จริงหรือ ถอนผมหงอกบ่อย ระวังหัวล้านมาเยือนก่อนวัย

ดึงผมหงอกบ่อย ๆ เสี่ยงเกิดภาวะหัวล้านจริงหรือไม่

สำหรับคนที่อายุล่วงเลยเข้าสู่วัย 30 ปีขึ้นไปคงประสบกับภาวะเส้นผมเริ่มหงอกให้เห็นมากขึ้น แน่นอนว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับทุกคน อย่างไรก็ตามสำหรับบางคนผมหงอกเป็นปัญหาใหญ่ หลายคนเลือกที่จะถอนทิ้งเสีย ในความเป็นจริงแล้วการดึงการถอนผมหงอกควรทำหรือไม่ การถอนการดึงบ่อย ๆ ทำให้เกิดภาวะหัวล้านได้จริงหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันในหัวข้อ จริงหรือ ถอนผมหงอกบ่อย ระวังหัวล้านมาเยือนก่อนวัย

ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากสาเหตุใด

สาเหตุของผมหงอกที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของอายุที่มากขึ้นนั้น มีดังนี้

1. กรรมพันธุ์ ถือเป็นสาเหตุหลักที่พบมากที่สุด
2. ขาดสารอาหาร คนที่ขาดวิตามิน แร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12, ธาตุเหล็ก, สังกะสี, ทองแดง
3. ป่วยเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคไทรอยด์, โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง, โรคด่างขาว, โรคผมร่วงเป็นหย่อม
4. เกิดจากสภาพแวดล้อม เช่น แสงแดด รังสีอัลตร้าไวโอเลต มลภาวะทางอากาศ
5. ไลฟ์สไตล์ ในคนที่มีภาวะเครียดสูง ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่จัด พฤติกรรมดังกล่าวจะไปทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีของเส้นผม อ้างอิง : รพ.พญาไท


5 อาหารช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัย

ผมหงอก
ผู้หญิงมีผมหงอกก่อนวัยอันควร ขอขอบคุณภาพจาก : พบแพทย์

1. ส้มเขียวหวาน

ผลไม้รสเปรี้ยวเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีเยี่ยม อันมีความสำคัญต่อการพัฒนาโปรตีนคอลลาเจน ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ประกอบขึ้นเป็นส่วนใหญ่ของร่างกาย รวมทั้งเส้นผม ถือเป็นผลไม้แก้ผมร่วงผมหงอกที่หารับประทานได้ง่ายในชีวิตประจำวัน

2. อาหารหมักดอง

อาหารหมักดองเช่น กิมจิหรือกะหล่ำปลีดอง มีสารที่เรียกว่าโปรไบโอติก (Probiotics) ซึ่งมีส่วยช่วยในการบำรุงลำไส้ เมื่อลำไส้แข็งแรงแบคทีเรียในลำไส้จะผลิตวิตามินบีหรือไบโอตินออกมาได้ดี ส่งผลต่อสุขภาพเส้นผม สีผม อ้างอิง : ncbi.nlm.nih.gov

3. ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นแหล่งวิตามิน ดี คุณภาพดี เนื้อปลาแซลมอนสุก 85 กรัม มีวิตามินดีมากถึง 447 International Unit (I.U.) นอกจากนี้ยังมีไขมันดี อย่างโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและผิวหนัง

4. ไข่

ไข่ทั้งฟองมีปริมาณสารอาหารมากมากทั้งโปรตีนและวิตามิน โดยเฉพาะวิตามิน บี-12 ซึ่งจากการศึกษาในปี 2016 พบว่าผู้ที่ผมหงอกก่อนวัยมักขาดวิตามิน บี-12 อ้างอิง : ncbi.nlm.nih.gov

5. ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตเป็นแหล่งรวมของธาตุเหล็กและทองแดง ซึ่งเป็นสารอาหารชั้นยอดในการชะลอผมหงอกก่อนวัย จากการศึกษาพบว่าการขาดทองแดงจะทำให้ระดับเมลานินลดลง อ้างอิง : ncbi.nlm.nih.gov

ถอนผมหงอกทำให้หัวล้านจริงหรือ

สำหรับการถอนผมหงอกบ่อย ๆ มีส่วนทำให้ผมบางลงและอาจทำให้ศีรษะล้านได้ เพราะเส้นผมคนเรามีอายุขัยราว 15-20 ชีวิต เมื่อถอนออกไป 1 ครั้งจะงอกกลับมาใหม่ได้ไม่เกิน 15-20 ครั้ง ดังนั้นหากมีการถอนผมหงอกบริเวณเดิม ๆ หลายครั้งเกินจำนวนจะทำให้ผมไม่งอกกลับมาใหม่อีกเลยทำให้ผมบางลงและอาจก่อให้เกิดภาวะศีรษะล้านได้ อ้างอิง : รพ.พญาไท

ดังนั้นคำตอบของคำถามที่ว่า จริงหรือ ถอนผมหงอกบ่อย ระวังหัวล้านมาเยือนก่อนวัย ซึ่งก็คำตอบก็คือ “จริง” รู้แบบนี้แล้วควรเลี่ยงการถอนผมหงอกโดยหันไปใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมจะดีกว่า แต่สำหรับท่านใดที่กำลังเผชิญกับภาวะผมบาง ศีรษะล้าน หัวเถิกสูง สามารถแก้ไขได้ด้วยเทคนิคปลูกผมจาก The Skin Clinic คลินิคความงามครบวงจรที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมปลูกผม ด้วยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี


