เป็นงง ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้นเกิดจากอะไร? รีบหาคำตอบด่วน

ทำไมออกกำลังกายแล้วยังอ้วน น้ำหนักขึ้น สาเหตุจากอะไร?

เคยเป็นไหม? ควบคุมอาหาร พยายามหาอาหารที่แคลอรี่ต่ำ ทำตามวิธีลดน้ำหนักเร่งด่วน หรือออกกำลังกายแบบเอาจริงเอาจังขนาดไหน แต่น้ำหนักตัวกลับอยู่กับที่ ยิ่งออกกำลังกายยิ่งบวม แถมบางคนยังหนักใจยิ่งกว่าเก่าคิดว่าสิ่งที่ทำมาเท่ากับ 0 เพราะออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้นซะงั้น! หากเป็นเช่นนั้นขอให้คุณอย่าตื่นตระหนกมากนัก เพราะการที่น้ำหนักตัวคุณขึ้นมาเพียงเล็กน้อย แต่สัดส่วนของคุณกลับชัดขึ้น นั่นเป็นสัญญาณเตือนที่ดีแล้วว่าคุณกำลังลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าทำไมออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้นในช่วงแรก

ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้นในช่วงแรก เป็นสัญญาณเตือนที่ดีจริงหรือ?

ตั้งใจออกกำลังกายสุดชีวิตแต่เมื่อก้าวขาขึ้นบนตาชั่ง กลับพบว่าน้ำหนักตัวเท่าเดิม หรือบางคนหนักหน่อยก็อาจมีน้ำหนักเด้งขึ้นอย่างน่าสงสัย ซึ่งประเด็นนี้ Springnews ได้มีการพูดถึงปัจจัยที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเมื่อออกกำลังกาย โดยปัจจัยสำคัญคือ ‘มวลโดยรวม’ ภายในร่างกาย ที่ประกอบไปด้วยน้ำ, ไขมัน, กระดูก, กล้ามเนื้อ และอวัยวะต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อเรื่องน้ำหนัก โดยเฉพาะน้ำที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกายของมนุษย์มากถึง 65 – 90% ดังนั้นน้ำจึงมีผลต่อน้ำหนัก +/- ถึง 5 กิโลกรัม และเหตุผลอีกประการที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นหลังออกกำลังกาย แท้จริงแล้วอาจไม่ใช่น้ำหนักจริง ๆ เสียหน่อย เพราะสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาเป็น ‘มวลกล้ามเนื้อ’ ที่เกิดมาจากการขยายตัวของกล้ามเนื้อ มีผลมาจากการที่คุณบริหารกล้ามเนื้อร่างกายด้วยการออกกำลังกายวิธีต่าง ๆ นั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องกังวลไปหากออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้น

คนยืนชั่งน้ำหนัก
สาเหตุออกกำลังกายแต่น้ำหนักขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้น มีอะไรอีกบ้าง?

นอกจากเรื่องมวลโดยรวมและมวลกล้ามเนื้อ ที่มีส่วนทำให้ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้นแล้ว บางครั้งอาจเกิดมาจากการที่คุณออกกำลังกายหรือใช้ชีวิตประจำวันแบบผิดวิธี โดยปัจจัยที่เป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักขึ้นแม้จะออกกำลังกาย มีดังนี้

รับประทานอาหารไม่เพียงพอ

เป็นเรื่องที่ดีหากคุณออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับการควบคุมอาหาร แต่การกินน้อยเกินไปใช่ว่าจะเป็นผลดี โดยเรื่องนี้โรงพยาบาลพญาไท ได้มีการระบุอยู่ในบทความหนึ่ง ว่าการกินอาหารในปริมาณน้อยและไม่เพียงพอต่อพลังงานที่ต้องใช้ นอกจากจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารแล้ว ยังทำให้ร่างกายเกิดการปรับตัวใหม่ โดยการเก็บไขมันไว้และใช้กล้ามเนื้อในการเก็บพลังงานแทน ซึ่งนั่นอาจทำให้ระบบเมตาบอลิซึ่มแย่ลงตามไปด้วย

ดื่มน้ำน้อยเกินไป

มีการศึกษาหนึ่งอ้างอิงจาก healthline ระบุไว้ว่าการดื่มน้ำในปริมาณมากเป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะการดื่มน้ำช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้ดี เหมาะกับเป็นวิธีลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน 1 เดือน นอกจากนี้ยังมีการทดลองกับกลุ่มผู้มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ โดยให้ดื่มน้ำ 1 – 1.5 ลิตรทุกวัน ติดต่อกันนาน 3 สัปดาห์ พบว่าการดื่มน้ำเป็นวิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติที่ช่วยให้น้ำหนักตัว ดัชนีมวลกาย (BMI) รอบเอว และไขมันในร่างกายลดลง ที่สำคัญการดื่มน้ำบ่อย ๆ ยังช่วยลดภาวะขาดน้ำที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ด้วย

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนที่เพียงพอนอกจากจะเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพแล้ว ยังกระทบต่อฮอร์โมนในร่างกาย และส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญข้อมูลจากโรงพยาบาลวิชัยยุทธยังระบุอีกว่า การนอนน้อยส่งผลต่อการเกิดโรคอ้วนได้ง่าย เพราะเป็นการกระตุ้นให้ฮอร์โมนเลปตินที่เป็นฮอร์โมนแห่งความอิ่มลดลง ทั้งยังกระตุ้นให้รู้สึกหิวอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงขึ้นอีกด้วย ดังนั้นหากไม่อยากเสี่ยงโรคอ้วนจึงจำเป็นต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

 ไม่เปลี่ยนวิธีออกกำลังกาย

การออกกำลังกายด้วยวิธีเดิม ๆ เพราะคิดว่าร่างกายเริ่มเกิดการคุ้นชินแล้ว แม้ว่าจะช่วยให้น้ำหนักลดลงในช่วงแรกได้ แต่ไม่ได้ส่งผลดีต่อน้ำหนักตัวในระยะยาว ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรออกกำลังกายให้หลากหลาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปออกกำลังส่วนอื่น ๆ บ้าง เช่น ฟิตเนส วิ่ง เล่นกีฬา สับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้การออกกำลังกายได้ผลมากกว่า (อ้างอิง Sanook)

สรุปแล้ว : การที่คนเราออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้นในช่วงแรกถือเป็นเรื่องปกติมาก เพราะร่างกายได้มีการเบิร์นไขมัน แล้วแทนที่ด้วยมัดกล้ามเนื้อที่แข็งแรงแทน แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต และออกกำลังกายให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและรีดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายโดยเร็ว หากทำได้การลดความอ้วน 10 กิโล 2 อาทิตย์ เร็ว หรือช้ากว่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แต่ถึงอย่างไรขอให้คุณอย่าซีเรียสกับตัวเลขบนตราชั่งมากนัก ให้คุณมุ่งเน้นในเรื่องของสัดส่วนและความแข็งแรงของสุขภาพหลังออกกำลังกายดีที่สุด เพราะน้ำหนักที่ลดลงไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น สัดส่วน ความสบายใจ และความแข็งแรงของร่างกายต่างหากที่สำคัญ

ปรับเปลี่ยนหุ่นให้เป๊ะด้วยนวัตกรรมล้ำหน้า จาก The Skin Clinic


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจริงจังกับการลดน้ำหนัก ทำตามวิธีลดความอ้วนด้วยตัวเอง หรือลงคอร์สลดน้ำหนักแบบจัดเต็มแต่ยังไม่ได้ผล เราขอแนะนำบริการจาก The Skin Clinic ที่มีโปรแกรมเกี่ยวกับการลดสัดส่วนและการกระชับสัดส่วนให้เลือกหลากหลาย แต่ละเทคนิคดำเนินการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น จึงมั่นใจได้เลยว่าการลดน้ำหนักจะต้องมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

1. ปากกาลดน้ำหนัก

Diet Pen หรือ ปากกา ลดน้ำหนัก เป็นนวัตกรรมการลดน้ำหนักที่ถูกออกแบบมาเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยการใช้สาร Active Ingredient Liraglutide ที่เหมือนกับฮอร์โมนความอิ่มในร่างกายของมนุษย์ ฉีดเข้าไปตรงบริเวณที่กำหนด (แพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห์) เมื่อฮอร์โมนดังกล่าวถูกฉีดเข้าในร่างกาย จะช่วยควบคุมความหิวได้ดี รู้สึกอิ่มนานกว่าปกติ ลดการกินจุกจิก หมดห่วงเรื่องผลข้างเคียง

*แนะนำให้คุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่ด้วยเสมอ ช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของปากกาลดน้ำหนักดีขึ้น

