ส่วนลด โปรโมชั่น คูปอง Railway ลดโดยเฉลี่ย 5% -10%

ระดับความนิยมที่มีต่อ railway

... ระดับความนิยม ระดับความนิยม 0%

หมายเหตุ* วัดผลจากการโหวตของผู้เข้าใช้งานใน www.promotions.co.th
 

จุดกำเนิดของรถไฟไทย 
 

จากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ทราบกันว่า “การรถไฟแห่งประเทศไทย” ถือกำเนิดในรัชสมัยการปกครองของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) แต่น้อยคนจะทราบว่ามีที่มาเนื่องจากอังกฤษผลักดันความสัมพันธ์ไมตรีทางการทูตกับสยาม โดยส่งเครื่องราชบรรณาการเป็นโมเดลจำลองรถไฟหัวเครื่องจักรไอน้ำ และพ่วงครบขบวน จากพระราชดำริของสมเด็จพระนางวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษทรงส่งมาทูลเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4)  แต่ในขณะนั้นประเทศไทยเรายังไม่พร้อมก่อสร้างเนื่องด้วยหลากหลายปัจจัย
ลำดับถัดมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระดำริพัฒนากิจการคมนาคม เพื่อสะดวกต่อการตรวจตรา ป้องกันจากการรุกราน จากลัทธิล่าอาณาณิคม ที่เริ่มขึ้นเข้ามาทางมณฑลชายแดน  จึงทรงให้ บริษัท ปันชาร์ด แมกทักการ์ด โลเธอร์  สำรวจเส้นทางสร้างทางรถไฟ กรุงเทพฯ - เชียงใหม่ และอีก 8 เส้นทางหลักทั่วประเทศ  และได้ทรงลงพระนาม เพื่อดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2430 และเริ่มสร้างในครั้งแรกที่หัวเมืองนครราชสีมา เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2433 โดย มิสเตอร์ จี มูเร แคมป์เบล จากอังกฤษ เป็นผู้ประมูลได้ในราคา 9,946,164 บาท สำหรับเส้นทาง กรุงเทพฯ – นครราชสีมา  ทรงเสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีกระทำพระฤกษ์ ริเริ่มเส้นทางรถไฟไทย ณ สถานีกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2434  แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2439

 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6)  ทรงมีพระบรมราชโองการจัดตั้ง “กรมรถไฟหลวง” ทรงโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าน้องยาเธอกรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวงพระองค์แรก และทรงได้รับการขนานพระนามว่า “พระบิดาแห่งกิจการรถไฟสมัยใหม่” เพราะทรงนำเข้าหัวรถจักรดีเซล มาแทนหัวรถจักรไอน้ำ และปัจจุบันได้เตรียมขยายกิจการการรถไฟ ในรูปแบบรถไฟฟ้ารางคู่, รถไฟชานเมือง (สายสีแดง)  ในอนาคตเตรียมมีแผนบูรณาการการรถไฟฯ กับ หน่วยงานอื่นๆ  เพื่อให้เกิดการลงทุนอย่างยั่งยืนในระยะยาว


 

ช่องทางการซื้อตั๋วรถไฟออนไลน์

ผู้โดยสารสามารถจองและซื้อตั๋วโดยสารได้ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่เรียกว่า E-Ticket SRT System  เพื่อจองตั๋ว ซื้อตั๋ว หรือ คืนตั๋ว ได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ตัดผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตได้ โดยทางระบบเปิดให้จองตั๋วโดยสารล่วงหน้าได้ถึง 60 วัน ในทุกเส้นทาง  โดยจองผ่านเว็บไซต์ www.railway.co.th หรือ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นผ่านทาง Google Play, App Store
 


 

ติดต่อกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย

ผู้โดยสารที่ต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลข่าวสารของ การรถไฟแห่งประเทศไทย ติดต่อได้ที่ Call Center โทร. 1690 (ให้บริการตลอด 14 ชั่วโมง) เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการรถไฟแห่งประเทศไทย, การจองตั๋วโดยสาร, ตารางเวลาเดินรถ, การท่องเที่ยวกับการรถไฟ, แนะนำและติชม หรือสอบถามเกี่ยวกับตลาดนัดจตุจักร  หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.railway.co.th