ปลูกผมกับ The Skin Clinic มีกี่เทคนิค


1. ปลูกผมเทคนิค Advance FUI

ปลูกผม
ปลูกผมเทคนิค Advance FUI

ปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ เป็นการผสานเทคนิคปลูกผมระหว่าง FUE+DHI ช่วยให้ปลูกผมได้เร็วขึ้น อัตราการเจริญเติบโตของเส้นผมสูงขึ้น วิธีการคือโหลดกราฟต์ผมโดยใช้หัวเจาะที่มีขนาดเล็กเพียงแค่ 0.6 – 0.8 มล. เท่านั้น ทำให้แผลเล็ก หายไว ไม่ต้องพักฟื้น

พิเศษ! โปรโมชั่นปลูกผมเทคนิค Advance FUI (FUE+DHI) ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 50,000 บาท พร้อมรับสิทธิพิเศษอีก 5 ต่อดังนี้

  • ฟรี Set ยากินและยาทาให้ 6 เดือน
  • ดูแลหลังทำให้ 1 ปี
  • มีรับประกันหลังทำ
  • สามารถผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต
  • มีผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

2. ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

ปลูกผม
ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

ปลูกผมไร้รอยแผลเย็บ “ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องตัดผมสั้น” สวยหล่อได้ทันทีหลังทำเสร็จ ถือเป็นอีกเทคนิคที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยการใช้เครื่องมือหัวเจาะขนาดเล็กดึงเส้นผมและเซลล์รากผมบริเวณที่แข็งแรงย้ายไปปลูกบริเวณที่มีปัญหา เห็นความหนาแน่นของเส้นผมได้ทันที ไร้รอยแผลเป็น ใช้เวลาพักฟื้นน้อย


3. ปลูกผมเทคนิค DHI

ปลูกผมเทคนิค DHI
ปลูกผมเทคนิค DHI

เป็นเทคนิคปลูกผมแบบ FUE แต่จะใช้เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่า DHI Implanter ซึ่งเป็นหัวเจาะขนาดเล็ก 0.6-0.8 มล. ปักและปลูกในครั้งเดียว เทคนิคนี้ผมที่งอกใหม่มีความเป็นธรรมชาติอย่างมาก ไร้รอยแผลเย็บ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาศีรษะล้านมาก ๆ

โปรโมชั่นปลูกผมเทคนิค DHI ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 80,000 บาท พร้อมมอบสิทธิพิเศษดังนี้

  • ดูแลหลังทำให้ 1 ปี
  • ฟรี Set ยากินและยาทาให้ 6 เดือน
  • ฟรี Treatment กระตุ้นรากผม 1 ครั้ง มูลค่า 25,000 บาท
  • ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือนผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

4. ALMI Nano Fat

ALMI Nano Fat
ALMI Nano Fat กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง

นวัตกรรมใหม่กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง หลักการคือใช้ไขมันบริเวณต้นขาหรือสะโพกของตัวคนไข้เอง นำมาสกัดให้โมเลกุลมีขนาดเล็ก คัดเอาแต่เซลล์ที่มีความแข็งแรงที่สุดเพื่อนำมาฉีดบริเวณศีรษะที่มีปัญหาผมบาง ผมที่งอกใหม่จะมีความแข็งแรงอยู่ได้นานถาวร ไม่เจ็บ ความเสี่ยงในการแพ้มีน้อยเนื่องจากเป็นไขมันคนไข้เอง

พิเศษ! โปรโมชั่น ALMI Nano Fat รักษาผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน กระตุ้นรากผมด้วยเซลล์ไขมันตัวเอง ที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้น 25,000 บาท พร้อมสิทธิพิเศษผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือนผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ


5. RIGENERA Micrograft Hair

การปลูกแบบ RIGENERA Micrograft Hair
การปลูกแบบ RIGENERA Micrograft Hair

รักษาภาวะผมร่วง ผมบาง หัวล้าน สร้างแนวผมตามต้องการไม่ต้องปลูกผม ไม่ต้องย้ายราก เพียงใช้เนื้อเยื่อจากบริเวณศีรษะด้านหลัง ผ่านการใช้เครื่อง RIGENERA นำเข้าจากประเทศอิตาลี ที่มีความปลอดภัย ให้ผลลัพธ์เรื่องเส้นผมตามความต้องการ ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น เป็นเพียงการบำรุงเส้นผมเท่านั้น

และทั้งหมดนี้ก็คือ จริงหรือ ถอนผมหงอกบ่อย ระวังหัวล้านมาเยือนก่อนวัย ซึ่งคงได้ทราบคำตอบกันไปแล้ว รวมถึงแนะนำโปรแกรมปลูกผมที่ดีที่สุดแห่งปี 2022 จาก The Skin Clinic สำหรับผู้ที่สนใจ ปรึกษาแพทย์ได้ฟรีเพียงคลิกที่แบรนด์เนอร์ด้านบน หรือไลน์แอดด้านล่างนี้

อ่านเพิ่มเติม