โดนกระชากผม ผมหลุด ปลูกผมได้ไหม? ทวงคืนผมสวยให้กลับมา

ผมหลุด ผมร่วง หัวล้าน ปลูกผมช่วยได้ไหม?

ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน เป็นปัญหาที่ไม่มีใครอยากพบเจอ เพราะเป็นสิ่งที่ทำลายบุคลิกภาพและความมั่นใจ มิหนำซ้ำยังส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก ซึ่งสาเหตุหัวล้านเกิดขึ้นได้หลายอย่าง ทั้งปัญหาทางด้านสุขภาพ อาการเจ็บป่วย การใช้ยาบางชนิด ความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ที่ทำลายสุขภาพเส้นผม นอกจากนี้ ‘โดนกระชากผม ผมหลุด’ ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้คนอาจเผชิญหน้ากับปัญหาหัวล้านได้เหมือนกัน

ซึ่งนั่นเลยทำให้คนที่กำลังกังวลกับปัญหาข้างต้น พยายามหาทางออกเพื่อให้เส้นผมใหม่งอกออกมา และแน่นอนว่าหนึ่งในทางออกที่หลายคนให้ความสนใจคงหนีไม่พ้น ‘การปลูกผม’ ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้เกิดการตั้งคำถามเพิ่มว่าโดนกระชากผม ผมหลุด ปลูกผมได้ไหม? หากปลูกได้วิธีปลูกผมไหนเหมาะสมที่สุด เพื่อคลายความสงสัยให้กับทุกคน วันนี้ Promotions.co.th รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจมาบอกต่อ

คลายข้อสงสัย! ผมหลุดแล้วมีโอกาสงอกใหม่อีกไหม?

การโดนกระชากผมจนทำให้ผมหลุด อาจเกิดขึ้นได้จากเหตุผลหลายประการ ซึ่งนั่นทำให้คนเกิดการตั้งคำถามว่าหากเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ผมที่หลุดออกไปแล้วมีโอกาสไหมที่งอกใหม่อีกครั้ง? ซึ่งการงอกใหม่ของเส้นผมที่หลุด อ้างอิงจากบทความของ healthline ที่ระบุตามรายงานของ American Academy of Dermatology Association ว่าร่างกายของมนุษย์จะมีรูขุมทั่วทั้งร่างกายประมาณ 5 ล้านรูขุมขน ในจำนวนนี้แบ่งเป็นรูขุมขนบนหนังศีรษะประมาณ 100,000 รูขุมขน ซึ่งรูขุมขนเป็นโครงสร้างคล้ายท่อในหนังกำพร้าที่อยู่ชั้นนอกผิวหนัง ทำหน้าที่ในการสร้างขนใหม่แทนที่ขนเส้นเก่าที่กำลังจะหลุดร่วง ดังนั้นการที่ผมหลุดร่วง หรือเกิดการกระชากผมจนหลุด ก็อาจทำให้รูขุมขนเกิดความเสียหายเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่ในที่สุดแล้วก็จะมีเส้นผมใหม่งอกออกมาผ่านรูขุมขนเช่นเดิม

ผู้หญิงผมร่วง
ผมร่วงเพราะโดนกระชาก ปลูกผมได้ไหม?

แต่ทั้งนี้ใช่ว่าเส้นผมที่ถูกถึงออกมาจะงอกกลับมาใหม่แบบไม่มีขัดจำกัด เพราะทันทีที่คนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น มีปัญหาทางด้านสุขภาพ หรือมีผลตอบสนองต่อการรักษาทางการแพทย์ รูขุมขนนั้น ๆ จะหยุดผลิตเส้นผมใหม่ทันที! ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าหากมีการหลุดร่วงของเส้นผมบริเวณเดิมซ้ำ ๆ มีการถูกกระชากผม มีปัจจัยกระตุ้นผมร่วง หรือกลุ่มผู้ป่วยโรคดึงผมที่มีพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ผมบริเวณดังกล่าวหลุดร่วงไปแบบถาวร

*ข้อควรรู้ : โรคดึงผม (Trichofillomania) คือภาวะที่ผู้ป่วยตกอยู่ในภาวะผมบาง อันมีสาเหตุมาจากการดึงผมหรือขนบริเวณเดิมซ้ำ ๆ ปัจจุบันโรคดังกล่าวจัดอยู่ในกลุ่มอาการจิตเวชกลุ่มย้ำคิดย้ำทำ (อ้างอิง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย)

หากรูขุมขนหยุดผลิตเส้นขน แก้ไขด้วยการปลูกผมดีไหม?


อย่างที่ได้สรุปในตอนต้นว่าเส้นผมจะงอกกลับมาใหม่ได้ หากรูขุมขนยังทำหน้าที่ผลิตเส้นผมได้ดีเหมือนเดิม แต่หากเมื่อไหร่ที่มีปัจจัยกระตุ้นก็เป็นเหตุผลทำให้รูขุมขนหยุดผลิตเส้นผมไปแบบถาวรเช่นกัน ซึ่งทางแก้ไขที่สามารถทำได้คือการเข้ารับ ‘การปลูกผม’ เนื่องจากการปลูกผมสมัยใหม่ จะใช้เทคนิคการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอย (เส้นผมไม่ไวต่อฮอร์โมนและป้องกันการหลุดร่วงในอนาคตได้ดี) มาปักลงตรงบริเวณที่มีปัญหา เมื่อบริเวณนั้น ๆ มีรากผมใหม่ที่แข็งแรงเกิดขึ้น จะเป็นการช่วยเพิ่มจำนวนของเส้นผมงอกใหม่ได้นั่นเอง

