บอกต่อ 5 วิธีดูหน้ากากกันฝุ่นละออง 3M ของแท้หรือของปลอม

0
33

วิธีการดูหน้ากาก 3M รุ่นกันฝุ่น PM 2.5 ของแท้หรือของปลอม

เรียกได้ว่าเสียรู้แม่ค้ากันทั้งตลาด สงสารคนกรุงเทพที่มีค่าใช้จ่ายเยอะอยู่แล้ว ช่วงหน้าหนาวต้องมาจ่ายค่าซื้อหน้ากากกันฝุ่น ที่ราคาก็ไม่ได้ถูกเลย แพงกว่าหน้ากากปกติเกือบ 50 เท่า แล้วถ้าหากคุณยังไม่มี อย่าเพิ่งซื้อจากตลาดนัด หากยังไม่รู้ว่าแบบไหนคือของจริง 

วันนี้เรามี 5 วิธีดูหน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ของแท้มาฝากกัน

หน้ากากกันฝุ่นในท้องตลาดมีหลายรุ่น แต่บางรุ่นกันเฉพาะฝุ่นใหญ่ ๆ และยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับมากในไทยคือ 3M ที่เจ้านี้ไม่ได้ทำแค่กระดาษ Post it แต่ยังมีเวชภัณฑ์อย่างหน้ากากอนามัยกันฝุ่นอีกด้วย โดยรุ่นที่ชาวเน็ตแนะนำกันจะมี NS9001 กับ NS9501 ซึ่งวิธีที่เรานำมาแชร์กันก็ใช้เลือกดูทั้งสองรุ่นได้

1 ของแท้จะมีหีบห่อพลาสติก และ สติ๊กเกอร์

ตามตลาดนัด หน้ากาก 3M NS9001 กับ NS9501 ราคาสูงถึงชิ้นละ 50 บาท ถ้าซื้อราคาส่งจากแหล่งผู้ผลิต 3M จะจำหน่ายเป็นกล่องมี 25 ชิ้น ราคาทุนชิ้นละประมาณ 39 บาท แต่คนทำปลอมจะใช้วัสดุที่ไม่ได้รับรองคุณภาพ ต้นทุนอาจจะต่ำกว่านี้ เมื่อหยอบแยกชิ้นออกมา ตัวหน้ากากจะบรรจุอยู่ในซองพลาสติก มีสติกเกอร์โลโก้ 3M สีเงินวาว แบบ Hologram มาด้วยทุกชิ้น ถ้าคุณซื้อหน้ากากมาแล้วซองไหนไม่มีสติ๊กเกอร์นี้ เดาได้เลยว่าของปลอม

2 ของแท้จะมีโลโก้ 3M คมชัดกว่า

สังเกตกันให้ดี ๆ ตัวโลโก้บนหน้ากากจะปั๊มมาละเอียดกว่า เป็นตัวอักษรที่ปั๊มว่า 3M บนผืนผ้าสีขาว ของปลอมงานจะไม่ละเอียด มองดูเป็นตะปุ่มตะป่ำ ของจริงเส้นจะคม

3 ของแท้วาล์วจะมีสีเหลืองอ่อน ๆ

เมื่อเปิดมาด้านในของหน้ากาก ตัววาล์วด้านในจะมีฟองน้ำสีเหลืองไว้กรองอากาศ ตัวฟองน้ำของหน้ากาก 3M ของแท้ จะมีสีเหลืองนวล แต่ของปลอมทำออกมาเป็นสีเหลืองอ๋อย

4 ของแท้จะมีโลโก้ 3M สีดำสมส่วนกว่า

นอกจากนี้ตัววาล์วยังมีจุดสังเกตอีกอย่าง ก็คือตัวอักษรสีดำเข้ม เขียนว่า 3M หากใครไม่เคยเจอของจริงคงสังเกตยากหน่อย ตัวหน้งสือบนหน้ากากของแท้จะสมส่วนกว่า แต่ของปลอมจะออกป้อม

5 ของแท้จะไม่มีกลิ่นเหม็น

จุดนี้สังเกตยากหน่อย หน้ากาก 3M ของแท้กลิ่นจะสะอาด ๆ หน่อย แต่ของทำปลอมจะเหม็นเคมีนิดหน่อย หากไม่สังเกตดี ๆ คงไม่รู้

รู้อย่างนี้แล้วตอนซื้อหน้ากากครั้งหน้าก็อย่าลืมเอา 5 จุดนี้ ไปพิจารณาดูกันก่อน และหากหน้ากากเริ่มสกปรก ชื้น ก็ควรทิ้ง เปลี่ยนผืนใหม่ ไม่สามารถนำกลับไปซักใช้ใหม่ได้ แต่หากอยากเก็บรักษาไว้นาน ๆ ไม่อยากเปลืองเงินซื้อใหม่ ก็หาถุงซิปล็อคมาเก็บใส่กระเป๋าเสื้อไว้ใช้ได้ยาวขึ้น 

ส่วนหน้ากากของแท้นั้นหาซื้อได้จากร้านขายยา และตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้ แม้ว่าร้านค้าจาก Lazada Shopee เองก็มีปลอม ให้ดูจากรีวิวคนที่เคยซื้อไปก่อนหน้า บวกกับยอดขาย ก็พอจะแยกได้ว่าของร้านไหนแท้ค่ะ

ค้นหาร้านค้าจำหน่ายหน้ากากแท้ 3M. กันฝุ่น PM2.5 ได้ที่นี่