สารในแชมพูทำให้ผมร่วงจริงหรือ? ไม่อยากหัวล้านต้องเช็คให้ดี 

ผมร่วง ! เพราะสารเคมีในแชมพู

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมเวลาเราเปลี่ยนแชมพูสระผม ถึงยังรู้สึกคันหนังศีรษะ มีรังแค ยิ่งพอใช้ไปนาน ๆ แล้วเกิดอาการผมขาดหลุดร่วง อย่าเมินเฉยกันนะคะ เพราะบางทีแชมพูที่คุณใช้ทำให้ผมของคุณนั้นขาดหลุดร่วง แล้วสารในแชมพูชนิดไหน ที่ทำให้ผมร่วง วันนี้ Promotion.co.th จะมาบอกให้ได้ทราบกัน

what is in shampoo
เวลาใช้แชมพูแล้วผมร่วง เกิดจากสารเคมีในแชมพูจริงเหรอ

ปัญหาผมร่วง เกิดขึ้นกับใครได้บ้าง ?

อาการผมร่วงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย และคนส่วนมากคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่จริง ๆ แล้ว อาการผมร่วงนั้น ถ้ามีจำนวนเส้นผมที่หลุดร่วงมากกว่า 200 เส้นต่อวัน ซึ่งส่งผลทำให้ผมบางและนำไปสู่หัวล้านได้ และบางทีอาจอาการผมร่วงนั้น อาจจะเกิดจากการแพ้สารเคมีในแชมพูที่เราใช้

Hair loss problem
เคยสงสัยไหม ? ว่าอาการผมร่วงนั้นเกิดจากอะไร

แชมพู คืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะของเราที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งแชมพูนั้นมีหลากหลายแบรนด์และมีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องช่วยขจัดรังแค ช่วยทำให้ผมมีน้ำหนัก หรือช่วยแม้แต่เรื่องลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ซึ่งแชมพูมีทั้งแบบที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% และแชมพูที่มีส่วนผสมของสารเคมี

ความแตกต่างของแชมพูทั้งสองชนิด

แชมพูที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ (Natural Shampoo)

คือแชมพูที่มีส่วนผสมจากสารสกัดของธรรมชาติเป็นหลัก อัตราส่วนน้อยมากที่จะมีคนแพ้ เนื่องด้วยเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ และที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของสารเคมี

แชมพูชนิดที่มีส่วนผสมของสารเคมี (Chemical Shampoo)

เป็นแชมพูชนิดที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่าง ๆ ที่จะเข้ามาช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะของเราให้สะอาดหมดจด แต่สิ่งที่น่ากังวลสำหรับแชมพูชนิดนี้คือ สารเคมีที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะของเรา อาจจะก่อให้เกิดการอุดตันเป็นสาเหตุของอาการแพ้ จึงทำให้เกิดอาการผมขาดหลุดร่วงได้ ซึ่งแชมพูชนิดนี้จะมีส่วนผสมของ สารลดแรงตึงผิว, ซิลิโคน, และ น้ำหอม เป็นต้น

สารเคมีอะไรบ้างที่มีอยู่ในแชมพู

Sodium Lauryl Sulphate หรือ สารลดแรงตึงผิว

เป็นสารที่ทำให้เกิดฟองและช่วยทำความสะอาด ขจัดคราบสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ในบริเวณผิวของเราหรือแม้แต่เส้นผมให้กลับมาสะอาดและ Sodium Lauryl Sulphate เป็นสารอีกหนึ่งตัวที่สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนังของเราได้มากที่สุด อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้กับผิวหนังเราได้

สารเคมีในกลุ่ม Silicone

สารเคมีชนิดนี้ มักจะมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเช่น แชมพู และ ครีมนวด เพราะว่าซิลิโคนนั้นจะช่วยทำให้เส้นผมของเรานุ่มลื่น เงางาม และทำให้ผมของเรานั้นดูดีมีน้ำหนัก แต่ใครจะไปรู้ว่าสารจำพวกซิลิโคนที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมยิ่งถ้าใช้ติดต่อกันไปนาน ๆ สามารถก่อให้เกิดการอุดตันบนหนังศีรษะของเรา และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมของเรานั้นขาดหลุดล่วงได้ ยกตัวอย่างสารเคมีชนิดซิลิโคนที่มีอยู่ในแชมพู Dimethicone, Cetyl Dimethicone, Cyclomethicone, Cetearyl Methicone, Dimethiconol, Stearyl Dimethicone, Trimethylsilylamodimethicone Amodimethicone, Cyclopentasilloxane เป็นต้น

น้ำหอม (Fragrance)

นอกจากแชมพูที่มีส่วนผสมของ Sodium Lauryl Sulphate และ Silicone แล้ว ยังมีน้ำหอม (Fragrance) เป็นสิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าน้ำหอม (Fragrance)เป็นสารเคมีที่ทำให้ผมของเรานั้นมีกลิ่นที่หอมหลังทำความสะอาด แต่น้ำหอมนั้นเป็นสารสังเคราะห์ จึงทำให้สามารถเกิดการระคายเคืองได้สำหรับผู้ที่แพ้สารชนิดนี้

มีอาการผมร่วงต้องทำอย่างไร

Hair loss
ผมร่วงจนเสี่ยงหัวล้าน มีวิธีแก้ไขยังไงกันนะ

ถ้าไม่อยากผมร่วงจนหัวล้าน ทางที่ดีควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นออแกนิก ที่ปราศจากสารดังกล่าวข้างต้น เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาของเส้นผม แต่ถ้าสำหรับใครที่พบเจอกับปัญหาดังกล่าวจนไม่รู้จะทำอย่างไร ทาง Promotions.co.th แนะนำให้เข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมโดยตรงกับ The Skin Clinic ที่มีแพทย์พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาของเส้นผมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผม ดูแลปัญหาของเส้นผมต้อง “The Skin Clinic”  เท่านั้น ! สนใจติดต่อสอบถาม แอดไลน์ด้านล่าง

Read More >>>

Previous articleพรีวิวพรีเมียร์ลีก 2022/23 เลสเตอร์ พบ คริสตัล พาเลซ
Next articleหนาวนี้ไปเช็กอินไหนดี แนะนำที่เที่ยวหน้าหนาวไปเช้าเย็นกลับ