Home Promopedia กล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี? 5 คุณสมบัติ Car Dash Cam ที่คุณควรรู้

กล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี? 5 คุณสมบัติ Car Dash Cam ที่คุณควรรู้

เทคนิคการเลือกยี่ห้อกล้อง แบบไม่มี "อคติ" NO BIAS

อย่าเข้าใจผิด กล้องติดรถยนต์ ไม่ได้ทำให้คุณพ้นอันตรายเมื่อเกิดภัยบนท้องถนน แต่มันทำให้คุณได้เก็บภาพและวีดีโอ พร้อมเสียงเพื่อเป็นหลักฐานให้กับผู้เดือดร้อน รวมถึงตัวคุณเอง อย่างที่เห็นกันในข่าวนั่นเอง ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกกล้องติดรถยนต์ ที่สามารถถ่ายวีดีโอ พร้อมภาพได้ก็คงไม่หนีจาก การเลือกยี่ห้อ ความละเอียดของวีดีโอ เลนส์ การติดตั้ง ฯลฯ แต่อย่างไรก็ดี คุณภาพและความคมชัดของกล้องติดรถยนต์ ยี่ห้อต่างๆ ไม่ได้เป็นปัจจัยเดียว ในการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ ซึ่งเพราะมันมีกล้องอยู่ในตลาดที่ขายผ่านออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นร้านดัง ร้านขายกล้องติดรถยนต์ยี่ห้อต่างๆโดยเฉพาะ แต่มันมีปัจจัยอื่นๆอยู่ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ 7 คุณสมบัติ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นเทคนิคในการเลือกกล้องติดรถยนต์ ซึ่งคุณอาจจะไม่ต้องมาถามว่า กล้องไหนดีนะ? เพราะเมื่อคุณอ่านจบแล้ว คุณจะรู้ว่ายี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับคุณที่สุด

รู้หรือไม่?
วีดีโอ สำหรับกล้องติดรถยนต์ สามารถนำมาใช้ในการเคลมกับบริษัทประกันได้ ในกรณีที่โดนบ่ายเบี่ยงและภาพในกล้องติดรถยนต์ฟ้องว่าคุณเป็นฝ่ายถูกจริง ซึ่งสามารถทำให้บริษัทประกันภัยพูดไม่ออกเลยทีเดียว ซึ่งจุดนี้เป็นอีกจุดที่มีคนหาซื้อมากขึ้นกว่าเดิมมาก

Video Quality ความละเอียดในการเก็บภาพ

ไม่เหมือนในอดีตที่กล้องติดรถยนต์มีราคาเป็นหลักเกือบหมื่นบาท บางตัวความละเอียดแบบ 1080p นี่ปากเข้าไปเกิน 6-7 พันบาท แต่ในปัจจุบันเป็นความโชคดีของลูกค้าที่จะได้ใช้กล้องติดรถยนต์ที่มีราคาถูกลงในความละเอียดที่มากขึ้น ความละเอียดในการเก็บภาพหรือ Video Quality เป็นปัจจัยอันดับแรกที่ควรใช้ในการเลือกล้องติดรถยนต์ ซึ่งมีหลักการเลือกดังนี้

  • เวลาเลือกกล้องให้ดูที่ความละเอียดสูงสุด ในหน้าจอใหญ่ๆเท่านั้น (กล้องที่ไม่ดีพอปรับจอใหญ่ ภาพจะแตก)
  • ให้ดูวีดีโอ demo ที่เค้าถ่ายเวลากลางคืนเท่านั้น (ส่วนใหญ่กล้อง HD ถูกๆ จะทำได้ไม่ดีในการถ่ายภาพกลางคืน)
  • ให้ดูวีดีโอ ที่ถ่ายมาจากผู้ใช้จริงเท่านั้น อย่าไปดู demo ที่มาจากโรงงานเวลาเคาโฆษณา
  • อย่าเชื่อรีวิวจากเว็บใหญ่ๆ ให้ดูรีวิวจากเว็บเล็กๆ ที่เค้าซื้อมาใช้เอง เพราะอาจเจออคติได้
  • ดูความกว้างของเลนส์ที่ถ่าย ว่ากว้างพอที่จะเก็บข้อมูลได้มั้ย?

