สวยปลอดภัย ปลูกผม Biofiber คืออะไร เช็คข้อดี ข้อเสียก่อนทำ

ข้อควรรู้ การปลูกผมแบบไบโอไฟเบอร์ดีไหม

ในปัจจุบันเทคโนโลยีการแพทย์ด้านศัลยกรรมความงามก้าวล้ำไปไกล สอดรับกับความต้องการของมนุษย์ที่อยากดูดี แก่ช้า ตายยาก พูดง่าย ๆ คือฝืนธรรมชาตินั่นเอง ซึ่งหนึ่งในศัลยกรรมความงามที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือการปลูกผมที่ช่วยเสริมบุคคลิกภาพให้ดูดีอ่อนเยาว์มีความมั่นใจมากขึ้น ไม่ต้องอายและขาดความมั่นใจกับภาวะหัวล้าน หนังศีรษะเถิกร่นและผมบางอีกต่อไป หนึ่งในเทคนิคที่จะขอนำมากล่าวถึงในบทความนี้ก็คือ ไบโอไฟเบอร์ ปลูกผม Biofiber คืออะไร เรามาเช็คข้อดีข้อเสียกันหน่อยดีกว่า

เทคนิคปลูกผม Biofiber หมายถึงอะไร

การปลูกผมแบบไบโอไฟเบอร์ คือการนำวัสดุสังเคราะห์ประเภทพลาสติก อาทิ polyester, polyacrylic และ monacrylic มาฝังลงไปในชั้นของหนังศีรษะทดแทนเส้นผมจริงนั่นเอง โดยพลาสติกดังกล่าวจะมีความอ่อนนุ่มคล้ายกับเส้นผมจริงของมนุษย์และที่สำคัญก่อนทำการผ่าตัดแพทย์จะทดสอบว่าคนไข้มีอาการแพ้หรือไม่และจะเลือกขนาด สี ให้เข้ากับผมธรรมชาติของคนไข้เป็นหลัก

ปลูกผม Biofiber
ปลูกผม

ศัลยกรรมปลูกผม Biofiber เกิดขึ้นตอนไหน

การปลูกผมด้วยเทคนิค Biofiber เริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่ปี 1996-1999 เป็นต้นมาโดย 2 บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Biofibre จาก Medicap ประเทศอิตาลี และ Nido corporation จากประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามวัสดุ BioFiber ไม่ได้ถูกรับรองจากองค์การอาหารและยาแม้จะมีความพยายามหลายครั้งโดยองค์การอาหารและยาสหรัฐถึงขนาดออกคำสั่งห้ามใช้วัสดุ BioFiber ปลูกผมเด็ดขาดเนื่องจากมีผลข้างเคียงอยู่มาก

หลังจากนั้นได้มีความพยายามคิดค้นหาเส้นใยสังเคราะห์ใหม่ ๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเส้นผมจริงของมนุษย์ได้แก่ polyamide material (Biofibre CE0373) ซึ่งแม้จะไม่มีเอกสารงานวิจัยยืนยันทางการแพทย์แต่อ้างว่าวัสดุชนิดนี้สามารถฝังลงไปในหนังศีรษะได้อย่างปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติในระยะเวลาอันรวดเร็วด้วยเทคนิคผูกปมที่สำคัญไม่ทำให้เลือดออก เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีรากผมของตัวเองที่จะนำมาปลูกใหม่ได้

อย่างไรก็ตามก็ยังมีข้อถกเถียงถึงความปลอดภัยในการใช้เทคนิคปลูกผมด้วยวัสดุสังเคราะห์มากมาย โดยศัลยแพทย์ Konstantinos Anastassakis ศัลยแพทย์ปลูกผมที่เป็นสมาชิกของ ISHRS (International Society of Hair Restoration Surgeons) แสดงความเห็นเกี่ยวกับการปลูกผมเทียมด้วยวัสดุสังเคราะห์นี้ว่า อย่าทำเด็ดขาด! ด้วยเหตุผลดังนี้