ผู้ชายหัวล้าน
ผมร่วง หัวล้าน ต้องเข้ารับการปลูกผม

แต่ทั้งนี้! จำเป็นต้องเข้ารับการปลูกผมผ่านโรงพยาบาล คลินิกปลูกผม หรือสถาบันเสริมความงามที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพราะหากแพทย์ผู้ดำเนินการไม่เป็นมืออาชีพ มีประสบการณ์น้อย หรือไม่เข้าใจการปลูกผมที่แท้จริง นอกจากจะทำให้คุณเสียเงินโดยใช่เหตุแล้ว ยังทำให้ผมที่ได้ไม่มีความเป็นธรรมชาติ เสี่ยงต่อการหลุดร่วงในอนาคต และอาจทำให้การปลูกผมไม่เป็นไปตามที่หวังอีกด้วย


แนะนำปลูกผมที่ The Skin Clinic ปลอดภัย มีหลายเทคนิค


อย่างที่ The Skin Clinic ดำเนินการปลูกผมภายใต้การทำงานของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีความชำนาญในเรื่องของการปลูกผมแบบย้ายราก เห็นผลรวดเร็วทันใจ ไม่เสียเวลาพักฟื้นนาน เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โดยมีให้เลือกถึง 3 เทคนิคปลูกผม และ 2 วิธีบำรุงเส้นผม ดังนี้

1.ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUE

Long Hair FUE

Long Hair FUE เทคนิคปลูกผมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะเป็นการปลูกผมได้ทั้ง ๆ ที่ผมยังเป็นเส้นยาว ไม่ต้องตัดผม หรือโกนผมให้สั้น แต่จะใช้การย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอยมาปักลงบริเวณที่มีปัญหา ลดการเกิดอัตรา Shock Loss ปลูกผมไร้รอยแผล ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่เสียเวลาพักฟื้น

2.ปลูกผมเทคนิค FUE + DHI

ปลูกผมด้วยเทคนิค FUE + DHI

 

เป็นการปลูกผมรูปแบบเดียวกันกับ FUE แตกต่างกันตรงที่ใช้เครื่องมือพิเศษ DHI Implanter สำหรับการปลูกผม วิธีนี้แพทย์จะสามารถควบคุมความลึก มุม และทิศทางของรากผมได้ดีกว่า ช่วยให้ผมปลูกใหม่มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่มีรอยแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น

3.ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUI

ปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair FUIเป็นการปลูกผมที่ผสานการทำงานระหว่างปลูกผม Long Hair FUE ที่ปลูกผมได้ทั้งที่ผมยังยาว ไม่ต้องตัดผมสั้น เข้ากับการทำงานของปากกา Direct Hair Implanter ที่เป็นหัวเจาะขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการโหลดกราฟผมและการปักกราฟผม ปากกาชนิดนี้ช่วยให้การปลูกผมรวดเร็ว แม่นยำ และเพิ่มโอกาสการงอกใหม่ของเส้นผม ได้แนวผมที่เป็นธรรมชาติ แผลขนาดเล็ก ปลูกเสร็จสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่โป๊ะ

4.ALMI Nano Fat Transfer

สำหรับ ALMI Nano Fat Transfer เป็นการกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงด้วยไขมันตัวเอง ซึ่งไขมันที่ได้แพทย์จะดำเนินการดูดไขมันของผู้เข้ารับบริการออกมา จากนั้นนำไปคัดแยกและสกัด 4 ขั้นตอนเพื่อให้ได้ไขมันที่แข็งแรง เมื่อได้ไขมันตามต้องการแล้วจึงนำกลับไปฉีดบริเวณที่มีปัญหา ช่วยแก้ปัญหาหัวล้าน ผมบางกลางหัว และศีรษะไข่ดาว ไม่เจ็บ ไม่มีผลข้างเคียง

5.RIGENERA Micrograft Hair

เป็นการสร้างแนวผมใหม่จากเนื้อเยื่อบริเวณศีรษะด้านหลัง ด้วยการใช้เครื่อง RIGENERA นำเข้าจากประเทศอิตาลี ช่วยในการคัดแยกรากผมที่สมบูรณ์และแข็งแรง RIGENERA เป็นทางเลือกที่เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน

สรุปคำถามที่ว่า โดนกระชากผม ผมหลุด ปลูกผมได้ไหม? คำตอบคือ ‘ได้’ แต่ถึงอย่างไรต้องดูก่อนว่าคนที่โดนกระชากผมยังมีผมบริเวณท้ายทอยที่ไว้ใช้สำหรับการย้ายเซลล์รากผมหลงเหลือหรือไม่ หากมีอยู่ก็สามารถเข้ารับการปลูกผมได้ตามปกติ แต่หากโล่งเตียน ไม่มีผมท้ายทอยเหลือเลย หรือมีเพียงไรผมอ่อน ๆ จำเป็นต้องเข้ารับการกระตุ้นรากผมด้วยเทคนิค ALMI Nano Fat Transfer ให้รากผมแข็งแรงเสียก่อน จากนั้นแพทย์จะพิจารณาการปลูกผมให้กับคนไข้อีกครั้ง หากสนใจสามารถขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับการปลูกผม สอบถามข้อมูล และราคาปลูกผม ที่ The Skin Clinic ผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

อ่านเพิ่มเติม :