้องมีการชาร์จไฟซึ่งบางคนก็ลืมชาร์จกล้องก็ดับ ไม่ทำงาน และอาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันระหว่างที่กล้องไม่ทำงานก็เป็นได้ ทางที่ดี ระหว่างที่เทคโนโลยียังไม่ถึง ยังไม่มีกล้องติดรถยนต์ที่ไม่ต้องใช้สายไฟ เราควรหาซื้อกล้องติดรถยนต์ดีๆ ใช้งานไปก่อน เราได้คัด โปรโมชั่นกล้องติดรถยนต์มาให้แล้วที่นี่

อ่านรีวิวน่าสนใจ เกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์:

[รีวิว] กล้องติดรถยนต์ Transcend ราคาประหยัด คุณภาพจัดเต็ม

[รีวิว] กล้องติดรถยนต์ Xiaomi Yi ที่มีคำเคลมว่าดีและถูก