รู้ทัน! ผมร่วงหลังปลูกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ผมร่วง ผมบาง หัวเถิก ถือเป็นปัญหาเส้นผมที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่เป็นเรื่องกวนใจที่ทำให้เสียสุขภาพจิตไม่ใช่น้อย โดยปัญหาเหล่านี้มักเกิดจากกรรมพันธุ์ ฮอร์โมนเพศ ภาวะผิดปกติในร่างกาย การขาดสารอาหาร อาการแพ้ยาบางชนิด ดังนั้น “ศัลยกรรมปลูกผม” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวเถิก หรือหนังศีรษะล้าน ได้อย่างมีประสิทธิภาพและให้ผลที่ถาวร

ปัจจุบันเทคนิคการปลูกผมถาวรที่ได้รับความนิยม คือ ปลูกผมด้วยเทคนิค FUE (Follicular Unit Extraction), ปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair FUE และปลูกผมด้วยเทคนิค Direct Hair Implantation (DHI) โดยแต่ละเทคนิคมีขั้นตอนการปลูกผมที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงราคาปลูกผมที่คิดตามจำนวนกราฟต์ผมที่ปลูก หลังการปลูกผมหลายคนมักมีข้อสงสัยในเรื่องปลูกผมแล้วจะร่วงอีกไหม? บทความนี้จึงรวบรวมข้อมูลมาฝาก เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการปลูกผม

ปลูกผมแล้วจะร่วงอีกไหม? ปัญหาหลังการปลูกผมที่ควรรู้

ผมร่วง
ผมร่วงหลังจากการปลูกผม

โดยทั่วไปในช่วงระยะประมาณ 1 เดือน หลังการปลูกผมแบบย้ายรากผม สามารถพบอาการผมหลุดร่วงได้ รวมไปถึงเส้นผมบริเวณใกล้เคียงอาจมีการหลุดร่วงตามไปด้วย หรือเรียกว่าอาการ Shock Loss เกิดจากการที่เซลล์รากผมใหม่มีการปรับตัวในช่วงแรก หลายคนจึงเกิดความกังวลที่ว่าผมที่ปลูกไปใหม่จะหลุดไปด้วยและจะขึ้นอีกไหม ในความเป็นจริงแล้วรากผมที่ทำการปลูกจะติดแน่นอยู่ภายใต้หนังศีรษะ เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งจะมีเส้นผมใหม่งอกโผล่พ้นผิวหนังและจะค่อย ๆ ทยอยงอกออกมาเรื่อย ๆ จนผมขึ้นทั้งหมดหลังจากผ่านไปประมาณ 1 ปี

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ทำให้ผมหลุดร่วงได้ อาทิ ขั้นตอนการปลูกผมทำโดยแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ไม่ตรวจเช็คความเรียบร้อยหลังปลูกผม การฝังกราฟต์ผมไม่ลึกพอจนทำให้กราฟต์ดันตัวเองออกมา รวมถึงการที่คนไข้ไม่ดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนั้นเพื่อให้การปลูกผมได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

อาการข้างเคียงหลังปลูกผมถาวรที่ต้องเจอ

  • หลังปลูกผมถาวรเสร็จใหม่ ๆ จะมีเลือดซึมบริเวณที่ปลูกผม แต่เลือดจะหยุดซึมไปเองไม่เกิน 4-5 นาที คนไข้สามารถใช้ผ้าก๊อซที่ทางคลินิกให้กดเบา ๆ เพื่อห้ามเลือด
  • อาการเสียวหรือชาบริเวณที่ทำการปลูกผมถาวรไปซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไปเองไม่เกิน 1-3 เดือน หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ตัวบุคคล
  • อาการบวมบริเวณหน้าผากและอาจลามมาจนถึงบริเวณรอบดวงตา จะเริ่มเห็นชัดเจน คือ ในช่วง 2-3 วันหลังปลูกผม แล้วอาการบวมเหล่านี้จะค่อย ๆ ลดลงเองภายใน 7 วัน
  • สิวและรอยแดงจะเกิดหลังการปลูกผม และจะเห็นชัดเจนกับคนที่ผิวขาว รอยแดงจะอยู่กับคนไข้ไม่เกิน 3-6 เดือน
  • ผมที่ปลูกจะเริ่มร่วงไปก่อนในช่วง 1-3 เดือนแรก และจะเริ่มขึ้นใหม่ในหลังเดือนที่ 3 แล้วผมจะค่อย ๆ ขึ้นจนเต็มพื้นที่ในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปีขึ้นไป
  • ผมร่วงหลังปลูกผม Shock Loss อาการของผมร่วงจะมีลักษณะร่วงเป็นวงกลมในบริเวณที่นำผมออกมาหรือบริเวณใกล้เคียงกับที่ปลูก โดยผมที่ร่วงไปจะเริ่มขึ้นมาใหม่ในช่วงหลัง 3 เดือน

นอกจากนี้ปัญหาผมร่วงยังพบได้ในคุณแม่หลังคลอดบุตร หรือเรียกว่า “ภาวะผมร่วงหลังคลอด” ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยปกติเส้นผมของคนเราร่วงเป็นประจำประมาณ 50 – 100 เส้นต่อวัน เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนทำให้ผมร่วงลดลง แต่…หลังจากคลอดบุตรระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลง ผมที่หลุดร่วงก็จะกลับมาร่วงเช่นเดิมหรือเยอะกว่าเดิม

