ฉีดไขมัน ที่ไหนดี? – 10 ข้อควรรู้ ก่อนเติมหน้า ด้วย Fat ตัวเอง

การฉีดไขมัน เข้าที่ใบหน้าเพื่อความงามนั้น สามารถเรียกอีกอย่างว่า Fat Grafting หรือ Fat Transfer ซึ่ง เป็นวิธีเสริมความงาม ทำให้หน้า แก้ม เปล่งปลั่ง หรือการยกกระชับใบหน้า ซึ่งต่างกันกับการ ทำเมโส (Mesotherapy) ที่เป็นการสลายไขมัน และวันนี้เราจะมาดูกันว่า การฉีดแฟตเป็นอย่างไร?

ฉีดแฟต หรือ ฉีดไขมันหน้า คืออะไร ทำอย่างไร?

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

ใครว่าไขมันไม่มีประโยชน์? มีคำเชิงทางการแพทย์ และ คำที่เป็นในลักษณะเทคนิคหลายอย่างที่ จะมาอธิบายการฉีดไขมันบนใบหน้า ตัวอย่างบางคำที่เกี่ยวข้องกับ การฉีดหรือเติมไขมันบนใบหน้า เช่น Fat Grafting, Fat Transfer, หรือ Fat Injection ซึ่งก็แปลว่าการนำเอาไขมันมาเติมบนใบหน้า ที่เรียกกันว่า ฉีดไขมันหน้าเด็ก นั่นเอง

โดยคำเหล่านี้ หมายถึง เทคนิคทางการแพทย์ หลักศัลยกรรมใบหน้า ที่ใช้ ไขมันของคนไข้ เป็น ฟิลเลอร์ (filler แปลว่า เติมเติม ซึ่งเป็นการเติมใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด) เพื่อทำให้หน้าเปล่งปลั่ง ยกกระชับ และทำให้สวย ไม่สมกับวัย นั่นเอง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่จะสามารถรู้ปริมาณของ ไขมันที่ฉีดเข้าไปได้ โดยมักฉีดบริเวณโหนกแก้ม คาง และจุดที่หย่อนยาน : ในภาพแพทย์ศัลฯ กำลังฉีดไขมันของผู้ป่วยที่ได้มา บริเวณแก้ม

การฉีดแฟต หรือ การฉีดไขมัน เป็นการเสริมความงามตามคลินิคทั่วๆไป โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัด และเป็นการนำเอาไขมันจากส่วนต่างๆของผู้ป่วยที่เป็นส่วนเกิน มาใช้ฉีดบนใบหน้าเอง โดยที่จะสามารถกลับบ้านได้หลังจากการฉีดทันที และการฉีดไขมันนั้นจะต้องใช้ยาชาเข้าช่วยในบางกรณี

อย่างไรก็ดี ไขมันที่ถูกฉีดเข้าไปนั้นอาจมีการสลายไปได้ในปริมาณหนึ่ง เนื่องจากกระบวนการของร่างกายที่เรียกว่า Resorption โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการคำนวณปริมาณของไขมันที่ฉีดเข้าไปในแต่ละครั้งเพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณที่จะไม่สลายไป เมื่อเทียบกับปริมาณที่คงอยู่

วิธีการฉีดแฟต (วีดีโอ)

การฉีดแฟต จำเป็นที่จะต้องทำที่ คลินิค หรือ สถานพยาบาลเท่านั้น เพื่อความปลอดเชื้อ

วิธีการของ Fat Injection คือการฉีดไขมัน ยกตัวอย่างวีดีโอจาก JAMA Network ด้านบน แสดงให้เห็นถึงการนำเอาไขมันของคนไข้ จากส่วนที่มีเกิน ถูกดูดใส่เข็มฉีดยา และมีการแทงเข้าเปลือกตาที่หย่อนยาน รวมถึง บริเวณโหนกแก้ม เพื่อเติมในจุดที่หายไป

ปลอดภัยหรือไม่? ต้องพักฟื้นนานไหม? แล้วจะกลับมาออกกำลังกายได้เร็วแค่ไหน? และ กลับไปทำงานได้หรือไม่? 

