เป็นเบาหวานใช้ปากกาลดน้ำหนักได้ไหม? อยากผอมสุขภาพดี ต้องรู้

ผู้ป่วยโรคเบาหวานใช้ Diet Pen ได้หรือไม่

เป็นที่รู้จักในวงการอย่างกว้างขวางสำหรับอุปกรณ์ตัวช่วยลดน้ำหนักที่เรียกว่า ปากกาลดน้ำหนัก (Diet Pen) ที่นอกจากผ่านการรับรองโดยองค์การอาหารและยาของประเทศไทยแล้ว การใช้งานยังง่ายและได้ผลลัพธ์เป็นรูปธรรม สามารถลดน้ำหนักได้ 0.5-3 กิโลกรัม/สัปดาห์ อย่างไรก็ตามยังมีคำถามถกเถียงกันอยู่ว่าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานสามารถใช้ปากกาลดน้ำหนักได้หรือไม่ วันนี้ทีมงาน Promotions จะพาไปหาคำตอบกัน

ปากกาลดน้ำหนัก คืออะไร

ปากกาลดน้ำหนัก (Diet Pen) หรืออีกชื่อที่เรียกกันติดหูก็คือ ปากกาอิ่มทิพย์ เป็นนวัตกรรมลดน้ำหนักและช่วยควบคุมน้ำหนักในรูปแบบปากกาแท่ง ใช้ฉีดเข้าร่างกายสำหรับคนอ้วนหรือผู้มีน้ำหนักส่วนเกินที่ต้องการลดน้ำหนัก ไม่ใช่ยาลดนํ้าหนัก ไม่ออกฤทธิ์กับหัวใจ จึงไม่ทำให้ใจสั่น ไม่มีสารหลอนประสาท จึงไม่เป็นอันตราย ได้รับการยอมรับจาก อย. ไทยภายใต้แบรนด์ Saxenda ผู้ใช้จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น ห้ามซื้อปากกาลดน้ำหนักใช้เองโดยเด็ดขาด

ปากกาลดน้ำหนัก
ปากกาลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนักเหมาะกับใคร

ปากกาลดน้ำหนัก เหมาะสำหรับคนที่คุมอาหารไม่ไหว ไม่อยากกินคลีน ออกกำลังกายแต่น้ำหนักไม่ลง ผู้ที่มีภาวะอ้วนน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือค่า BMI เกิน ผู้ที่ต้องการคุมอาหารแต่หิวบ่อย คนที่ชอบทานของทอด ของหวาน หรือมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน คนที่ชอบทานจุบจิบ ลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่นแล้วแต่ไม่เห็นผล และคนที่อยากดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ปากกาลดน้ำหนัก มีหลักการทำงานอย่างไร

โดยภายในจะประกอบด้วยตัวยาซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติและมีอยู่แล้วในลำไส้ของคน ซึ่งก็คือ GLP-1 เป็นฮอร์โมนในกลุ่ม incretins กลุ่มฮอร์โมนในทางเดินอาหารที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด เพราะฉะนั้นผลที่ได้จากการใช้ปากกาลดน้ำหนัก คือ จะรู้สึกอิ่มนานขึ้น ไม่ค่อยหิวบ่อย

โดยสารตัวนี้ช่วยคุมความอยากอาหาร ลดความหิว ผู้ใช้จะรู้สึกไม่อยากอาหาร กินอาหารได้ปกติแต่จะรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และอิ่มนานขึ้น นอกจากนี้ยังเร่งระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้น เมื่อใช้ควบคู่กับการออกกำลังกายจะยิ่งเห็นผลลัพธ์ น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว อ้างอิง : mayoclinic.org

ขั้นตอนการใช้งานปากกาลดน้ำหนัก

1. เก็บยาในตู้เย็นช่องธรรมดา ปากกาจะต้องอยู่ในอุณหภูมิ 2-8 องศา ห้ามเข้าช่องแช่แข็ง เพราะโปรตีนจะสลายใช้ประโยชน์ไม่ได้
2. ใส่หัวเข็ม 1 เข็ม ใช้ได้ 5 ถึง 7 วัน (ปากกาแต่ละแท่งมีหัวเข็มแถมให้ 4-6 เล่ม)
3. มียาซึมได้เล็กน้อยเข็มไม่อุดตัน
4. ปรับปริมาณยา ก่อนฉีดตามที่แพทย์แนะนำ
5. ฉีดบริเวณรอบสะดือ กดค้างจน scale เด้งกลับเป็น 0
6. ถอดหัวเข็มปิดฝา ปิดฝาให้สนิทแช่ในตู้เย็น

ปากกา 1 ด้าม ลดได้กี่กิโล

ปากกาลดน้ำหนัก 1 ด้ามสามารถลดน้ำหนักได้ 4-5 กิโลกรัม ระยะเวลาการใช้งานด้ามแรกประมาณ 17 วัน เห็นผลลัพธ์ทันทีตั้งแต่สัปดาห์แรก โดยการใช้งานภายในหนึ่งสัปดาห์น้ำหนักจะลดลงประมาณ 0.5-3 กิโลกรัม ท่านใดต้องการลดน้ำหนัก 10 กิโลกรัมขึ้นไปแนะนำให้ใช้ 2-3 ด้าม โดยคุณหมอจะแนะนำให้ใช้เป็นระยะเวลา 3-6 เดือนขึ้นไป การใช้งาน 1 ครั้งต่อวัน ในปริมาณต่าง ๆ กัน ตามแพทย์สั่ง

