งานวิจัยใหม่ ฉีดไขมัน ช่วยรักษาโรคหนังแข็ง (Scleroderma) ได้

สาวๆหลายคนรู้จักการฉีดไขมัน หรือการ ฉีด Fat ที่มุ่งไปในเรื่องของการเสริมสวยบนใบหน้า และร่างกาย ซึ่งการฉีดในลักษณะนี้ จะไม่เหมือนกันกับการใช้สารแปลกปลอมอย่างประเภท Filler แต่ รู้หรือไม่ว่า? การฉีด Fat ไม่เพียงแต่ช่วยให้สวยขึ้น แต่ สามารถรักษาโรคบางชนิดได้ด้วย

ฉีด Fat ช่วยรักษาโรคหนังแข็งได้

โรคหนังแข็ง หรือที่เรียกว่า Scleroderma คือโรคที่พบได้ไม่บ่อย โดยประชากร 1 แสนคน จะพบได้ 1-2 คน ในช่วงอายุ 30-50 ปี และหากโรคนี้เกิดบนใบหน้า จะเรียกว่า Facial Scleroderma โดยอาการเริ่มต้นจะมีอาการคัน ปลายนิ้วบุ๋ม ซึ่งล่าสุดพบว่า หากเป็นที่ใบหน้าแล้ว การฉีดไขมัน เป็นทางแก้ที่ดีมากเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Stem Cells Translational Medicine ผ่าน Medicalexpress.com กล่าวไว้ว่า การใช้ไขมันของผู้ป่วยมารักษาเป็นวิธีที่ปลอดภัยในการรักษาโรค localized Scleroderma (LoS) ซึ่งเกิดจาก ร่างกายมีภาวะการผลิต คอลลาเจนในผิวหนังมากเกินไปทำให้เกิดอาการแข็งตัว

แต่อย่างไรก็ดี การใช้ Fat Grafting เพื่อรักษาโรคนี้ ยังคงอยู่ในระยะการทดลองกับผู้ป่วย โดยจะต้องมีการทดสอบในระยะยาว เพื่อปรับใบหน้าและผิวหนังของผู้ป่วยให้ดีขึ้น


Fat Grafting ในประเทศไทย คือการเสริมสวย

ในประเทศไทย เกี่ยวกับการใช้ Fat Grafting นั้น ส่วนใหญ่รู้จักกันดีและเรียกเทคนิคศัลยกรรมนี้ว่า ฉีดไขมันหน้าเด็ก ซึ่งมีข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันออกไป โดยที่สาวๆแต่ละคน มักจะทำการศึกษาก่อน แต่สำหรับการฉีดเพื่อรักษาโรคดังกล่าวแล้ว ยังคงไม่มีคลินิกไหนในประเทศไทยรับทำ เนื่องจากยังคงอยู่ในขั้นตอนการศึกษาและวิจัยนั่นเอง