2 เหตุผลที่ ผู้ติดโควิด จู๋หด อวัยวะเพศชายสั้นลง – งานวิจัย

การติดโควิดนั้น นอกจากมีอาการต่างๆ ที่ผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว ยังมี Side Effect ที่เกิดขึ้นหลังจากการติดโควิด หรือที่เรียกว่า ” Long Covid ” และจากข่าวล่าสุดนั้น ลองโควิด อาจทำให้ อวัยวะเพศชาย หรือ ที่เรียกว่า จู๋ สั้นลงมากถึง 1.5 นิ้ว

Long Covid คืออะไร มีผลกระทบอะไรบ้าง?

Long Covid ก็คือ อาการที่เกิดขึ้นหลังจากการติดเชื้อ ไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งคนทั่วไปจะมีอาการดีขึ้นภายใน 12 สัปดาห์ แต่ในบางรายนั้นมีอาการมากกว่านั้น และ นี่คือ อาการของ Long Covid ที่เกิดขึ้น จากภาวะแทรกซ้อน และ ผลกระทบในระยะยาว (ข้อมูลจาก nhs.uk)

  1. อาการเหนื่อยหอบ
  2. หายใจถี่
  3. เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก
  4. มึนหัว
  5. นอนไม่หลับ
  6. ปวดข้อ
  7. ท้องเสีย ปวดท้อง และไม่อยากอาหาร
  8. ผื่นคัน และ อื่นๆ

สิ่งเหล่านี้ คือผลกระทบที่เกิดขึ้น หลังจาก การติดโควิด และ เมื่อตรวจเลือด จะพบว่า ไม่มีเชื้ออยู่ในตัว แต่อย่างไรก็ดี อาจได้รับผลกระทบในลักษณะด้านบนนี้ ต่อไปนานมากกว่า 12 สัปดาห์ หลังปลอดเชื้อได้ ซึ่ง รายงานล่าสุดพบว่า ผลกระทบจากการติดเชื้อนั้น อาจทำให้ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ในบางราย และ อาจทำให้ อวัยวะเพศชายสั้นลงได้ด้วย

รวบรวมข้อมูล หลักฐาน ที่ผู้ชาย จู๋หด หลังติดโควิด

ข่าวเริ่มต้นจาก ชายชาวอเมริกัน ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะ Long Covid ซึ่งชายคนดังกล่าวติดเชื้อโควิดตั้งแต่ เดือนกรกฎาคม ปี 2021 โดยได้รับการรักษา และออกจากโรงพยาบาลแล้ว

อย่างไรก็ดี หนุ่มชาวอเมริกันคนนี้ มีภาวะ “Erectile Dysfunction” หรือ ภาวะ ไม่แข็งตัวของน้องชาย จึงเข้าทำการรักษาในที่สุด (อ้างอิง Euronews.com)

นอกเหนือจากปัญหาภาวะไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศแล้ว ชายคนดังกล่าวยังพูดต่อไปว่า น้องชาย หรือ จู๋ของเค้าเล็กลงประมาณ 1.5 นิ้ว หรือ ราวๆ 3.8 เซนติเมตร ซึ่งโดยปกติแล้ว น้องชายของเค้านั้น มีความยาวอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่เมื่อเจอกับภาวะ Long Covid กลับกลายเป็นสั้นกว่ามาตรฐานซะอีก (อ้างอิง news.com.au)

ที่แย่ไปกว่านั้นคือ จู๋ที่สั้นลง 1.5 นิ้ว นั้น จะเป็นการถาวร ที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่นอน

อะไรคือ Erectile Dysfunction? (ED)

Erectile Dysfunction ก็คือ ความบกพร่องทางเพศชาย โดยมี 3 ลักษณะ เช่น ไม่มีความรู้สึกทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือ โรคหลั่งเร็ว (อ้างอิง Mahidol.ac.th) โดยมากเกิดจากภาวะทางกาย ที่ผลต่อระบบประสาท หรือระบบเลือดของอวัยวะเพศ โดยอาจมีภาวะทางจิตใจเกี่ยวเนื่องด้วย

2 เหตุผล ที่ Long Covid ถึงทำให้อวัยวะเพศหดลง (จู๋สั้นลง) 

Dr Winter จากสาขาวิชา Urology ชี้ชัดว่า โควิด เป็นเหตุที่ทำให้อวัยวะเพศสั้นลงอย่างถาวรได้ เนื่องจากโรคนี้จะทำให้เกิดปัญหา Erectile Dysfunction และ เป็นเหตุที่ทำให้ จู๋สั้นลงนั่นเอง โดยมีหลายเหตุผล เช่น

  1. โควิดทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือด บริเวณ อวัยวะเพศ และทำให้ไม่สามารถยืดได้สุดได้
  2. โควิดเข้าไปอยู่ใน Endothelial Cells ในเส้นเลือด ทำให้เกิดการแข็งตัวไม่สุด หรือ แข็งตัวไม่ได้ เนื่องจากไปขัดขวางทางเดินของเลือด ซึ่ง ก่อนหน้านี้ มีการตรวจพบ เศษซากของเชื้อโควิด ที่ยังคงอยู่ในอวัยวะเพศชายมาแล้ว (อ้างอิง The world Journal of Men’s Health)

สถิติ ที่ผู้ชายจู๋สั้นลง จากการติดโควิด

งานวิจัยจาก The World Journal of Men’s Health พบว่า หลังจากติดโควิดแล้ว 7-9 เดือน พบว่า ผู้ชายจำนวนหนึ่งมีปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

โดย University College London ได้มีการทำวิจัย และพบว่า ผู้ชายที่มีปัญหาดังกล่าว มีมากถึง 203 คน จาก 56 ประเทศ โดยมี มากถึง 5% ที่ จู๋เล็กลง 
และ 15% ของผู้ชาย กลายเป็นโรค Erectile Dysfunction หรือ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว นั่นคือ 100 คน ที่ติดโควิด จะมี 15 คน ที่มีปัญหาเรื่องการแข็งตัว

ผู้ชายมีปัญหาจาก ED สามารถรักษาให้หายได้

การทำการรักษา ปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว จากผลกระทบจาก โควิด อาจมีความหวังให้รักษาให้หายได้ ยกตัวอย่างเช่น การออกกำลังกาย หรือการใช้ กระบอกปั๊ม อวัยวะเพศ เพื่อทำให้ เลือดเข้าไปเลี้ยงได้ดีขึ้น เพื่อป้องกันปัญหา แต่อย่างไรก็ดี จู๋ที่สั้นลง อาจเป็นเรื่องถาวร และอาจทำให้ยาวเหมือนเดิมไม่ได้เลย…

อ่านเพิ่มเติม