ปากกาลดน้ำหนัก
ปากกาลดน้ำหนัก 1 ด้าม ลดได้ 5 กิโล

อาการข้างเคียงจากการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

สำหรับอาการข้างเคียงจากการใช้ปากกาลดน้ำหนัก อาจมีอาการใจสั่น จากภาวะน้ำตาลต่ำ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากคุณหมอจะห้ามคนไข้รับประทานน้ำตาลตลอดกระบวนการใช้ปากกา นอกจากนี้ยังพบคนไข้บางรายมีอาการ เวียนหัว อาเจียนเล็กน้อย ท้องเสีย ท้องผูกเล็กน้อย

ซึ่งเกิดขึ้นได้เป็นปกติสำหรับช่วงแรก ๆ ของการเริ่มใช้ปากกาลดน้ำหนัก ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป 1 สัปดาห์ร่างกายจะปรับตัวได้อาการดังกล่าวจะหายไปในที่สุด และอาการดังกล่าวนี้ไม่ได้เกิดกับทุกคน อ้างอิง : saxenda.com

ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการใช้

อายุที่เหมาะสมใช้ปากกาลดน้ำหนัก คือระหว่าง 18-75 ปี

ใครบ้างห้ามใช้ปากกาลดน้ำหนัก

1. ผู้ที่มีประวัติแพ้สาร ลิรากลูไทด์ (Liraglutide) ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด
2. ผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมไร้ท่อ
3. สตรีตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร
4. ผู้ป่วยหรือใช้ยารักษาโรคเบาหวาน (ต้องรีเช็คคุณหมอก่อน) เป็นเคส ๆ ไป

ปากกาลดน้ำหนัก

สำหรับท่านใดที่ต้องการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพอย่างปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ต้องห้ามพลาดโปรโมชั่นสะเทือนวงการ โปรทดลอง 1 ด้าม ราคา 4,999 บาท แถมฟรี ดริปวิตามิน IV Burn บริการส่งฟรีทั่วประเทศ

นอกจากนี้ขอแนะนำ 2 โปรแกรมสลายไขมันและกระชับสัดส่วนทำควบคู่เพื่อผลลัพธ์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นจาก The Skin Clinic ดังนี้

1. โปรแกรม Lipo Slim

Lipo Slim สลายไขมันเฉพาะจุด

Lipo Slim สลายไขมันไปพร้อม ๆ กับการกระชับสัดส่วนในคราวเดียว ลดการสะสมไขมันเฉพาะจุด เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด หลักการคือฉีดวิตามินซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติเข้าสู่ชั้นไขมัน โดยวิตามินนี้จะเข้าไปทำหน้าที่ขัดขวางการสะสมของไขมันบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้ไขมันบริเวณใบหน้า แก้ม คาง หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา สะโพก ลดลง จำนวน CC ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคุณหมอโดยดูจากปัญหาของแต่ละบุคคล

2. โปรแกรม ลดไขมันระดับเซลล์ ด้วยเครื่อง INDIBA

วิธีลดน้ำหนัก 1 เดือน

โปรแกรม ลดไขมันระดับเซลล์ด้วย เครื่อง INDIBA เทคโนโลยีนำเข้าจากสเปน ผ่านการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (US&FDA) หลักการคือใช้วิทยุคลื่น 448 ที่ความถี่ 0.5 MHz ทำให้ไขมันเกิดการหดตัว และแตกตัว กระตุ้นการเผาผลาญ กำจัดไขมันได้ลงลึกถึงระดับเซลล์ ลดการสะสมของไขมันได้ทั้งบริเวณใบหน้า คอ หน้าท้อง ต้นแขน-ขา

และทั้งหมดนี้ก็คือตอบของคำถามที่ว่าเป็นเบาหวานใช้ปากกาลดน้ำหนักได้ไหม ? คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ เพราะระดับความรุนแรงของโรคคนไข้แต่ละคนไม่เท่ากัน นอกจากนี้ได้ทราบถึงคุณสมบัติของปากกาลดน้ำหนัก หรือ ปากกาอิ่มทิพย์ ว่ามีหลักการทำงานอย่างไร ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ เหมาะสำหรับใครบ้าง

ใครที่ห้ามใช้ รวมถึงวิธีการใช้งาน และอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น การใช้งานต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ห้ามซื้อมาใช้เองเด็ดขาด รวมถึงแนะนำ 2 โปรแกรมสลายไขมันและกระชับสัดส่วนที่สามารถทำควบคู่กับการใช้ปากกาลดน้ำหนักเพื่อผลลัพธ์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น สนใจสั่งซื้อปากกาลดน้ำหนัก หรือปรึกษาแพทย์ คลิกที่แบรนด์เนอร์หรือไลน์แอดด้านล่างนี้

Fat Killer

โปรแกรมลดน้ำหนัก The Skin Clinic

อ่านเพิ่มเติม