หลังจากที่ได้รับการฉีดไขมันเข้าบริเวณต่างๆ จนแพทย์ศัลยกรรม เห็นแล้วว่า เพียงพอต่อการทำสวยแล้ว คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลยทันทีในวันเดียวกัน ซึ่งการฉีดนั้น โดยมากแล้วจะต้องใช้ยาชา หรือ ยาสลบ (Anesthesia) จึงแนะนำให้มีผู้ติดตามมาด้วย เนื่องจากการเกิดความสะลึมสะลือ หลังยาสลบหมดฤทธิ์ได้

ออกกำลังกายได้หลัง 1 สัปดาห์ | นอนหนุนหมอนให้สูง ป้องกันหน้าบวม
การออกกำลังกาย ควรงดหลังจากการฉีดแฟต ฉีดไขมันหน้าเด็ก ราวๆ 1 – 2 สัปดาห์ จนกว่าอาการจะดีขึ้น เพื่อป้องกันอาการหน้าบวม
การฉีดไขมันตัวเอง ปลอดภัยมาก

การฉีดไขมันมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากไขมันของคนไข้เอง จะถูกฉีดเข้าไป และไม่ได้ใช้สารอื่นๆ ในการฉีด แต่หลังจากกลับถึงบ้าน ควรทำการพักผ่อน และไม่ควรออกกำลังกาย หรือใช้ร่างกายที่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจมาก เป็นระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ และค่อยๆ เพิ่มความหนักหน่วงของการออกกำลังกาย ภายใน 4-6 สัปดาห์ได้

สำหรับความเสี่ยงของการฉีดไขมัน เช่น การติดเชื้อที่แผล แผลหายช้า หรือ การมีเลือดออกและหยุดช้า และหากแพทย์ไม่ชำนาญก็อาจทำให้การฉีดสองข้างไม่เท่ากันได้ 

สำหรับผู้ที่ทำงาน office สามารถทำงานหน้าจอได้ตามปกติ และการนอนหลับ ควรหนุนหมอนสูง หรือ ควรหลับบนเก้าอี้เพื่อให้หัวอยู่สูงกว่าลำตัว เพราะจะทำให้หน้าไม่บวม อย่างไรก็ดี จะพบรอยเขียวช้ำ ม่วง บนใบหน้าหลังจากการทำ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นรายอาทิตย์


การฉีดไขมัน (Fat Transfer) ถาวร หรือ ชั่วคราว? อยู่ได้นานแค่ไหน

การเลือกที่จะใช้ไขมันในการเสริมความงาม คงต้องยอมรับกันว่า เป็นการทำศัลยกรรม โดยแพทย์ ด้วยวิธี ธรรมชาติ ที่ใช้ไขมันของตัวเองเพื่อให้หน้ายก เด้งกระชับ และ หน้าเด็กเรียวด้วย แต่คำถามคือ การฉีด Fat จะอยู่ได้นานแค่ไหนกัน?

ข้อมูลจาก Langdoncenter.com กล่าวไว้ว่า การฉีดไขมันที่หน้าเพื่อยกกระชับ หรือทำให้หน้าเด็กนั้น จะสามารถอยู่ได้ 2-3 ปี หรือในบางกรณี ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้ถาวรเลยทีเดียว แต่ การฉีดไขมัน ไม่ได้แปลว่าผู้ที่ทำจะไม่แก่ลง ต้องเข้าใจก่อนว่า การฉีดจะเป็นการทำเพื่อลดอายุบนใบหน้า ซึ่งก็เสื่อมตามอายุได้เช่นเดียวกัน

ต้องเตรียมตัวยังไง ก่อนการฉีดไขมัน?

