ปากกาลดน้ำหนักหยุดใช้แล้วโยโย่ไหม? ศึกษาให้ดีทุกขั้นตอน

เปิดข้อมูลควรรู้ก่อนใช้ปากกาอิ่มทิพย์ลดความอ้วน

ความอ้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพซึ่งเป็นสาเหตุให้มีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคร้ายต่าง ๆ อาทิ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ รวมถึงส่งผลกระทบต่อจิตใจทำให้รู้สึกสูญเสียความมั่นใจจากการมีรูปร่างอ้วน ดังนั้นหลายคนจึงพยายามทำตามวิธีลดความอ้วนมากมายโดยเฉพาะการควบคุมอาหาร ทำให้บางคนอาจถึงขั้นอดอาหารซึ่งความจริงแล้วเป็นอันตรายต่อร่างกาย

แล้วจะทำอย่างไรให้ควบคุมอาหารได้อย่างปลอดภัยและน้ำหนักลดลง ในปัจจุบันมีนวัตกรรมปากกาลดน้ำหนักที่กำลังได้รับความนิยม หลายคนจึงให้ความสนใจอย่างมาก แต่ก่อนที่จะตัดสินใจใช้บทความนี้มีข้อมูลต่าง ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับปากกาลดน้ำหนักว่าคืออะไร มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ใช้แล้วปลอดภัยต่อร่างกายหรือเปล่า รวมถึงตอบข้อสงสัยว่าหากหยุดใช้ปากกาลดน้ำหนักแล้วจะเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ไหม

ปากกาลดน้ำหนัก (Diet Pen) คืออะไร

ปากกาลดน้ำหนัก (Diet Pen) หรือเรียกกันว่าปากกาอิ่มทิพย์ คือยาลิรากลูไทด์ (Liraglutide) ที่บรรจุในรูปแบบปากกาใช้ฉีดบริเวณใต้ผิวหนัง โดยตัวยาเป็นสารชนิดเปปไทด์โปรตีนชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนในร่างกายชื่อว่า GLP-1 ซึ่งจะหลั่งออกมาบริเวณลำไส้หลังรับประทานอาหารเสร็จแล้วเพื่อให้รู้สึกอิ่ม ปากกาลดน้ำหนักจึงช่วยควบคุมความหิว รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน และอยากอาหารน้อยลง ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและลดน้ำหนักได้ดีขึ้น

ปากกาลดน้ำหนัก
ปากกาลดน้ำหนักช่วยควบคุมอาหาร

 

ปากกาลดน้ำหนักปลอดภัยต่อร่างกายไหม

ปากกาลดน้ำหนักถือได้ว่ามีความปลอดภัยต่อร่างกาย เนื่องจากออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนที่มีอยู่แล้วในร่างกายให้อิ่มเร็วขึ้น เป็นตัวช่วยในการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เลิกกินจุกจิกหรือกินมากเกินไป ส่งผลให้ควบคุมน้ำหนักได้ตามไปด้วย โดยในประเทศไทยปากกาลดน้ำหนักแบรนด์ Saxenda นำเข้าจากประเทศเดนมาร์ค ได้รับการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่การใช้งานต้องอยู่ภายใต้การดูแลรักษาและได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เพราะปากกาลดน้ำหนักเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐานหรือมีค่า BMI เกิน 27 ขึ้นไป

อ้างอิงจาก http://ndi.fda.moph.go.th

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้ปากกาลดน้ำหนัก

เมื่อใช้ปากกาลดน้ำหนักอาจมีผลข้างเคียงเกิดได้ขึ้นได้บ้าง เนื่องจากตัวยามีผลต่ออัตราการบีบตัวของลำไส้ให้ลดลง ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานใช้เวลานานกว่าเดิมตามไปด้วย จึงมีโอกาสเสี่ยงเกิดอาการท้องผูก รวมถึงตัวยายังทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว หากเร่งรีบกินอาหารหรือกินอาหารปริมาณมาก อาจทำให้รู้สึกพะอืดพะอมคลื่นไส้ได้ง่าย

หากหยุดใช้ปากกาลดน้ำหนักแล้วจะเกิดโยโย่ไหม

หลายคนที่กำลังตัดสินใจใช้ปากกาลดน้ำหนักคงมีความสงสัยว่า หากหยุดใช้ปากกาลดน้ำหนักแล้วจะเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ไหม คำตอบคือปากกาลดน้ำหนักเป็นเหมือนตัวช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินดังนั้นจึงปลอดภัยต่อร่างกาย แต่เพื่อไม่ให้เกิดโยโย่เอฟเฟกต์และลดน้ำหนักได้ผลจริง ควรรับประทานโปรตีนให้เพียงพอต่อร่างกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงเน้นรับประทานผักผลไม้ ลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและไขมันให้น้อยลง งดของหวานและเครื่องดื่มรสหวาน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม อีกทั้งควรรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ไม่ควรอดอาหาร ป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียง อาทิ เวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน พร้อมใช้ปากกาลดน้ำหนักควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด

ปากกาลดน้ำหนักราคาเท่าไหร่ ซื้อได้ที่ไหน

สำหรับผู้ที่สนใจอยากใช้ปากกาลดน้ำหนัก สามารถสั่งซื้อได้ที่คลินิกเสริมความงาม The Skin Clinic โดยใช้ปากกาลดน้ำหนักที่เป็นของแท้ ได้รับรองความปลอดภัยจาก อย. ทุกเคสจะได้รับการดูแลรักษาและคำแนะนำตลอดการใช้งานจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมมีโปรโมชั่นราคาเพียงด้ามละ 3,999 บาท ซื้อ 3 ด้ามแถมฟรีอาหารเสริม S-Sure

ปากกาอิ่มทิพย์สามารถทำร่วมกับคอร์สลดน้ำหนัก

ผู้ที่ใช้ปากกาลดน้ำหนักอยู่แล้วแต่อยากกระชับรูปร่างให้สลิมมากขึ้น สามารถฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) ร่วมกับการทำ INDIBA โดยไม่เกิดผลข้างเคียงอันตราย ซึ่งเมโสแฟตเป็นตัวยาที่ช่วยสลายไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด เช่น ใบหน้า แก้ม ต้นแขน ต้นขา พุง และรอบเอว รวมถึงลดเหนียงเพื่อปรับรูปหน้าเรียว แล้วต่อด้วยการทำ INDIBA ช่วยสลายไขมันบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ใบหน้า และเหนียงได้ อีกทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับเรียบเนียน แก้ไขปัญหาผิวที่หย่อนคล้อยหลังลดน้ำหนัก

สรุปได้ว่าปากกาลดน้ำหนักมีความปลอดภัยต่อร่างกาย ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน ไม่กินจุกจิก ส่งผลให้ได้ผลลัพธ์ลดน้ำหนักตามมา ซึ่งต้องทำควบคู่กับการออกกำลังกายจึงจะเห็นผลได้ดี นอกจากนี้การใช้ปากกาลดน้ำหนักยังสามารถทำร่วมกับวิธีลดน้ำหนักกระชับสัดส่วนอื่น ๆ ได้

READ MORE>>>