ทำความรู้จัก “กราฟต์ผม” ปัจจัยสำคัญในการปลูกผม

ศัพท์ที่ใช้เรียกในกระบวนการปลูกผม โดยมีความหมาย คือกอผมที่ถูกดึงออกมาใช้ในการปลูกผม ปกติกอผมแต่ละกอจะมีเส้นผมอยู่รวมกันหลายเส้น และมีกอผมทุกขนาดอยู่บนหนังศีรษะ ซึ่งการปลูกผมในแต่ละครั้งจำนวนกราฟต์ที่ต้องใช้ในการปลูกผมจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปัญหาที่มีของแต่ละคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่สำคัญกราฟต์ผมต้องมีเนื้อเยื่อเส้นผมที่มีความสมบูรณ์แข็งแรง เพื่อนำไปใช้ในการซ่อมแซมบริเวณที่ไม่มีเส้นผม

กราฟท์ผม
กราฟต์ผม เนื้อเยื่อเส้นผมที่มีความสมบูรณ์แข็งแรง

ปลูกผม แก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวเถิก ปรับรูปหน้า ที่ The Skin Clinic แนะนำปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ 5 เทคนิค ปลอดภัย เห็นผลจริง บางเทคนิคปลูกผมยังมอบความพิเศษให้ผู้ที่สนใจ อาทิ ฟรี Set ยากินยาทาฟรีให้ 6 เดือน , ฟรี Treatment กระตุ้นรากผมอีก 1 ครั้ง (25,000 บาท) และดูแลหลังทำให้ 1 ปี พร้อมผ่อน 0% นาน 10 เดือน โดยมีรายละเอียด ดังนี้


ปลูกผม 5 เทคนิค ปลอดภัย เห็นผลจริง ที่ The Skin Clinic


1. การปลูกแบบ Long Hair FUE

เทคนิคปลูกผมแบบ Long Hair FUE ศัลยกรรมย้ายรากผม ไร้แผลเย็บ ไม่ต้องตัดผมให้สั้น โดยการใช้เครื่องมือหัวเจาะจะมีขนาดเล็กมากเจาะรูแล้วดึงเส้นผม และรากผมออกมาปลูกขณะตอนที่ผมยาวได้เลย หรือเรียกอีกอย่างว่า “Celebrity Hair Transpant ” 

2. เทคนิคปลูกผม FUE ด้วยเครื่องมือพิเศษ DHI Implanter

Long Hair FUE ใช้หลักการปลูกผมเหมือนปลูกผมแบบเส้นยาว แต่จะต่างกันตรงเครื่องมือที่ใช้ โดยเทคนิคนี้จะใช้เครื่องมือพิเศษ DHI Implanter สำหรับการปลูกผมโดยเฉพาะ เครื่องมือนี้แพทย์จะควบคุมความลึก มุม และแนวผมได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้แนวผมใหม่มีความเป็นธรรมชาติ

3. เทคนิคปลูกผม FUE + DHI

เทคนิคปลูกผม Advanced FUI หรือเรียกอีกอย่างว่า ‘Long Hair FUI’ ที่ผสานการทำงานการปลูกผมแบบ Long Hair FUE กับปากชนิดพิเศษ Direct Hair Implanter การปักและปลูกภายในครั้งเดียว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น โดยการใช้หัวเจาะที่มีขนาดเล็กมากเพียงแค่ 0.6 – 0.8 mm ทำให้แผลมีขนาดเล็ก หายไว ไม่ต้องพักฟื้น

4. ปลูกผมเทคนิค ALMI Nano Fat Transfer

ปลูกผม ALMI Nano Fat Transfer การใช้ไขมันตัวเองมาสกัดให้ได้ไขมันโมเลกุลที่มีขนาดเล็ก คัดเฉพาะไขมันที่แข็งแรงที่สุด มีคุณภาพที่สุด แล้วนำกลับไปฉีดบริเวณที่มีปัญหาผม ช่วยกระตุ้นรากผมให้ผลิตจำนวนเส้นผมเพิ่มมากขึ้น 

5. การปลูกแบบ RIGENERA Micrograft Hair

เทคนิคการปลูกผมแบบ RIGENERA Micrograft Hair การนำเนื้อเยื่อบริเวณหนังศีรษะด้านหลังที่ผ่านกระบวนการสกัดพิเศษ เอาเฉพาะรากผมที่แข็งแรงที่สุด ผ่านเครื่อง Rigenera นำเข้าจากประเทศอิตาลีในการสกัด แล้วนำที่สกัดได้ฉีดกลับยังบริเวณที่ต้องการ 

เทคนิคปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ 5 เทคนิค แก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบางศีรษะล้าน หากสนใจต้องการรับคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมด้วยวิธีต่าง ๆ สามารถสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ The Skin Clinic ฟรีไม่เสียค่าบริการ


อ่านเพิ่มเติม 

Previous article10 ข้อดีของการปลูกผม จบปัญหาผมบาง หัวล้านไม่มาเยือน
Next articleผมร่วงหลังคลอด ปลูกผมได้ไหม? จบปัญหาผมบางมาเยือนไม่รู้ตัว