สัดส่วนลดน้ำหนักไม่ลดเกิดจากอะไร? อยากหุ่นดีทุกส่วนต้องรู้

ไขข้อสงสัยของคนลดความอ้วน ทำไมผอมลงแต่น้ำหนักเท่าเดิม

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังลดความอ้วนคงเคยพบเจอกับเหตุการณ์ที่สัดส่วนลดแต่น้ำหนักไม่ลด จึงทำให้รู้สึกเป็นกังวลถึงตัวเลขน้ำหนักตัวและอาจคิดว่าลดความอ้วนไม่ได้ผล ซึ่งสาเหตุเกิดจากอะไรวันนี้ Promotions ขอพาทุกคนไปไขข้อสงสัยว่าทำไมผอมลงแต่น้ำหนักเท่าเดิม พร้อมศึกษาข้อมูลถึงวิธีการลดน้ำหนักต่าง ๆ เพื่อการลดน้ำหนักที่ถูกต้องและเห็นผลจริง

สัดส่วนลดแต่น้ำหนักไม่ลดเกิดจากอะไร

หลังจากลดความอ้วนแต่พบว่าสัดส่วนลดน้ำหนักไม่ลดนั้นถือเป็นสัญญาณที่ดีของการลดน้ำหนัก เนื่องจากเกิดจากมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ไขมันลดน้อยลง และร่างกายมีการเผาผลาญมากขึ้น ส่งผลให้รูปร่างฟิตกระชับและผอมเพรียว ซึ่งน้ำหนักตัวจะมาจากกล้ามเนื้อเป็นหลักเมื่อเทียบกับผู้ที่มีน้ำหนักเท่ากันแต่ยังอ้วน เพราะน้ำหนักตัวส่วนใหญ่มาจากไขมันส่วนเกินนั่นเอง

ผู้หญิงใช้สายวัดตัวเพื่อวัดสัดส่วน
สัดส่วนลดแต่น้ำหนักไม่ลดเกิดจากมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นแต่ไขมันลดลง

เปรียบเทียบลดสัดส่วนและลดน้ำหนักต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจคิดว่าการลดสัดส่วนและการลดน้ำหนักเป็นสิ่งเดียวกัน แต่ความจริงแล้วทั้งสองมีความแตกต่างกันดังนี้

  • การลดสัดส่วนเน้นมีรูปร่างที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่การลดน้ำหนักเน้นมีตัวเลขน้ำหนักตัวลดลง
  • การลดสัดส่วนจะใช้วิธีออกกำลังกายคู่กับการคุมอาหารที่เหมาะสมต่อร่างกาย ทำให้ไขมันลดลงและยังคงมีกล้ามเนื้อ แต่การลดน้ำหนักมักใช้วิธีอดอาหารและออกกำลังกายมากเกินไป ส่งผลให้กล้ามเนื้อและน้ำในร่างกายลดลงแต่ไขมันยังคงมีอยู่
  • การลดสัดส่วนแม้ตัวเลขน้ำหนักลดน้อยกว่าการลดน้ำหนัก แต่ไขมันส่วนเกินในร่างกายลดได้มากกว่า

อ้างอิงจาก https://bodycarehealthclub.com.au

ค่าเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายตามปกติสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย

การทราบค่าเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย (Body Fat Percentage) ซึ่งเป็นการวัดถึงมวลไขมันทั้งหมดของร่างกายทำให้สามารถวางแผนลดน้ำหนักได้ถูกต้องไม่ทำให้เสี่ยงเกิดอาการโยโย่เอฟเฟกต์ (Yo–Yo Effect) และลดความเสี่ยงเป็นโรคร้ายที่มีสาเหตุมาจากไขมันหน้าท้อง โดยค่าเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายตามปกติสำหรับผู้หญิงและผู้ชายแต่ละช่วงอายุมีดังนี้

ช่วงอายุ

ค่าเปอร์เซ็นไขมันในร่างกายตามปกติ
ผู้หญิง

ผู้ชาย

20-39 ปี 21%-32% 8%-19%
40-59 ปี 23%-33% 11%-21%
60-79 ปี 24%-35% 13%-24%

อ้างอิงจาก www.winchesterhospital.org และ www.phyathai.com

วิธีการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน เห็นผลทันใจ

1. สลายไขมันด้วยเครื่อง INDIBA

เครื่อง INDIBA เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการปล่อยคลื่นวิทยุแบบหลายขั้ว 448 kHz สามารถลงลึกได้ระดับเซลล์ ช่วยสลายไขมันส่วนเกิน เร่งการทำงานของระบบเผาผลาญ ลดเซลลูไลท์ กระชับสัดส่วน และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน โดยเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำและไม่มีผลข้างเคียงอันตราย

2. ลดไขมันส่วนเกินด้วยเครื่อง BTL Exilis Elite

BTL Exilis Elite เป็นเครื่องเลเซอร์ช่วยสลายไขมันส่วนเกินและกระชับสัดส่วนจากอังกฤษ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศอเมริกา โดนผสานการทำงานของคลื่น Monopolar RF และ Continuous Ultrasound เพื่อสลายไขมัน ลดสัดส่วน และกระชับผิวที่หย่อนคล้อยได้ในเครื่องเดียว

 

