ต้องบอกว่า Tesla เค้าออกข่าวเกี่ยวกับกระเบื้องมุงหลังคาที่ทำให้เป็น Solar Cell ได้ มาตั้งแต่ต้นปี และ เค้าเริ่มวางจำหน่ายตอนเดือนเมษายน แต่ยอดขายไม่ได้เป็นไปตามคาด ซึ่งทำให้วันนี้ Tesla ประกาศ “Pre-order” หลังคาหรือแผ่นแทนกระเบื้อง ที่สามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในครัวเรือนได้ ซึ่งจะสามารถติดตั้งได้ภายใน 2018 แต่อย่างไรก็ดี ราคาต่อตารางฟุตโดยปกติจะอยู่ที่ 700 กว่าบาท แต่หาก สั่งซื้อล่วงหน้าจะสามารถซื้อได้เพียง ตารางฟุตละ 600 กว่าบาท เท่านั้น และทาง Tesla เค้ามีเครื่องคิดเลขให้คำนวณให้เห็นราคาคร่าวๆด้วย

Tesla กล่าวว่า แม้ว่าการติดตั้ง Tesla Solar Roof จะมีค่าใช้จ่ายที่อาจจะมากกว่าการใช้กระเบื้องมุงหลังคาทั่วๆไป แต่มันอาจทำให้เจ้าของบ้านประหยัดได้ในระยะยาว คือถอนทุนจากการใช้ไฟฟ้าพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ นั่นแหละ

ตัวแบตเตอรี่ ที่สามารถติดตั้งนอกบ้าน หรือในบ้านก็ได้ ที่เรียกว่า Tesla Powerwall

นอกจากนั้น ยังมีสินค้าอีกตัวหนึ่งของ Tesla ที่ใช้ชื่อว่า Tesla PowerWall Batteries ที่มาพร้อมกับ Solar Roof และมี SolarCity ซึ่งคาดว่า ตัวที่เป็นที่น่าสนใจจะเป็น Solar Roof เพราะเข้าถึง และเข้ากันได้ดีกับการเปลี่ยนหลังคาให้เป็น Solar Cell

ติดตั้ง Tesla powerwall batteries ในบ้าน และนอกบ้าน

แม้ว่า Tesla จะมีชื่อเสียงในการผลิตรถยนต์ที่สามารถวิ่งไฟฟ้าได้ 100% แต่ทางบริษัทดูเหมือนจะไม่ยอมหยุดพัฒนา อะไรใหม่ๆ ที่ใช้ไฟฟ้า หรือการประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เลยและ Tesla Solar Roof ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับบ้านที่ ไม่ได้อยากใช้กระเบื้องหลังคาเพียงอย่างเดียว แต่อยากให้มันเพิ่มพลังงานมาใช้ในบ้านได้ด้วย