สิวขึ้นจมูกเกิดจากอะไร? ปัญหากวนใจที่หนุ่มสาวเป็นกังวล

เผยเคล็ดลับ วิธีกำจัด “สิวที่จมูก” ปัญหาใหญ่ของใครหลายคน

ปัญหาสิวเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าใครก็ตาม แต่มีปัญหาสิวอยู่ชนิดหนึ่งที่สร้างความน่ารำคาญและส่งผลให้เราหมดความมั่นใจคือ “สิวที่จมูก” สิวบริเวณจมูกเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็น เพราะจมูกเป็นอวัยวะที่อยู่โดดเด่นบนใบหน้ายิ่งเป็นสิวอักเสบที่บริเวณจมูกบ่อย ๆ อาจจะทำให้เกิดรอยหลุมสิวที่จมูกได้ ซึ่งมีผลทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีรอยแผลเป็นอีกด้วย ซึ่งสาเหตุของการสิวขึ้นที่บริเวณจมูกเกิดจากอะไร และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร วันนี้ Promotions.co.th จะมาไขข้อสงสัยเรื่อง สิวขึ้นจมูก ให้คุณได้ทราบกัน

สิวเสี้ยนบริเวณจมูก เกิดจากการสะสมของน้ำมันบริเวณรูขุมขน

สิวขึ้นจมูกคืออะไร

สิวประเภทหนึ่งที่สามารถเกิดการอักเสบหรือไม่อักเสบก็ได้ โดยทั่วไปสิวที่พบได้ในบริเวณจมูกก็คือ “สิวเสี้ยน”  สิวเสี้ยนเกิดจากรูขุมขนที่บริเวณจมูกกว้างเป็นสาเหตุของการอุดตันของขนบริเวณนั้นจึงทำให้เกิดสิวเสี้ยน แต่โดยทั่วไป สิวเสี้ยนเป็นสิ่งที่ไม่เป็นอันตราย ถ้าไม่เกิดการอักเสบของผิวหนังบริเวณนั้น โดยการอักเสบมีอยู่สองสาเหตุก็คือ การทำงานของต่อมไขมันที่ผลิตไขมันมากเกินไป จนทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนเกิดสิวอักเสบ และสิวที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวขึ้นที่บริเวณจมูก ไม่ว่าจะเป็นปีกจมูก ปลายจมูก หรือแม้แต่ด้านในจมูก

ถ้าสิวขึ้นจมูกควรรับมืออย่างไร

สำหรับผู้ที่มีสิวขึ้นบริเวณจมูกคงจะมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลัง ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่ดีมากพอ แต่ไม่ต้องกังวลไป สำหรับการดูแลรักษาสิวที่ขึ้นบริเวณจมูก สามารถทำได้เพียงแค่ 3 วิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

การทำความสะอาด

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดสิ่งสกปรกที่เราเจอมาตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้า การเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่ง รวมถึงการทำความสะอาดหน้าด้วยโทนเนอร์ ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามผิวหนังบริเวณต่าง ๆ และลดการเกิดสิวได้ดี

การผลัดเซลล์ผิวบริเวณจมูก

คืออีกวิธีที่จะช่วยลดการเกิดสิวบริเวณจมูก เพราะการผลัดเซลล์ผิวคือการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ให้หมักหมมอยู่ในบริเวณจมูก ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวสามารถทำได้ทั้งการสครับและการล้างด้วยด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจอง AHA และ BHA

ใช้ผลิตภัณฑ์ยาแต้มสิวหรือละลายหัวสิว

คือวิธีการรักษาสำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบบริเวณจมูก เพราะเป็นการฆ่าเชื้อสิวในบริเวณนั้นให้อ่อนตัวลง และลดการอักเสบเพื่อหลีกเลี้ยงไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นบริเวณจมูก

หลุมสิวที่จมูกเกิดขึ้นได้อย่างไร

หลุมสิวที่จมูกเกิดจากกสารอักเสบของสิวที่บริเวณจมูก ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นอักเสบไปจนถึงชั้นหนังแท้ เป็นสาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังถูกทำลาย และเกิดการยุบตัวของผิวหนังในบริเวณนั้นจึงทำให้เกิดหลุมสิวได้  โดยหลุมสิวบริเวณจมูกแบ่งได้เป็น 3 ประเภทคือ หลุมสิวแบบตื้น, หลุมสิวแบบลึก และ หลุมสิวปากแคบ

กระบวนการเกิดสิว

การรักษาหลุมสิวที่จมูก

รักษาหลุมสิวที่จมูกให้มีหลายวิธี เช่น รักษาหลุมสิวด้วยเข็ม, รักษาหลุมสิวด้วยกรด TCA, รักษาหลุมสิวด้วยกรด AHA , รักษาด้วยการผ่าตัดหลุมสิว, รักษาหลุมสิวด้วยการฉีดสารเติมเต็ม , และ รักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละวิธีจะมีการรักษาที่แตกต่างกันและบางวิธีอาจจะใช้ระยะเวลานานในการรักษา

ซึ่งการรักษาจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์  ดังนั้นการรักษาหลุมสิวจึงจำเป็นที่จะต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประเมินการรักษาว่าควรจะต้องใช้วิธีไหน

สิวขึ้นจมูก นอกจากจะเป็นปัญหาที่รบกวนจิตใจแล้ว ยังสามารถสร้างปัญหาใหญ่ตามมาอย่าง หลุมสิว ได้อีก ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่สำหรับท่านไหนที่กำลังประสบปัญหาของสิวและอยากแก้ไข ไม่ว่าจะเป็น สิวอักเสบ สิวอุดตัน รอยสิว หลุมสิว สามารถสอบถามไปที่ The Skin Clinic เพื่อสอบถามปัญหาและรับคำปรึกษาได้ฟรี ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

Previous articleขับรถทางไกลครั้งแรก ต้องเช็คอะไรบ้าง? ลดความเสี่ยงอุบัติเหตุ
Next articleบัตรเติมน้ำมัน ปตท ใช้ใบไหนคุ้มที่สุดใน 3 โลก?