ขนาดของกล้องติดรถยนต์ และ ยี่ห้อ

xiaomi-yi

อย่างที่เคยบอกไปแล้ว ว่ากล้องติดรถยนต์ไม่ใช่ยี่ห้ออย่างเดียว แต่โดยมากยี่ห้อดีๆ เค้าทำออกมาเพื่อไม่ให้ตัวเองเสียชื่อนั่นแหละ ซึ่งกล้องติดรถยนต์ที่เราแนะนำ (ยังไม่แนะนำยี่ห้อ เดี๋ยวจะหาว่า อคติ) เป็นตัวเลือกถัดไปก็คือ กล้องติดรถยนต์ที่มีขนาดกระทัดรัด เพราะหากกล้องมันจะดีแค่ไหน ราคาถูกมากขนาดไหน ยี่ห้อระดับโลก แต่ตัวเครื่องใหญ่ มันขับรถไม่ถนัดหรอก เพราะมันจะไปบังสายตาของคุณทำให้ขับได้ไม่ดี

ความจุกล้องติดรถยนต์ Capacity

ตรงนี้บอกได้เลยว่า Standard Capacity หรือความจุมาตรฐานที่เค้าต้องใส่ MicroSD Card กันนั้น มีขนาด 32GB คือถ้าต่ำกว่า 32GB อย่าซื้อ เพราะมันจะเล็กเกินไปที่จะเก็บข้อมูลสำคัญๆไว้ได้ ลองนึกดูว่า ดูหนังระดับ HD เรื่องหนึ่งๆ ความยาว 4 GB ใช้เวลา 2 ชั่วโมง คือถ้ากล้องใส่ความจุได้แค่ 16GB ก็หมายถึงว่าจะอัดภาพและเสียงได้แค่ 4 ชั่วโมง ซึ่งมาตรฐานเดี๋ยวนี้ควรจะเป็น 32GB ขึ้นไป และควรใช้ MicroSD Card ที่มียี่ห้อหน่อย เพราะมันจะทนความร้อนได้ดี และไม่พังง่าย และสำหรับใครที่ได้กล้องที่สามารถจุได้ 64GB จะดีมาก แต่ก็ต้องไปดูปัจจัยอื่นๆ อยู่ดี อย่าเน้นที่จุดเดียว

Wifi Feature เชื่อมกับอุปกรณ์ได้

อย่าเข้าใจผิด กล้องติดรถยนต์ ยังไม่มีการพัฒนาเป็นแบบ Wireless เต็มตัวนะ คำว่าไร้สาย หรือ Wireless ที่เค้าใช้กันหมายถึงว่า คุณสามารถเชื่อมข้อมูลเข้ากับ application ของมือถือได้โดยไม่ต้องใช้สายต่อแค่นั้นเอง ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถติดไว้ในรถ และไม่ต้องเสียบสายใดๆ นั่นผิดจ้า สำหรับ กล้องติดรถยนต์หลายยี่ห้อในปัจจุบัน มีระบบเชื่อมต่อกับ Wifi ได้ ทำให้ง่ายต่อการ Download Video ที่สำคัญๆ เก็บไว้ในมือถือก่อนถูกลบไป และอันนี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรพิจารณาไว้เมื่อเลือกซื้อกล้องยี่ห้อต่างๆ เพราะมันสามารถ Sync ข้อมูลได้ตอนนั้นเลยโดยไม่ต้องถอดกล้องออกมานั่นเอง

จุดอื่นๆที่ควรพิจารณา

ยังคงมีจุดอื่นๆที่ควรรู้ไว้เช่น

  • สายไฟที่ต่อจากตัวกล้องควรมีความยาวอย่างน้อยๆ 3.5 เมตร ขึ้นไป เพราะคุณอาจต้องลากสายผ่านหลังคารถ ผ่านพวงมาลัยไปที่จุดบุหรี่เพื่อเสียบไฟ
  • เวลาอัดวีดีโอ จะต้องไม่มีช่องว่างระหว่างไฟล์ หมายถึงว่า บางที ระบบบันทึกวีดีโอวนเป็น 3 นาที 5 นาที กล้องบางตัว จะมีช่วงเว้นระยะ แค่ไม่กี่วินาที ซึ่งจะซวยมากหากมีอุบัติเหตุระหว่างช่องวินาทีนั้น ดังนั้นควรไม่มีช่องไฟเว้นระหว่างการอัดไฟล์ต่อไป
  • ดูกล้องที่ไม่มีไฟ LED ผู้ผลิตหลายเจ้าชอบมาบอกว่า กล้องเค้ามีไฟ LED ทำให้กลางคืนเห็นชัดกว่าปกติ แต่จากการศึกษาพบว่า ไฟ LED ไม่ได้ทำให้เห็นภาพชัดขึ้นในเวลากลางคืน สิ่งที่ทำให้เห็นชัดเวลากลางคืนก็คือ เลนส์ที่ดีที่สามารถรับแสงได้ดี และไฟส่องทางเท่านั้น ไม่ใช่ LED จ้า

กล้องที่แนะนำ Transcend และ Xiaomi Yi (มันราคาสูงหน่อย แต่ใช้ได้นานจริงๆ คุณภาพดีจริงๆ ลองหารีวิวดู ไม่มีใครบอกไม่ดีเชื่อเรา)

Exit mobile version