การเตรียมตัวนั้น เริ่มต้นตั้งแต่การ ศึกษาการฉีดไขมันให้เข้าใจ รวมถึงการเข้าพบแพทย์ เพื่อปรึกษาก่อนการทำจริงๆ ซึ่งโดยมากแล้วจะมีจุดที่ควรต้องรู้ และต้องเตรียมตัวอยู่ 5 ประการด้วยกันคือ

 1. ดูสภาพใบหน้าตัวเองก่อนว่าจุดไหนควรต้องเสริม เพื่อบอกแพทย์ โดยมากแล้ว จะมีการเสริมบริเวณ คาง ริมฝีปาก แก้ม หน้าอก และ ฉีดบริเวณเปลือกตา นั่นเอง
 2. เลือกคลินิคที่ถูกกฎหมาย เพื่อเข้าพบแพทย์
 3. ปรึกษาแพทย์ เพื่อให้รู้ขั้นตอน ราคา และเพื่อปรึกษาและตัดสินใจร่วมกันกับแพทย์
 4. ทำความเข้าใจว่า ไม่เหมือนกับการเติม Filler ทั่วไป เนื่องจากการใช้ไขมันเติมบนใบหน้า จะใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า การใช้ Filler อื่นๆ และมีความซับซ้อน โดยต้องอาศัยฝีมือแพทย์ มากกว่า
 5. วางแผนการทำงาน การออกกำลังกาย การใช้ชีวิตประจำวันก่อนการฉีด เนื่องจากการฉีด คนไข้ จะมีรอยช้ำบริเวณใบหน้า ซึ่งควรต้องมีการวางแผน การเข้า office ทำงาน หรือ การออกกำลังกาย และอาจต้องทำการลาล่วงหน้า

นอกจากนั้น ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เช่น AHA, Retinols, หรือ วิตามิน C รวมถึง ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนการฉีดไขมัน 24 ชั่วโมง แต่สำหรับการแต่งหน้า สามารถแต่งหน้าได้ ก่อนการฉีด

อ้างอิง facialplastics.nyc


เจ็บมากมั้ย? ใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะสวย

การฉีดไขมันบนใบหน้า เพื่อยกกระชับมีข้อดีหลายประการ เมื่อเปรียบเทียบกับเทคนิคยกกระชับแบบอื่นๆ นั่นก็คือการใช้ไขมันตัวเอง ซึ่งการเติมหน้านั้น ร่างกายจะไม่มีการไม่ตอบสนองกับไขมันของตัวเองอย่างแน่นอน แต่การฉีดนั้น จะต้องมีมากกว่า 1 ครั้งขึ้นไปเพื่อเติมใบหน้าให้เต็ม  รวมถึง ขณะฉีดไขมัน ฉีดแฟต คนไข้มักไม่ค่อยรู้สึกอะไร เนื่องจากอาจมีการใช้ยาสลบหรือยาช่วยด้วย

สำหรับการเห็นผลนั้น จะเห็นผลได้ชัดเจนตั้งแต่ 2 วัน ไปจนถึง 2 สัปดาห์ แล้วแต่บุคคล ขึ้นอยู่กับบริเวณ ที่ทำการฉีดด้วย เช่นการ ฉีดไขมันที่หน้าอก หรือ ก้นเพื่อเสริมความเต่งตึง อาจต้องใช้เวลานานกว่าการฉีดบนใบหน้า


เห็นข้อดีเยอะจัง มีข้อเสียมั้ย?

ข้อเสียที่เห็นชัดมากๆ ของการฉีดไขมัน โดยเฉพาะบนใบหน้า เช่น การมีรอยช้ำ อาการบวมบนใบหน้า อาการคัน และ การปวดเจ็บระบมที่แผลที่ถูกฉีด และเมื่อกดแล้วอาจ Sensitive เช่นเจ็บผิวง่าย และบริเวณที่ฉีดอาจมีอุณหภูมิอุ่นๆ (เนื่องจากการบวม)  โดยที่สิ่งเหล่านี้จะหายไปภายใน 5 วัน

โดยมากแล้ว เค้าฉีดไขมัน ฉีดแฟต กันจุดไหนบ้าง?

