Home เปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบ Wemall vs Lazada.co.th ใครจะแน่กว่ากัน?

เปรียบเทียบ Wemall vs Lazada.co.th ใครจะแน่กว่ากัน?

ราคา, จำนวนสินค้า, โปร ใครดีกว่ากันนะ?

เมื่อไม่กี่วันมานี้ เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่อย่างไม่เป็นทางการกับ iTruemart.com ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น Wemall.com เป็นที่เรียบร้อยและเรายังคงรอติดตามสถานการณ์ ว่า ใครเป็นเจ้าของคนใหม่ หรือผู้ถือหุ้นคนใหม่ของ wemall กัน? อย่างไรก็ดี ในเมื่อมีร้านค้ามาใหม่แล้ว เราคงต้องอยากรู้กันมากๆเลยว่า มันจะดีกว่าร้านเก่า หรือดีกว่าร้านอื่นอย่างไร?

จากจำนวนสินค้าและโปรโมชั่นของ Wemall.com จากเท่าที่สำรวจคงไม่ได้มีแตกต่างอะไรกันจาก iTruemart.com เดิม ยังคงเปลี่ยนแค่การค้นหาสินค้าให้ง่ายขึ้น การช้อปที่ง่ายขึ้น และการชำระเงินที่สะดวกกว่าเดิมเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี ในอนาคตอันใกล้นี้เราเชื่อว่า Wemall.com จะมีสินค้าเพิ่มขึ้นมาอย่างแน่นอน. ซึ่งการเปรียบเทียบร้านค้าครั้งนี้ เราได้นำ Wemall.com มาเปรียบเทียบโดยตรงกับ Lazada ในเรื่องของ ราคา โปรโมชั่น และในมุมมองอื่นๆ ที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อการช้อปนั่นเอง และเรามาเริ่มกันที่ประเด็นแรกกันเลยดีกว่า เกี่ยวกับเรื่องของราคา

Pricing War ราคา Wemall.com หรือ Lazada ถูกกว่ากัน?

ภาพจาก iTruemart by Wemall.com จะเห็นได้ว่า ขนาดสินค้าขายดีอย่าง iPhone รุ่นต่างๆ ยังไม่ได้มีขายในสต๊อก เป็นไปได้ว่า ทาง wemall ยังคงรอเปิดตัวแบบเป็นทางการอยู่

จากเท่าที่เช็คในหมวดหมู่ Tablets & Mobiles สาเหตุที่ต้องเปรียบเทียบในหมวดหมู่นี้ ก็เนื่องมาจากว่า ตลาดออนไลน์ไทย สินค้าจำพวก Gadgets ยังคงเป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดในแต่ละปี ดังนั้นตลาดนี้จึงมีการแข่งขันที่สูง และจากการเปรียบเทียบ ราคามือถือ ระหว่าง Lazada และ Wemall.com เรายังพบว่า ลาซาด้ามีสินค้าจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่า Wemall.com และยังมี สินค้าในสต๊อกมากกว่า ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า Wemall พึ่งจะเริ่มเปิดตัว จึงยังไม่ได้มีสินค้ามากนัก ส่วนสาเหตุที่ลาซาด้าสามารถจำหน่ายได้ถูกกว่าก็เป็นเพราะ ลาซาด้า มีร้านค้ามากมายอยู่ภายใต้ ซึ่งเป็นร้านค้าย่อยๆ สามารถนำเข้าของถูกมากได้ จึงมาจำหน่ายได้ในราคาที่ถูกลง และยังคงมี ส่วนลด Lazada ในรูปแบบคูปอง ในขณะที่ เริ่มต้นมานี้ เรายังไม่เห็น คูปอง Wemall ซักรหัสเดียว


 

โปรโมชั่น Wemall VS Lazada – แคมเปญ และ การผ่อน 0%

ใน Wemall.com มีสินค้าผ่อน 0% ให้เลือกเยอะในหลายหมวดหมู่ ในขณะที่ Lazada ไม่ค่อยมีให้เห็น

หากจะพูดถึงแคมเปญจาก Lazada Thailand เราต้องบอกว่าเยอะมากกว่าที่จะเรียกว่าเยอะ ในช่วงปีแรกๆ ของ Lazada แคมเปญจะไม่เยอะเท่ากับ 2 ปีให้หลังนี้ ที่เรียกได้ว่า มีแคมเปญลดราคาสินค้าและกิจกรรมมาตลอดทั้งเดือน อาจจะสัปดาห์ละครั้งเลยทีเดียว ซึ่งสินค้าก็ลดราคาจริงๆ และมีคูปองให้ใช้อย่างต่อเนื่อง (คูปองในแคมเปญ) เทียบกับ Wemall.com ในช่วงทียังเป็น iTruemart.com อยู่ เราเห็นแคมเปญที่ค่อนข้างเยอะ แต่ก็ยังไม่เท่ากับ ลาซาด้า อย่างไรก็ดี ตัวชูโรงของ Wemall.com ก็คือ การผ่อน 0% ที่มีให้เห็นกันในแทบทุกหมวดหมู่สินค้าเลยทีเดียว ซึ่ง การผ่อน 0% นี้ เราไม่ค่อยได้เห็นจาก Lazada เท่าใดนัก ซึ่งหาก Wemall จะยกจุดขายเป็น 0% กับการผ่อน เป็นตัวชูโรง ลาซาด้าอาจจะต้องไม่ยอมแน่ๆ


จำนวนสินค้า และหมวดหมู่ : Categories War

งานนี้ต้องบอกเลยว่า Lazada ชนะอย่างแน่นอน เพราะเปิดมานานมากกว่า 4 ปีแล้ว ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ลาซาด้ามีสินค้าเพิ่มขึ้นทุกชั่วโมงจากที่จำหน่ายเอง และร้านค้าทั่วไปจำหน่าย โดยคร่าวๆแล้ว ปัจจุบัน ลาซาด้ามีสินค้ามากกว่า 5,00,000 sku ในขณะที่ iTruemart by wemall.com น่าจะมีสินค้าอยู่ราวๆ หลักแสนชิ้น เรียกได้ว่ามวยคนละรุ่นเลยทีเดียว ซึ่งเป็นผลทำให้ลาซาด้ามีหมวดหมู่สินค้าที่เยอะกว่า และมีสินค้าที่ละเอียดกว่า เช่น สี ไซส์ ขนาด ความจุ ฯลฯ ซึ่งหากหาสินค้าไม่เจอ ก็ต้องมาเจอที่ลาซาด้านั่นแหละ


Verdict (บทสรุป)

อย่างไรก็ดี การเปรียบเทียบนี้ ดูเหมือนว่า Lazada จะชนะเรื่องของ ราคา และ จำนวนสินค้าในเบื้องต้น แต่ Wemall.com จะเด่นในเรื่องโปรโมชั่นของการผ่อน 0% 10 เดือนที่ลาซาด้าไม่ค่อยมีให้เห็น หากใครหาของไม่เจอ ก็ควรไปหาที่ Lazada แต่สำหรับผู้ที่ชอบผ่อน 0% หรือใช้โปรโมชั่นบัตรเครดิตต่างๆ ก็ต้องหันไปมอง Wemall แต่ใครจะรู้ เพราะ iTruemart.com ตอนนี้แปลงร่างเป็น Wemall แล้ว ด้วยการร่วมทุนหรือการซื้อหุ้นในครั้งนี้ เป็นไปได้ว่า วีมอล อาจจะใหญ่โตกว่าลาซาด้าในอนาคตก็เป็นได้

Exit mobile version