ชุดตรวจกัญชาซื้อที่ไหน วิธีใช้ ข้อจำกัด มีแจกฟรีหรือไม่

กรมวิทย์เปิดตัวชุดตรวจ Test Kann หาสาร THC

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชุดตรวจกัญชา “Test Kann (เทสต์ กัญ)” เพื่อหาสาร THC โดยมีลักษณะคล้ายชุดตรวจโควิด ATK เบื้องต้นยังไม่มีชุดตรวจในอาหาร เกี่ยวกับรายละเอียดเรื่องนี้เป็นอย่างไรติดตามได้ในหัวข้อ ชุดตรวจกัญชาซื้อที่ไหน วิธีใช้ รู้ผลในกี่นาที มีแจกฟรีหรือไม่

ที่มาของการคิดค้นชุดตรวจกัญชา เทสต์ กัญ

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา นายแพทย์ ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และคณะผู้บริหารกรมวิทยาศาสตร์ฯ ได้ออกมาแถลงผลการพัฒนาชุดตรวจกัญชา Test Kann “เทสต์ กัญ” ระบุถึงที่มาที่ไปของการคิดค้นพัฒนาชุดตรวจ เทสต์ กัญ เกิดจากการจะพิจารณาว่าอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาผสม มีสาร THC เกินร้อยละ 0.2 หรือไม่แต่ก่อนทำได้ 2 วิธีคือ 1. ผ่านห้องปฎิบัติการ ซึ่งสามารถรู้ได้ทันทีและบอกได้ว่ามีสาร THC กี่กรัม แต่ข้อจำกัดคือมีต้นทุนที่สูง ราคาค่าตรวจตกครั้งละ 5,000 บาท กับวิธีที่ 2 คือชุดทดสอบ

โดยชุดทดสอบนี้มีชื่อว่า THC Test Kit ซึ่งไม่เหมาะกับคนทั่วไป เนื่องจากมีขั้นตอนที่มากและต้องอาศัยความถูกต้องแม่นยำเพื่อไม่ให้ผลคลาดเคลื่อน ผู้ตรวจจะต้องผ่านการอบรม และที่สำคัญมีราคาแพงโดยชุดตรวจ 1 ชุด มีราคา 4,000 บาท ประกอบด้วยชุดตรวจ 20 เทสต์ ตกเทสต์ละ 200 บาท ไม่เหมาะกับการซื้อมาตรวจอย่างเดียวเพราะไม่คุ้มค่า แต่เหมาะสำหรับการตรวจแบบรวมตัวคนหมู่มาก เช่น โรงงาน หรือการตรวจที่ต้องอาศัยความถี่ การตรวจบ่อย ๆ นอกจากนี้ผู้ที่ตรวจต้องผ่านการอบรมด้วยจึงเป็นที่มาของการคิดค้นพัฒนาชุดทดสอบกัญชา Test Kann ขึ้น

ชุดตรวจกัญชา
ชุดตรวจกัญชา Test Kann “เทสต์ กัญ” ภาพจาก : วิทยาศาสตร์การแพทย์

คุณสมบัติของชุดตรวจกัญชา Test Kann

สำหรับชุดทดสอบ Test Kann (เทสต์ กัญ) ใช้ตรวจหาค่าทีเอชซีในสารสกัดกัญชา ซึ่งจะมีขั้นตอนที่ง่ายกว่ากล่าวคือจะมีลักษณะเป็นตลับคล้ายชุดตรวจ ATK สามารถทราบผลได้ภายใน 15 นาที

ขั้นตอนการใช้งานชุดตรวจกัญชา Test Kann

หลักการคือจะใช้เทคนิคอิมมูโนโครมาโทกราฟีคือการจับกันระหว่างแอนติบอดีและแอนติเจนแบบแข่งขัน ทุกขั้นตอนต้องอาศัยความละเอียดมากเพราะค่าอาจคลาดเคลื่อนได้ เริ่มจาก

1. นำสารสกัดกัญชาใส่จนเต็มช้อนห้ามเกินหรือขาด
2. นำไปเทใส่หลอดสารสกัด 1 จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน
3. ใช้หลอดหยดดูดสารสกัด 1 ขึ้นมาจนถึงขีดที่กำหนด จากนั้นปล่อยลงในสารสกัด 2 และผสมให้เข้ากัน
4. นำสารสกัดที่ได้หยดลงในตลับ

ลักษณะการแสดงผล

กรณีไม่ขึ้นขีดใด ๆ ถือว่าชุดทดสอบชำรุด มีปัญหา ไม่สามารถใช้ต่อได้ต้องทิ้งอย่างเดียว แต่หากขึ้นขีดเดียวที่ตำแหน่ง C ถือว่ามีค่า THC มากกว่าร้อยละ 0.2 แต่หากขึ้น 2 ขีดที่ตำแหน่ง C และ T ถือว่ามีค่า THC น้อยกว่าร้อยละ 0.2

เตรียมผลิตชุดตรวจกัญชา Test Kann แจกประชาชน 1.5 หมื่นชุด

นพ.ศุภกิจกล่าว ทุกขั้นตอนต้องพิถีพิถันเพื่อไม่ให้เกิดการคลาดเคลื่อนของผล โดยราคาต้นทุนทั้งหมดต่อหนึ่งเทสต์ตก 100 บาท ซึ่งถือว่าอยู่ในเรตที่คนทั่วไปสามารถหาซื้อได้ อย่างไรก็ตามหน้าที่ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไม่ทำเพื่อขาย แต่จะผลิตแจกประชาชนฟรีจำนวน 1.5 หมื่นชุด แต่จะแจกให้กับกลุ่มไหน วันเวลาใด สถานที่ไหนนั้นต้องมีการหารือก่อนและจะประกาศให้ได้ทราบ

ชุดตรวจกัญชา Test Kann ตรวจในอาหารได้หรือไม่

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า การทดสอบปริมาณสารสกัด THC ในอาหารมีความซับซ้อนและไม่ง่ายในทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ เนื่องจากในอาหารมีองค์ประกอบมากมาย สรุปก็คือชุดตรวจกัญชา Test Kann ไม่สามารถทำได้ แต่หากต้องการตรวจสามารถตรวจผ่านแล็ปซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 5,000 บาท ในปัจจุบันชุดทดสอบที่เอาไปจุ่มในอาหารและรู้ผลได้ทันทีนั้นยังไม่มีที่ไหนในโลกทำได้

และทั้งหมดนี้ก็คือรายละเอียดเกี่ยวกับชุดตรวจกัญชา Test Kann ที่นำมาฝากกันในบทความนี้ ได้รู้ถึงวิธีใช้ การอ่านค่า ข้อกำจัดในการใช้ต่าง ๆ รวมถึงกรมวิทย์ฯเตรียมแจกฟรีจำนวน 15,000 ชุด แต่ยังต้องรอวันเวลาที่แน่นอนอีกครั้ง ส่วนสถานที่จำหน่ายเบื้องต้นนี้ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ หากมีความคืบหน้าอัปเดตทางทีมงานจะนำมาแจ้งให้เพื่อน ๆ ได้ทราบในโอกาสต่อไป

ที่มา : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 

อ่านเพิ่มเติม