การฉีดแฟต หรือ ฉีดไขมันนั้น หากเป็นบริเวณใบหน้า จะมีอยู่ด้วยกัน ประมาณ 9 จุดหลัก โดยจะใช้ปริมาณไขมันไม่เท่ากัน และขึ้นอยู่กับคนไข้ด้วย

จุดฉีดไขมันหน้า
บริเวณเข็มทิ่ม
ปกติใช้ปริมาณเท่าไหร่?
หน้าผาก ฉีดตรงกลางหน้าผากตรงขอบที่ติดกับเส้นผม 10–15 มล
ขมับ ตามแนวเส้นผมตรงขมับ 2–7 มล
บริเวรณขอบตา รอบๆดวงตา ฉีดจากตรงกลางแก้ม 3 มล
แก้ม ติดกันกับแนวจมูก 1–3 มล
ที่ว่างตรงกราม ด้านล่างของแก้ม 2–5 มล
ระหว่างแก้มกับกราม แนวกราม 1–3 มล
คาง บริเวณคาง 1–3 มล
ริมฝีปาก บริเวณริมฝีปาก 1–2 มล
กราม บริเวณกรามล่าง 1–3 มล

อ้างอิง Seminars in Plastic Surgery Feb 15 2020 

ฉีดไขมัน แฟต มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่กันบ้าง? มีลดราคา โปรโมชั่น มั้ย?

สำหรับการฉีดไขมันที่ใบหน้า จะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน คือแบบธรรมดา แบบ Nano Fat และ Lipokit NanoFat ซึ่งจุดแตกต่าง จะอยู่ที่การแยกไขมันจากการปั่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งจะได้ไขมันที่บริสุทธิ์มากกว่าเดิม สามารถใช้รักษาหลุมสิวได้ และทำให้เกิดการ ฟื้นฟู คอลลาเจน และ อิลาสติน ได้ด้วยตัวเอง

เปรียบเทียบ การฉีดไขมันหน้า แต่ละแบบ

จุดเด่น
ฉีดไขมันธรรมดา
Nano Fat
Lipokit
เติมหน้าให้อิ่มฟู X X X
ไม่มีสารสังเคราะห์ X X X
ติดนานมากกว่า 6 เดือน X X X
ปั่นแยกไขมัน ฟรีออย และ ไขมัน X X
แยกไขมันเป็น nano fat ทำให้ติดทน X X
ใช้รักษาสิว หลุมสิว ผิวหน้า กระ ริ้วรอยได้ X X
ได้ชั้นเซลล์ไขมันคุณภาพสูง ทำให้คอลลาเจนฟื้นฟู X

ราคาของการฉีดไขมัน ในแต่ละแบบ

 • ฉีดไขมันธรรมดา ราคาอยู่ที่ 25,000 บาท
 • Nano Fat ราคา 40,000 บาท
 • Lipokit Nano Fat ราคาปกติที่ 60,000 บาท

สำหรับการใช้เทคนิค นาโนแฟต นั้น จะเป็นการใช้เซลล์ไขมันที่มีขนาดเล็ก ฉีดเข้าผิวด้านบน เพื่อเพิ่มความนูน และใช้ฉีดบริเวณรอยย่น หรือที่ฝ่อ หดตัว ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ได้ทำลายผิว และทำได้กับทุกช่วงอายุ ซึ่งเทคนิคนี้ ใช้สำหรับคนผอม ที่ไม่ค่อยมีไขมันเท่าใดนัก

หากเปรียบเทียบกันกับ Lipkit จะต่างกันตรงที่ ไขมันที่ถูกดูดออกมาจะไม่สัมผัสกับอาการ ทำให้มีความสมบูรณ์ของไขมันมากกว่า และไม่ต้องฉีดมาก รวมถึงไม่มีสารปนเปื้อน ติดทนนาน

ราคาโปรโมชั่น จาก The Skin Clinic

การันตีผลลัพธ์ ภายใน 6 เดือน

สำหรับการเติมไขมันหน้าเด็ก หรือ Fat Grafting จาก The Skin Clinic จะมีราคาอยู่ที่ 9,999 บาท ต่อ จุด แต่สำหรับการลงทะเบียน รับโปรโมชั่นส่วนลด 5,000 บาท ทันที หรือ เหมาทั้งหน้าเพียง 25,000 บาท

 

คลินิก The Skin มี มี 6 สาขา นัดเข้ามาได้เวลา 13:00 – 18:00น. แจ้งนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันเพื่อการจัดระเบียบผู้เข้าใช้บริการค่ะ

 • สีลม
 • พระราม 2
 • พระราม 9
 • สะพานควาย
 • จรัญสนิทวงศ์
 • อุดมสุข
ติดต่อเจ้าหน้าที่ / พยาบาล เพื่อรับส่วนลดออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม