ไขคำตอบ คนมีเชื้อ HIV ปลูกผมได้ไหม? ศึกษาข้อมูลก่อนทำ

ผู้ป่วย เอชไอวี สามารถปลูกผมได้หรือไม่เพราะเหตุใด

ในปัจจุบันศัลยกรรมปลูกผม ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในเรื่องความสวยความงามให้กับคนทุกเพศทุกวัย ช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ได้อย่างตอบโจทย์ที่สุด คืนความมั่นใจให้กับผู้ที่ประสบปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

ส่งผลดีในเรื่องของหน้าที่การงาน การเข้าสังคม มีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นต่อผู้คนรอบตัว อย่างไรก็ตามมีคำถามว่าคนที่ป่วยติดเชื้อ HIV จะสามารถทำการปลูกผมได้ไหม วันนี้จะมาไขคำตอบให้ได้ทราบกันในหัวข้อ คนมีเชื้อ HIV ปลูกผมได้ไหม? ศึกษาข้อมูลก่อนทำ

ผู้ติดเชื้อ เอชไอวี สามารถปลูกผมได้ไหม

นมีเชื้อ HIV ปลูกผมได้ไหม
แพทย์ร่างแนวผมก่อนทำการปลูกผม

สำหรับคนที่มีเชื้อ HIV ในร่างกายไม่ว่าจะเป็นกรณีเพิ่งตรวจพบเชื้อมาหมาด ๆ หรือกรณีกำลังรับประทานยาต้านไวรัสที่เรียกว่ากลุ่มยา ARV อยู่ก็ตามแต่ ผู้ติดเชื้อเอชไอวีทั้ง 2 กรณีดังกล่าวสามารถทำการปลูกผมแบบย้ายรากได้ตามปกติ แต่สิ่งที่จำเป็นต้องเพิ่มเข้ามาสู่กระบวนการเป็นพิเศษก็คือในเรื่องของบาดแผลระหว่างทำการปลูกผมและหลังการปลูก

เพราะเป็นที่ทราบดีว่าผู้ติดเชื้อ HIV กลไกการเกิดโรคนั้นตัวเชื้อไวรัสจะไปทำลายเม็ดเลือดขาวให้มีจำนวนลดต่ำลงไปเรื่อย ๆ เมื่อเม็ดเลือดขาวถูกทำลายจะส่งผลต่อระดับภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต่ำลงเช่นกัน ทำให้มีโอกาสสูงที่จะเกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อนตามมานั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้วแพทย์จะทำการตรวจประเมิณก่อนเข้ารับการปลูกผม

โดยในกรณีไม่ทราบแน่ชัดว่าติดเชื้อหรือไม่ คนไข้ต้องทำการตรวจหาเชื้อเพื่อยืนยันผลเสียก่อน และเมื่อยืนยันผลว่าติดเชื้อ HIV แน่นอนแล้ว ขั้นตอนต่อมาแพทย์จะตรวจหาปริมาณเชื้อเอชไอวี รวมถึงปริมาณเม็ดเลือดขาวหากอยู่ในเกณฑ์ดีก็สามารถทำการปลูกผมได้นั่นเอง อ้างอิง : ช่องยูทูป BEQ Clinic นายแพทย์ ดนัย ธรรมภิบาล

เทคนิคปลูกผมแบบย้ายรากมีกี่แบบ

สำหรับเทคนิคที่นิยมใช้สำหรับการทำศัลยกรรมปลูกผมแบบย้ายรากให้กับคนที่มีปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เห็นผลลัพธ์ชัดเจน รวดเร็วและปลอดภัย มีดังนี้

1. ปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair FUE

Long Hair FUE
ปลูกผม Long Hair FUE ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องพักฟื้น

Long Hair FUE ปลูกผมโดยไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องตัดผมสั้น ไร้รอยแผลเป็น เทคนิคนี้จะเป็นการย้ายรากผมจากบริเวณต้นคอหรือท้ายทอย ซึ่งเป็นบริเวณที่รากผมมีความแข็งแรงที่สุด โดยใช้เครื่องมือหัวเจาะพิเศษที่มีขนาดเล็กมาก ย้ายมาปลูกบริเวณที่มีปัญหาในคนไข้ ข้อดีคือไม่มีแผลเย็บ ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ เห็นความหนาของเส้นผมได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ เหมาะกับคนที่ หัวเถิก ศีรษะล้าน หัวไข่ดาว ผมบางหรือเว้าเป็นรูปตัวเอ็ม

2. ปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair FUI

ปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair FUI
ปลูกผมเทคนิค Long Hair FUI ผมยาวทันที

เทคนิคนี้เป็นการปลูกผมที่ได้รับความนิยมมากเพราะได้ผมยาวดูเป็นธรรมชาติทันที โดยการนำเอาจุดเด่นของเทคนิค Long Hair FUE มาใช้ร่วมกับนวัตกรรม Direct Hair Implanter (DHI) ปากกาหัวเจาะขนาดเล็ก เพื่อช่วยให้แพทย์ปลูกผมได้ถี่แน่น ควบคุมระดับความลึก องศาทิศทางของรากผมได้ ข้อดีคือหล่อสวยได้ทันทีหลังทำ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น เหมาะสำหรับคนที่ศีรษะล้านมาก

3. ปลูกผมด้วยเทคนิค FUE + DHI

ปลูกผมด้วยเทคนิค FUE + DHI
เทคนิค FUE + DHI แม่นยำ ผมเรียงสวย ดกหนาอย่างเป็นธรรมชาติ

เทคนิค FUE + DHI คือการปลูกผมแบบ FUE แต่จะใช้เครื่องมือเฉพาะทางสำหรับการย้ายเซลล์รากผมอย่าง DHI Implanter เข้ามาทำงานด้วย ซึ่งข้อดีคือมีความแม่นยำ ทั้งความลึกและองศา ทำให้เกิดแผลขนาดเล็กมาก ผมเรียงตัวสวยแน่นอย่างเป็นธรรมชาติ แผลหายไว ไม่ต้องพักฟื้น

ทั้ง 3 วิธีดังกล่าวข้างต้นเป็นเทคนิคการปลูกผมแบบย้ายรากที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาศีรษะล้าน หัวไข่ดาว หัวเถิก ผมร่วง ผมบางอย่างได้ผล นอกจากทำการปลูกผมด้วยเทคนิคดังที่กล่าวมาแล้ว การบำรุงฟื้นฟูรากผมให้แข็งแรงทั้งก่อนและหลังปลูกผมก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน วิธีที่ได้รับความนิยมมากก็คือ ‍PRP หรือ Platelet-Rich Plasma

โดยจะเป็นการใช้เลือดของคนไข้เองมาสกัดแยกเอาเฉพาะเกล็ดเลือดแล้วนำมาฉีดบริเวณที่ปลูกผมเพื่อซ่อมแซมฟื้นฟูบริเวณดังกล่าว ช่วยกระตุ้นเซลล์รากผม บำรุงรากผมให้แข็งแรง ผมดูดกหนาอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาผมร่วงผมบางโดยไม่ต้องผ่าตัด ที่สำคัญปลอดภัย 100% เพราะเป็นเลือดของคนไข้เอง ในรายของคนป่วย HIV ก็สามารถทำได้เช่นกัน

และทั้งหมดนี้ก็คือไขคำตอบ คนมีเชื้อ HIV ปลูกผมได้ไหม ? ซึ่งคำตอบก็คือ “ได้” ด้วยด้วยเทคนิคการปลูกแบบ Long hair FUE และทำ PRP แต่จำเป็นต้องเพิ่มกระบวนการเป็นพิเศษ อาทิ ผลตรวจยืนยันป่วย HIV จริง แพทย์วินิจวัยแล้วว่าปริมาณเชื้อไวรัสและเม็ดเลือดขาวอยู่ในระดับที่ปลอดภัยสามารถทำการปลูกผมได้ สำหรับท่านใดที่สนใจปลูกผมสามารถปรึกษาแพทย์ หรือนัดเวลา จองคิว ได้ตอนนี้เลยที่แบรนด์เนอร์รูปภาพด้านบน หรือไลน์แอดด้านล่างนี้ครับ

อ่านเพิ่มเติม