ปัญหาหนักอก หัวล้านตรงกลาง รักษายังไง มีโอกาสหายขาดไหม

หัวล้านกลางศีรษะเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาหรือไม่

ปฎิเสธไม่ได้ว่าบุคลิกภาพที่ดีช่วยให้การดำเนินชีวิตราบรื่นไม่มีสะดุด เพราะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวคุณเอง และการจะมีบุคลิกภาพที่ดีได้นั้นนอกจากต้องมีกิริยามารยาทที่ดี รู้จักกาลเทศะ พูดจาน่าฟังแล้ว การดูแลตนเองให้สดชื่น น่ามอง สะอาดสะอ้าน ก็เป็นสิ่งช่วยเสริมให้คุณดูดีมีความมั่นใจในทุกสถานการณ์ อย่างไรก็ตามหลายคนต้องประสบกับปัญหาหนักอกหนักใจเรื่องของเส้นผมที่หลุดร่วง บางลง จนเห็นได้ชัดโดยเฉพาะบริเวณตรงกลางศีรษะ เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุใด หัวล้านตรงกลาง รักษาหายขาดไหมเรามาหาคำตอบไปพร้อมกัน

ศีรษะล้านตรงกลางเกิดขึ้นเพราะอะไร

โดยธรรมชาติแล้วเส้นผมจะมีกระบวนการตามธรรมชาติที่ตายตัว คือผมเก่าจะเสื่อมสภาพและหลุดร่วงไป ส่วนผมใหม่ก็จะงอกขึ้นมาแทนที่และเมื่อระยะเวลาผ่านไปผมจะค่อย ๆ ยาวขึ้นเรื่อย ๆ จนเสื่อมสภาพและหลุดร่วงในที่สุด ซึ่งก็จะมีผมใหม่มาทดแทนกระบวนการเหล่านี้จะเกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมา

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ผมบางหรือพูดง่าย ๆ คือหัวล้านจัดเป็นกรรมพันธุ์อันเป็นสาเหตุอื่นเข้ามาแทรกทำให้อายุของเส้นผมสั้นลงส่งผลให้เกิดภาวะศีรษะล้านขึ้นได้โดยเฉพาะบริเวณกลางกระหม่อมจะสังเกตเห็นได้ชัดเจน ซึ่งหลายคนประสบกับปัญหาเหล่านี้ทำให้ไม่มั่นใจในตนเองในการเข้าสังคมต้องสวมวิค หรือสวมหมวกเพื่อปกปิด

นอกจากเรื่องของฮอร์โมนหรือกรรมพันธุ์แล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กันที่ทำให้ผมร่วงมากผิดปกติ อาทิ ใช้สารเคมีกับเส้นผมเป็นประจำ เส้นผมสัมผัสกับความร้อนเป็นประจำ รวมถึงการรับประทานยารักษาโรคบางชนิด นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้จากความเครียดในแต่ละวัน การขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับเส้นผม เป็นต้น

แบบไหนถึงเรียกว่าผมบางผิดปกติ

ก่อนที่ศีรษะจะเริ่มล้านคุณสามารถสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ซึ่งจะทำให้สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้ว่าเข้าข่ายจะก่อให้เกิดปัญหาผมบาง หัวล้านในอนาคตหรือไม่เพื่อจะได้รีบดำเนินการแก้ไขอย่างทันท่วงที

1. เส้นผมมีการหลุดร่วงมากกว่า 100 เส้น/วัน
2. เส้นผมที่หลุดร่วงแล้วไม่เกิดการงอกใหม่อีก
3. เส้นผมที่หลุดร่วงแล้วผมที่งอกใหม่มีลักษณะเส้นเล็กและบางมากกว่าเดิม
4. เส้นผมมีลักษณะหลุดร่วงเป็นหย่อม ๆ

ทั้ง 4 กรณีดังกล่าวถือว่าเป็นเสมือนสัญญานที่บอกว่าคุณอาจหัวล้านได้ในเร็ว ๆ นี้ไม่ว่าชายหรือหญิง

วิธีรักษาอาการหัวล้านกลางศีรษะ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าหากเป็นอาการผมร่วงเยอะ ผมบาง คือพูดง่าย ๆ ว่าคนไข้ยังมีรากผมบริเวณกลางศีรษะอยู่แพทย์อาจรักษาด้วยการใช้ยารับประทานควบคู่กับการใช้ยาทาหรือแชมพู แต่ส่วนใหญ่แล้วที่พบคือคนไข้ไม่มีรากผมหลงเหลืออยู่เลยสังเกตได้ง่ายคือเป็นภาวะหัวใส หัวล้านเป็นมันเงา ถ้าแบบนี้รับประทานยาหรือใช้ยาทาไม่มีทางรักษาหายได้ จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธีปลูกถ่ายเซลล์รากผมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้นซึ่งก็มีเทคนิคหลัก ๆ อยู่ 3 เทคนิคได้แก่

1. ปลูกผมด้วยเทคนิค FUE

หัวล้านตรงกลาง
การปลูกผมด้วยเทคนิค FUE (FUE hair Transplant)

การปลูกผม FUE (FUE hair Transplant) คือการย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยที่มีความแข็งแรงและไม่ไวต่อฮอร์โมนเพศชายจึงไม่หลุดร่วงมาปลูกบริเวณกลางศีรษะหรือบริเวณที่ล้าน ผลลัพธ์คือผมดูดกดำและหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและอยู่ได้ถาวร เทคนิคการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ข้อดีคือไม่มีแผลเย็บ ทำเสร็จสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่ต้องพักฟื้น

2. ปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair FUE

หัวล้านตรงกลาง
ปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair FUE

อีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและตอบโจทย์คนไข้ในรายที่ไม่ต้องการโกนผม สวย หล่อ ได้ในทันทีอย่างเป็นธรรมชาติ ดูไม่เหมือนไปปลูกผมมาด้วยซ้ำโดยการปลูกผมแบบ Long Hair FUE จะใช้เครื่องมือหัวเจาะพิเศษที่มีขนาดเล็กมากเจาะและดึงรากผมออกมาปลูก ข้อดีคือผมยาวทันทีในบริเวณที่ต้องการไม่ต้องรอผมงอกใหม่ เห็นความหนาแน่นของเส้นผมทันที ใช้เวลาพักฟื้นไม่นานแผลแห้งเร็ว ด้วยความที่ ไม่ต้องโกนศีรษะ ไม่ต้องตัดผมสั้น ทำเสร็จหล่อสวยได้ทันใจเทคนิคนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมาก

3. ปลูกผมด้วยเทคนิค Direct Hair Implantation (DHI)

วล้านตรงกลาง
ปลูกผมด้วยเทคนิค Direct Hair Implantation (DHI)

เทคนิคปลูกผม DHI เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาศีรษะล้านมาก ๆ ความพิเศษคือหัวเจาะที่มีขนาดเล็กประมาณ 0.6-0.8 มิลลิเมตร ทำให้ปลูกผมได้ถี่และแน่น ควบคุมระดับความลึกได้ อีกทั้งยังควบคุมองศาและทิศทางได้ด้วยทำให้ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น

ทั้ง 3 เทคนิคปลูกผมข้างต้นนี้คนไข้สามารถเข้ารับการรักษาได้ที่ The Skin Clinic ที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมมากกว่า 15 ปี การันตีผลลัพธ์ พร้อมช่วยดูแลคุณต่อหลังจากการปลูกผม เดอะ สกิน คลินิก บริหารงานโดย นายแพทย์ ณัทธร นฤปเวศม์ (คุณหมอท็อป) ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมที่มีประสบการณ์มากกว่า 2,500 เคส คุณหมอท็อป จบหลักสูตรด้านศัลยกรรมความงามจากวิทยาลัยศัลยกรรมความงามเกาหลี, ได้รับประกาศนียบัตรด้านการปลูกย้ายเซลล์รากผมจาก London Hair Restoration Training ประเทศอังกฤษ

หัวล้านตรงกลาง
The Skin Clinic

วุฒิบัตรด้านความงามจาก American Academy of Aesthetic Medicine และประกาศนียบัตรด้านผิวหนังจาก มหาวิทยาลัยเวลส์ ประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ยังเป็นสมาชิกสมาคมปลูกผมนานาชาติ และเคยได้รับเกียรติถูกเชิญให้เป็นวิทยากรท่านเดียวในประเทศไทย ในงานประชุมสมาคมศัลยกรรมความงามในประเทศญี่ปุ่น (JSAS) ทำให้คนไข้เชื่อมั่นได้ถึงผลลัพธ์ที่ได้ว่าจะต้องพึงพอใจเป็นอย่างมาก

คงจะเคลียร์ชัดกันไปแล้วว่าปัญหาหัวล้านตรงกลาง รักษายังไง มีโอกาสหายขาดไหม หากท่านใดที่สนใจจะเข้ารับการรักษาหรือปรึกษาปัญหาศีรษะล้านสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ไลน์แอดข้างล่างนี้ได้เลย

 

อ่านเพิ่มเติม