ปัญหาหนักอก ผมบางกรรมพันธุ์ผู้หญิง รีบจัดการก่อนสายเกินแก้

ผู้หญิงผมร่วงผมบางสาเหตุจากกรรมพันธุ์ แก้ไขอย่างไร

หลายคนอาจไม่ทราบว่ากว่า 40% ของคนที่มีปัญหาผมร่วงผมบางเป็นผู้หญิง และสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงผมบางหลุดร่วงง่ายเกิดจากกรรมพันธุ์ผู้หญิง วันนี้จะมาทำความรู้จักกับผมบางกรรมพันธุ์ผู้หญิงเกิดจากอะไร? สามารถรักษาอย่างไรได้บ้าง รีบจัดการก่อนสายเกินแก้

โรคผมบางจากกรรมพันธุ์ผู้หญิงเกิดขึ้นได้อย่างไร

ผมบางอันมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม เกิดขึ้นจากยีนที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น สามารถพบได้ทั้งเพศชายและหญิง ทางการแพทย์พบว่าพันธุกรรมที่ทำให้ผมบางอยู่ในโครโมโซมเอ็กซ์ที่เป็นโครโมโซมเพศ สำหรับอาการผมบางหลุดร่วงง่ายที่เกิดจากกรรมพันธุ์ จะเริ่มแสดงอาการเมื่อผู้หญิงมีอายุได้ประมาณ 15 – 40 ปี โดยจะเริ่มพบได้บริเวณกลางศีรษะและขยายออกไปเป็นวงกลม ซึ่งมีระดับความรุนแรงดังต่อไปนี้

ผมบางกรรมพันธุ์ผู้หญิง
ผมบางกรรมพันธุ์ผู้หญิง

ผมบางเล็กน้อย : ในทางการแพทย์เรียกว่า “Type I” เป็นระยะแรกเริ่มของผู้หญิงผมบางกรรมพันธุ์ คือจะมีลักษณะผมบางบริเวณกลางศีรษะเห็นหนังศีรษะเล็กน้อย
ผมบางปานกลาง : ในทางการแพทย์เรียกว่า”Type II”ผมบางมากกว่าเดิมเห็นหนังศีรษะมากขึ้นกว่า Type I
ผมบางมาก : ในทางการแพทย์เรียกว่า “Type III” ลักษณะผมบางมากกว่า Type II และจะเห็นหนังศีรษะเป็นบริเวณกว้าง เป็นระยะที่ส่งผลต่อความมั่นใจอย่างมาก หลายคนต้องซื้อวิกมาสวมใส่เพื่อปิดบัง ไม่กล้าพบปะผู้คน

การวินิจฉัยโรคผมบางจากกรรมพันธุ์ผู้หญิง

ปัจจุบันแพทย์ยังไม่รู้สาเหตุแน่ชัดเกี่ยวกับผมบางกรรมพันธุ์ในผู้หญิงว่าเกิดจากอะไร แพทย์จึงวินิจฉัยร่วมกับการตรวจดูสภาพของเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เกิดจากโรคอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ผมขาดง่าย ร่วงเป็นหย่อม ๆ มีกลาก มีรอยแดงที่หนังศีรษะ ลักษณะอาการเหล่านี้ไม่ใช่สาเหตุผมบางจากกรรมพันธุ์

วิธีรักษาผมบางกรรมพันธุ์ผู้หญิง

การรักษาผมร่วงผมบางอันเกิดจากกรรมพันธุ์ผู้หญิงจะเน้นไปที่การใช้ยาแก้ผมร่วง ยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil) ควบคู่กับการฟื้นฟูกระตุ้นรากผมด้วยวิธี ฉีด PRP ผม ฉีดสเต็มเซลล์ผม เลเซอร์ LLLT หรือ Fotona Laser ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการคนไข้แต่ละเคส สำหรับการปลูกผมในเคสที่เป็นน้อยแพทย์ไม่ค่อยแนะนำเนื่องจากในผู้หญิงไม่มีผมถาวรเหมือนผู้ชาย นอกจากนี้การปลูกผมจะทำให้รากผมบริเวณใกล้เคียงช้ำมากกว่าเดิม ทำให้ผมบางลงได้มากกว่าเดิม

สำหรับคนไข้ที่มีอาการเป็นมากจริง ๆ สามารถแก้ไขด้วยการปลูกผม โดยเทคนิคที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็คือ Long Hair FUE เนื่องจากเทคนิคนี้ คนไข้ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องตัดผมสั้น ไร้รอยแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จสวยทันทีใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามต้องเข้ารับบริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นสำหรับในประเทศไทยคลินิกที่มีชื่อเสียงด้านนี้ก็คือ The Skin Clinic คลินิกความงามครบวงจร บริหารงานโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เทคนิคปลูกผม Long Hair FUE คืออะไร

การปลูกผมด้วยเทคนิคพิเศษ Long Hair FUE คือศัลยกรรมย้ายเซลล์รากผมบริเวณที่ยังแข็งแรงด้วยเครื่องมือหัวเจาะขนาดเล็กมาปลูกลงบริเวณที่ต้องการ ข้อดีคือผมยาวและดูหนาขึ้นทันทีหลังทำเสร็จ ไม่ต้องรอผมงอกใหม่ซึ่งใช้เวลาหลายเดือน นอกจากนี้ยังไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องตัดผมสั้น ไม่ต้องพักฟื้น ไร้แผลเย็บ ที่สำคัญคือปลอดภัยเพราะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

The Skin Clinic
นายแพทย์ ณัทธร นฤปเวศม์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม

The Skin Clinic มีชื่อเสียงด้านการปลูกผมด้วยเทคนิคล้ำสมัย ปลอดภัย ราคาไม่แพง บริหารงานโดยนายแพทย์ ณัทธร นฤปเวศม์ (คุณหมอท็อป) ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ผ่านเคสปลูกผมมาแล้วหลายพันเคส

คุณหมอท็อป จบหลักสูตรด้านศัลยกรรมความงามจากวิทยาลัยศัลยกรรมความงามเกาหลี ได้รับประกาศนียบัตรด้านการปลูกย้ายเซลล์รากผมจาก London Hair Restoration Training ประเทศอังกฤษ ประกาศนียบัตรด้านผิวหนังจาก มหาวิทยาลัยเวลส์ ประเทศอังกฤษ และวุฒิบัตรด้านความงามจาก American Academy of Aesthetic Medicine

นอกจากนี้คุณหมอท็อปยังเป็นสมาชิกสมาคมปลูกผมนานาชาติ และเคยได้รับเกียรติถูกเชิญให้เป็นวิทยากรท่านเดียวในประเทศไทย ในงานประชุมสมาคมศัลยกรรมความงามในประเทศญี่ปุ่น (JSAS) อีกด้วย ต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้คนไข้ที่มาที่ The Skin Clinic มั่นใจว่าปลูกผมที่ The Skin Clinic นอกจากจะได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังเอาไว้แล้ว ยังปลอดภัยไม่เป็นอันตรายอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือไขความกระจ่างปัญหาหนักอก ผมบางกรรมพันธุ์ผู้หญิง เกิดขึ้นจากอะไรรีบจัดการก่อนสายเกินแก้ พร้อมแนะนำเทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยมเหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้ผมดกดำ หนาขึ้นในทันทีโดยที่ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องตัดผมสั้น ไร้แผลเย็บ ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จสวยทันทีใช้ชีวิตได้ตามปกติ หากมีข้อสงสัย หรือต้องการปรึกษาคุณหมอโดยตรง The Skin Clinic พร้อมตอบทุกปัญหา

อ่านเพิ่มเติม