ปากกา Diet Pen

2. INDIBA

เทคโนโลยีสลายไขมันด้วยคลื่นความถี่วิทยุ เครื่อง INDIBA มีประสิทธิภาพในการสลายไขมันที่หนาแน่นใต้ผิวหนัง ช่วยให้ไขมันเกิดการหดตัว แตกตัว และช่วยให้ร่างกายเกิดกระบวนการเผาผลาญได้ดีขึ้น นอกจากนี้คลื่นความถี่วิทยุยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมันได้อีกด้วย

เครื่อง INDIBA สลายไขมัน

3. BTL Exilis Elite

เครื่องสลายไขมันส่วนเกิน BTL Exilis Elite จากประเทศอังกฤษ มีประสิทธิภาพในการสลายไขมันใต้ผิว กระชับผิว และลดการหย่อนคล้อยของผิวได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่การผ่าตัดหรือเจาะให้เจ็บตัว แต่จะใช้การทำงานของคลื่น Monopolar RF และ Continuous Ultrasound ที่ช่วยให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

สลายไขมันด้วยเครื่อง INDIBA

4. ดูดไขมัน

ดูดไขมัน’ (Liposuction) เป็นการดูดเอาไขมันที่ไม่ต้องการออกจากร่างกาย ช่วยหุ่นเฟิร์มกระชับ ไม่หย่อนคล้อย สามารถดำเนินการได้หลายตำแหน่ง ทั้งหน้าท้อง สะโพก ต้นแขน ต้นขา ฯลฯ สำหรับที่ The Skin Clinic จะใช้เทคนิคพิเศษ บวกกับประสบการณ์ของทีมแพทย์ในการดูดไขมัน จึงช่วยให้ผลลัพธ์มีความปลอดภัยและเป็นไปตามต้องการ

5. Lipo Slim

สำหรับ Lipo Slim เป็นเทคนิคการสลายไขมันเฉพาะจุดที่ไม่ได้ดำเนินการได้แค่ที่เหนียงหรือหน้าเท่านั้น แต่ยังช่วยลดและกระชับสัดส่วนอื่น ๆ ที่ต้องการ เช่น ต้นแขน ต้นขา สะโพก หน้าท้อง ฯลฯ ผ่านการฉีดยาเข้าไปในบริเวณชั้นไขมัน ไม่เจ็บ ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นกวนใจ อาจมีเพียงรอยเขียวช้ำเล็ก ๆ ที่จางหายได้ใน 2 -3 วันเท่านั้น

6. Hifu Therary ยกกระชับหน้า v-shape

Hifu Therary เป็นเทคนิคการยกกระชับใบหน้าด้วยนวัตกรรม Fractionated Beam Technology จะปล่อยพลังงานในรูปแบบของคลื่นอัลตราซาวน์ความเข้มข้นสูง 1000 ครั้ง/วินาที มีประสิทธิภาพในการกระชับสัดส่วน ยกกระชับหน้าเรียว บอกลาริ้วรอย และแก้ปัญหาความหย่อนคล้อย หนังตาตกได้ดี

7. IV Burn

เป็นเทคนิคการดริปวิตามินผิวผ่านเกล็ดเลือด ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกในกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมีประสิทธิภาพในการควบคุมความหิว ลดความอยากอาหาร บล็อกน้ำตาล แป้งและไขมันได้อีกด้วย

8. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Sure

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Sure มีส่วนช่วยในการเร่งการเผาผลาญไขมัน ลดน้ำหนัก และกระชับสัดส่วนให้เฟิร์มขึ้น เป็นอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยสารสกัดสุดพรีเมียม อาทิ สารสกัดพริกไทยดำที่ช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ช่วยขับเหงื่อออกจากร่างกาย สารสกัดจากถั่วขาวที่ช่วยเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลและลดไขมันในร่างกาย นอกจากนี้ยังมาพร้อมสารสกัดธรรมชาติอีก 8 ชนิด ที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไม่เป็นอันตราย

อาหารเสริม S Sure

ทั้งหมดนี้เป็นโปรแกรมลดน้ำหนักด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ ที่ The Skin Clinic เปิดให้บริการ หากใครที่ไม่มั่นใจในรูปร่างและต้องการแก้ไขปัญหาเรื่องหุ่นแบบไม่ต้องเหนื่อย เจ็บตัวน้อย ไม่เสียเวลาพักฟื้น สามารถขอรับแนะนำจากทีมแพทย์ผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

โปรแกรมลดน้ำหนัก The Skin Clinic

อ่านเพิ่มเติม :