กินผงชูรสเยอะผมร่วงจริงไหม? คำถามยอดฮิตที่หลายคนอยากรู้

ผมร่วงเยอะ ผมบาง เกิดจากผงชูรสจริงหรือ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำอาหารต้องมี “ผงชูรส” ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ในการปรุงอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน เพราะการใส่ผงชูรสลงในอาหารทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อมมากขึ้น หลายคนเลยเลือกใช้ผงชูรสในการประกอบอาหาร แต่คุณเคยได้ยินคำพวกนี้ไหม “ผมร่วง เพราะกินผงชูรสเยอะ” จริง ๆ แล้วการกินผงชูรสทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่ วันนี้ Promotions.co.th ได้หาคำตอบมาให้ทุกคนได้ทราบกัน

ผงชูรสคืออะไร

เป็นสารชนิดหนึ่งผลิตมาจากโปรตีนที่มีอยู่ในพืชและสัตว์ หรือที่เรียกว่า “โมโนโซเดียมกลูตาเมต” สารเคมีดังกล่าวจะเป็นตัวช่วยชูรสชาติของอาหารให้ดีขึ้น โดยรสชาติของผงชูรสจะมีรสเค็มคล้ายกับเกลือแต่อ่อนกว่า ซึ่งผงชูรสมีผลทำให้ร่างกายคุ้นชินกับโซเดียมและทำให้รู้สึกหิวน้ำมากกว่าปกติ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด “โรคไต” ได้

ผงชูรสทำให้ผมร่วงจริงหรือ

คำตอบคือ ไม่จริง เพราะผงชูรสเป็นสารที่เกิดจากการหมักกากน้ำตาลจากพืชจนกลายเป็นผลึกสีขาว ซึ่งเห็นได้ชัดว่าผงชูรสไม่มีส่วนประกอบไหนที่สามารถทำให้ผมร่วงได้ ดังนั้นการทานผงชูรสจำนวนมากไม่ได้ส่งผลให้มีอาการของผมขาดหลุดร่วง แต่หากรับประทานผงชูรสมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น โรคไต โรคมะเร็ง เป็นต้น

hair loss
ผมขาดหลุดร่วงเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่

ผมร่วงเกิดจากอะไร

ด้วยอายุที่มากขึ้นปัญหาของสุขภาพเส้นผมอาจตามมา แต่โดยปกติเส้นผมจะร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน เพราะหนังศีรษะมีเส้นผมมากกว่า 100,000 เส้น โดยผมที่ร่วงจำนวนหนึ่งอาจจะไม่ใช่ปัญหาผมร่วงจนทำให้เกิดหัวล้าน แต่เป็นเพียงการผลัดตามช่วงอายุของเส้นผมเท่านั้น

สาเหตุของผมขาดหลุดร่วง

พันธุกรรมคือสาเหตุที่พบได้บ่อยกับผู้ที่มีประวัติครอบครัวที่มีศีรษะล้าน ผมบาง เนื่องจากยีนส์ที่มีอยู่ในร่างกาย ส่งผ่านมาทาง DNA รวมถึงปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาวะความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นอีกหนึงปัจจัยที่ทำให้มีอาการเส้นผมขาดหลุดร่วง

ฮอร์โมนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ คลอดบุตร รวมถึงการใช้ยาปรับฮอร์โมนบางชนิด ซึ่งมีสิทธิทำให้เกิดอาการผมขาดร่วงได้

โรคบางชนิดเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคภูมิแพ้ที่หนังศีรษะ โรคผื่นแพ้บนหนังศีรษะ รวมถึงเชื้อราบนหนังศีรษะ เป็นต้น

ผลกระทบจากการใช้ยาปฏิชีวนะเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีการรักษาโรค เช่น โรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคไขข้ออักเสบ รวมถึง ผู้ที่รักษาโรคซึมเศร้า ซึ่งตัวยามีฤทธิ์ที่สามารถทำให้ผมขาดร่วงได้

ขาดสารอาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนคิดไม่ถึง แต่จริง ๆ แล้วเส้นผมต้องการสารอาหารเพื่อเป็นการบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง สารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมคือโปรตีน ธาตุเหล็ก รวมถึงวิตามินต่าง ๆ

วิธีแก้ไขปัญหาผมร่วง

 

hair implants
การปลูกผมเพื่อป้องกันปัญหาหัวล้านที่ทำให้คุณหมดความมั่นใจ

สำหรับการแก้ไขปัญหาผมร่วงมีวิธีดังนี้

ใช้ยาในการรักษา เป็นวิธีเริ่มแรกที่ช่วยรักษาอาการผมร่วง ตัวยาจะมีทั้งแบบทาลงบนผิวและยาสำหรับทาน ซึ่งการใช้ยาควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

การทำทรีตเมนต์ เป็นการบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม เพื่อกระตุ้นรากผมสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่

การปลูกผม เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันและเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนที่สุด เพราะการปลูกผมคือการย้ายเส้นผมบนหนังศีรษะที่เรามีมาฝังในบริเวณที่เราต้องการปลูกผม เพื่อให้มีเส้นผมที่หนาขึ้นซึ่งสามารถแก้ไขปัญหา ผมบาง หนังศีรษะล้านได้

อย่างไรก็ตามการที่มีเส้นผมแข็งแรง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอาหารหรือสิ่งรอบตัว แต่คือการดูแลเอาใจใส่เส้นผม เพื่อให้ผมคงอยู่กับร่างกายให้นานที่สุด สำหรับท่านใดที่สงสัยว่ามีอาการผมขาดหลุดร่วง หัวล้าน ควรรีบเข้าไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการรักษา หลีกเลี่ยงปัญหาหัวล้าน สามารถติดต่อไปที่ The Skin Clinic เพราะที่นี่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมให้กับคุณได้ คลิกเลย

Read More >>>>

Previous articleผ่อนทอง 0 เฟิร์สช้อย 2565 – 2566 ใช้บัตรใบอื่นได้ไหม?
Next articleรวมแคปชั่นลอยกระทงฮา ๆ เรียก LIKE ตรึม กระทงปีนี้พลาดได้ไง!