3. สลายไขมันเหนียงด้วยเครื่อง Hifu

สลายไขมันเหนียงด้วยเครื่อง Hifu โดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูงปล่อยพลังงานลงสู่ชั้นผิว เพื่อช่วยทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนังระดับลึกและสลายไขมัน ให้ผลลัพธ์กระชับสัดส่วนทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำและเริ่มเข้าที่ภายในอีก 3-4 เดือน รวมถึงช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน นอกจากลดไขมันบนใบหน้าแล้วยังสามารถทำได้ที่บริเวณเอว หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ท้องแขน และสะโพก

4. สลายไขมันเฉพาะจุด Lipo Slim

Lipo Slim เป็นการฉีดเมโสแฟตเพื่อช่วยสลายไขมันเฉพาะจุดและเซลลูไลท์ เช่น ลดเหนียง แก้ม ใบหน้า ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง และรอบเอว โดยตัวออกฤทธิ์ให้ร่างกายนำไขมันส่วนเกินมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น ซึ่งจำนวนซีซีที่ฉีดจะขึ้นอยู่กับปัญหาไขมันส่วนเกินของแต่ละบุคคล

5. IV Burn ดริปวิตามินเร่งการเผาผลาญ

IV Burn หรือเรียกว่า Fat Burner เป็นการดริปวิตามินผ่านหลอดเลือดเพื่อช่วยเร่งระบบการเผาผลาญในร่างกายทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วมากขึ้น ช่วยขจัดไขมันส่วนเกิน ลดความอยากอาหาร และขับของเสียออกจากร่างกาย รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยและกระจ่างใสเรียบเนียน

6. ดูดไขมันลดสัดส่วน Liposculpture

ดูดไขมันลดสัดส่วน Liposculpture หรือดูดไขมันเทคนิคซ่อนแผล เป็นการใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดยาวพิเศษ Blunt Cannula เปิดรูแผลเดียวเพื่อดูดไขมันและซ่อนรูแผลตามจุดซ่อนบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณบิกินี่ไลน์ โดยเทคนิคนี้จำเป็นต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์เฉพาะทาง ช่วยลดสัดส่วนให้สวยงามเข้ารูปโดยไม่จำกัดซีซีในการดูดไขมัน มีแผลน้อย เสียเลือดน้อย และฟื้นตัวได้เร็ว

7. ปากกาอิ่มทิพย์

ปากกาอิ่มทิพย์หรือปากกาลดน้ำหนัก (Diet Pen) เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับการควบคุมน้ำหนัก โดยมีตัวยาในรูปแบบปากกา ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในลำไส้จึงมีความปลอดภัยสูง ออกฤทธิ์ช่วยลดความหิวและความอยากอาหารทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน รับประทานอาหารน้อยลง และเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญ ยิ่งเมื่อใช้ปากกาอิ่มทิพย์ควบคู่กับการออกกำลังจะยิ่งช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็ว

8. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม S Sure

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม S Sure จาก Dr.Story อุดมไปด้วยสารสกัดเกรดพรีเมียม ทั้งสารสกัดจากพริกไทยดำ กระบองเพชร พริก ใบชาเขียว บุก ส้มแขก ถั่วขาว และแอล-คาร์นิทีน ฟูมาเรต ช่วยควบคุมน้ำหนักให้ลดได้เร็ว เร่งระบบการเผาผลาญของร่างกาย ควบคุมความหิว และลดกระชับสัดส่วน

จากวิธีการลดน้ำหนักข้างต้นถือเป็นตัวช่วยในการลดหุ่นที่เห็นผลจริง ทั้งนี้แนะนำให้ใช้บริการที่คลินิกเสริมความงามที่น่าเชื่อถือ เพื่อมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและไม่เสี่ยงเกิดผลข้างเคียงอันตราย ซึ่ง The Skin Clinic เป็นคลินิกที่ตอบโจทย์ เนื่องจากมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวให้การดูแลรักษา ใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีทันสมัย ให้คำปรึกษาและดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมมีบริการสำหรับลดน้ำหนักทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด มีปากกาลดน้ำหนัก และอาหารเสริม ให้เลือกในราคาโปรโมชั่นพิเศษ ผู้ที่สนใจสามารถแอด LINE เพื่อปรึกษาแพทย์ฟรีด้านล่างนี้

สรุปข้อสงสัยที่ว่าผอมลงแต่น้ำหนักเท่าเดิมนั้นเกิดจากมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นและไขมันน้อยลง ส่งผลให้มีรูปร่างที่ฟิตแอนด์เฟิร์มมากขึ้น ดังนั้นหลายคนที่กำลังลดน้ำหนักจึงไม่จำเป็นต้องรู้สึกกังวล เนื่องจากถือว่าเป็นผลดีที่ทำให้ไม่เสี่ยงเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ และสำหรับผู้ที่อยากลดกระชับสัดส่วนในจุดที่ลดได้ยาก เช่น เหนียง แก้ม ต้นแขน ต้นขา และหน้าท้อง การใช้บริการเลเซอร์สลายไขมัน ดูดไขมัน ปากกาลดน้ำหนัก และอาหารเสริมถือเป็นตัวช่วยที่เห็นผลรวดเร็ว

READ MORE>>>