สาเหตุที่การปลูกผม Biofiber ไม่เป็นที่ยอมรับ

1. ความคิดที่นำเอาวัสดุสังเคราะห์มาใส่ในร่างกายผิดมาตั้งแต่แรก
การนำวัสดุสังเคราะห์ใด ๆ ที่เป็นสิ่งแปลกปลอมมาใส่ในร่างกายเป็นสิ่งผิด เพราะร่างกายจะปฎิเสธสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้น และวัสดุดังกล่าวไม่สามารถย่อยสลายได้ เหมือนกับระเบิดเวลาที่รอวันระเบิด แน่นอนว่าช่วงต้นอาจพึงพอใจกับผลลัพธ์แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป 5-10 ปีจะต้องเกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอน ถึงเวลานั้นการแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมคงทำไม่ได้แล้ว

2. โอกาสติดเชื้อสูง
แม้ว่าวัสดุแปลกปลอมนั้นจะเลียนแบบให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมาก แต่เนื่องจากเป็นวัสดุแปลกปลอม รวมถึงวิธีในการปลูกจะใช้เส้นใยสังเคราะห์ผูกปม จึงมีโอกาสที่แบคทีเรียที่อยู่ภายนอกเข้าสู่ชั้นลึกของผิวหนัง และอาจติดเชื้อขั้นรุนแรงได้

3. เส้นใยผมเทียมมีการแตกหักตลอดเวลา
ผมเทียมไม่ใช่รากผมจริงที่จะงอกใหม่ได้ ดังนั้นจึงต้องมีการปลูกเพิ่ม 10-30% ทุกปี เพื่อทดแทนเส้นใยสังเคราะห์ที่แตกหักนั่นหมายถึงต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และผมที่หักหรือขาดไปนั้นยังคงฝังอยู่ใต้ชั้นหนังศีรษะไม่ได้สลายไปไหน

กล่าวโดยสรุปก็คือการปลูกผมด้วยเทคนิค BioFiber มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือเหมาะกับคนไข้ที่ไม่มีรากผมของตนเองมาทำการปลูก (ศีรษะล้านเกือบทั้งหัว) ช่วยให้คนไข้มีผมที่ดูเป็นธรรมชาติอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ถึงความปลอดภัยในระยะยาว มีความเสี่ยงที่จะเกิดผลเสียตามมาภายหลัง

ปลูกผมปลอดภัย ไร้รอยแผล ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องพักฟื้น

ขอแนะนำ The Skin Clinic คลินิกความงามครบวงจรที่มีชื่อเสียงที่สุดให้บริการทั้งการปลูกผม, ศัลยกรรม, เลเซอร์, ทรีตเมนต์ ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย มั่นใจในคุณภาพ การันตีผลลัพธ์ มีความปลอดภัยได้มาตรฐานสากล บริหารงานโดยนายแพทย์ ณัทธร นฤปเวศม์ (คุณหมอท็อป) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการย้ายเซลล์รากผมที่มีประสบการณ์มากกว่า 14 ปี

ปลูกผม
นายแพทย์ ณัทธร นฤปเวศม์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม

คุณหมอท็อปจบหลักสูตรด้านศัลยกรรมความงามจากวิทยาลัยศัลยกรรมความงามเกาหลี, ได้รับประกาศนียบัตรด้านการปลูกย้ายเซลล์รากผมจาก London Hair Restoration Training ประเทศอังกฤษ, วุฒิบัตรด้านความงามจาก American Academy of Aesthetic Medicine และประกาศนียบัตรด้านผิวหนังจาก มหาวิทยาลัยเวลส์ ประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกสมาคมปลูกผมนานาชาติ และเคยได้รับเกียรติถูกเชิญให้เป็นวิทยากรท่านเดียวในประเทศไทย ในงานประชุมสมาคมศัลยกรรมความงามในประเทศญี่ปุ่น (JSAS)

และทั้งหมดนี้ก็คือความหมายของเทคนิคปลูกผม Biofiber คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจปลูกผม พร้อมกันนี้เราก็ได้แนะนำคลินิกปลูกผมชั้นนำของประเทศอย่าง The Skin Clinic ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ปลูกผมด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัย ไร้รอยแผล ไม่ต้องโกนศีรษะ

อ่านเพิ่มเติม

Previous articleระวังพลาด เย็บอินเตอร์โดมข้อเสียที่ต้องรู้ก่อนทำ
Next articleโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด B.1.1.529 ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อแล้ว