หมดความมั่นใจ นกเขาไม่ขันอายุยังน้อย เกิดจากอะไร

ปัญหาน้องชายไม่แข็งตัว แก้ไขอย่างไรดี

สำหรับคุณสุภาพบุรุษทั้งหลายการมีสุขภาพทางเพศที่ดีย่อมส่งผลให้คุณภาพชีวิตดีตามไปด้วยทั้งในเรื่องส่วนตัวและเรื่องการทำงาน อย่างไรก็ตามความผิดปกติเรื่องสมรรถภาพทางเพศยังคงคุกคามท่านชายจำนวนไม่น้อยจากทั่วโลก โดยเฉพาะอาการน้องชายไม่สู้ เรามาดูกันหน่อยว่าอาการนกเขาไม่ขันทั้งที่อายุยังน้อย เกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาหรือป้องกันได้หรือไม่

อาการนกเขาไม่ขันคืออาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่ทำร้ายสุขภาพจิตของหนุ่ม ๆ เป็นอย่างมาก ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในกิจกรรมบนเตียง ส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างคู่สมรสหรือคู่รัก และที่สำคัญใช่ว่าจะเกิดในคนที่อายุมากเท่านั้นเพราะในปัจจุบันมีจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหานกเขาไม่ขันทั้งที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นหรืออายุยังน้อย เรามาดูกันหน่อยว่าสาเหตุหลักเกิดจากอะไรได้บ้าง

ลักษณะอาการของนกเขาไม่ขัน

อาการนกเขาไม่ขันหมายถึงอวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวได้นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจเกิดร่วมกับอาการอื่น ๆ เช่น ความผิดปกติในการหลั่งน้ำอสุจิ มีปัญหาในการสำเร็จความใคร่ รวมถึงมีความต้องการทางเพศลดลง

สาเหตุของอาการนกเขาไม่ขัน แบ่งได้ 2 กลุ่ม

1. เกิดจากสภาพทางร่างกาย
กล่าวคือมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด หรือโรคพาร์กินสัน และภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศนกเขาไม่ขันเป็นเพียงแค่ปลายเหตุ หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงการใช้ยาเพื่อรักษาโรคบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้ ยารักษาโรคซึมเศร้า รวมไปถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเช่น การดื่มสุรา สูบบุหรี่ นอนน้อย หรืออาจเกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงทำให้ระดับเทสโทสเทอโรนลดลงต่ำกว่าปกติ และการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ผิดปกติก็มีผลอย่างมาก

2. เกิดจากสภาพจิตใจ
เราทราบกันดีว่าสมองมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวหรือกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ แต่ปรากฎว่าภาวะจิตใจบางอย่างไปขัดขวางต่อการเกิดอารมณ์ทางเพศ เช่น ความวิตกกังวล ความเครียด ภาวะซึมเศร้า รวมไปถึงความขัดแย้งระหว่างคู่ของตน

การรักษาภาวะนกเขาไม่ขัน

สำหรับวิธีรักษาภาวะอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนกเขาไม่ขันขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของแต่ละราย รวมถึงการมีโรคประจำตัวร่วมด้วย ซึ่งแพทย์จะทำการวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและเลือกวิธีบำบัดให้เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละรายมากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันวิธีรักษามีหลากหลายวิธีเริ่มจากอาการเบาไปจนถึงอาการหนัก ได้แก่

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

ตั้งใจจริงเพื่อทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลิกสูบบุหรี่ ดื่มสุรา พยายามลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ

2. รับประทานยา

แพทย์จะให้คนไข้รับประทานยา พีดีอี 5 อินฮิบิเตอร์ ได้แก่ ยาซิลเดนาฟิล, ยาทาดาลาฟิล , ยาวาร์เดนาฟิล ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการบำบัดผู้ที่มีภาวะนกเขาไม่ขันออกฤทธิ์ชั่วคราว อย่างไรก็ตามยาในกลุ่มนี้ห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงกับหัวใจและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

3. รักษาด้วยฮอร์โมนบำบัด

อาการนกเขาไม่ขันคือคนที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำเกินไปแพทย์อาจรักษาด้วยการฉีดฮอร์โมนสังเคราะห์เข้าช่วยเพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายให้กลับสู่สภาวะปกติ

4. อุปกรณ์สูญญากาศ

ในกรณีที่ใช้ยาและฉีดฮอร์โมนไม่ได้ผลแพทย์อาจแนะนำวิธีใช้อุปกรณ์สูญญากาศหรือกระบอกสูญญากาศ โดยสวมครอบเข้าไปที่อวัยวะเพศและปั๊มเอาอากาศออกมาส่งผลให้เลือดเข้าไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศและทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวนานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้

5. การผ่าตัดใส่แกนอวัยวะเพศเทียม

ปกติแพทย์จะไม่แนะนำการรักษาด้วยวิธีนี้ โดยการผ่าตัดใส่แกนอวัยวะเพศจะเป็นวิธีสุดท้ายหลังจากที่รักษาด้วยวิธีใด ๆ ไม่ได้ผลแล้ว ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง แถมมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

การป้องกันอาการนกเขาไม่ขัน

อย่างที่กล่าวไปในเบื้องต้นแล้วว่าอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศชายส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมที่สะสมมาเป็นระยะเวลานาน วิธีการคือเริ่มต้นจากหาสมดุลให้กับชีวิต ไม่ทำร้ายตัวเองจากบุหรี่ สุรา อดนอน รับประทานอาหารขยะที่ทำให้อ้วนง่าย นอกจากนี้ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องใช้ยาควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ

และทั้งหมดนี้ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่าอาการนกเขาไม่ขันอายุยังน้อย เกิดจากอะไร รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหา ที่สำคัญคือรักษาอย่างปลอดภัยมีกี่วิธี ต่าง ๆ เหล่านี้สามารถปรึกษาทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ฟรีผ่านไลน์แอดข้างล่างนี้

อ่านเพิ่มเติม