iPhone 14 Pro มาเมื่อไหร่ สเปค ดีไซน์ และราคาเริ่มต้น

ส่องสเปค iPhone 14 Pro รอเปิดตัว

เมื่อพูดถึงมือถือ iPhone แล้วการมีข่าวเปิดตัวรุ่นใหม่ครั้งใดไม่ใช่เรื่องเล็ก และเป็นกระแสที่ผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก ล่าสุดหลังจากที่เมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมามีกระแสข่าวหลุดออกมาว่า iPhone 14 ที่จะเปิดตัวในปี 2022 นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั้งเรื่องกล้องและหน้าจอ สำหรับคอนเทนต์นี้จะพาเพื่อน ๆ มาอัปเดตความคืบหน้าของ iPhone 14 Pro ว่าจะมาเมื่อไหร่ สเปคและดีไซน์ต่างจากรุ่นก่อนอย่างไร รวมถึงราคาเริ่มต้น

ถ้าจำกันได้ก่อนที่จะมีการเปิดตัว iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นได้ไม่นาน มีข่าวว่าเกี่ยวกับ iPhone 14 ออกมาก่อนที่จะเปิดตัว iPhone 13 ด้วยซ้ำไป ซึ่งถึงตอนนี้ก็ได้มีข้อมูลหลุดออกมาให้กับสาวกได้ทราบกันบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ตัวเครื่อง หน้าจอและกล้องที่ว่ากันว่ามีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ รวมไปถึงข้อมูลเรื่องของสเปคที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

iPhone 14 มีรุ่นอะไรบ้าง

เรื่องของรุ่นถือเป็นสิ่งที่สาวกทุกคนอยากรู้ไม่ว่าจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใดก็ตาม สำหรับ iPhone 14 หลายคนอาจคิดว่าน่าจะคงคอนเซ็ปต์เดิมคือมีรุ่นปกติ, mini, Pro และ Pro max แต่ว่าตามข่าวระบุใน iPhone 14 ที่จะเปิดตัวในปีนี้เราอาจจะไม่ได้เห็น รุ่น mini อีกต่อไปแล้วเนื่องจากที่ผ่านมา iPhone 13 mini ทำยอดขายได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งพอจะสรุปได้ว่า iPhone 14 คาดว่าจะมีรุ่นดังต่อไปนี้

iPhone 14
iPhone 14 Image Credit : macrumors
  •  iPhone 14 หน้าจอ 6.1 นิ้ว
  • iPhone 14 Pro หน้าจอ 6.1 นิ้ว
  • iPhone 14 Max หน้าจอ 6.7 นิ้ว
  • iPhone 14 Pro Max หน้าจอ 6.7 นิ้ว

iPhone 14 มีอะไรใหม่

ได้มีการคาดการณ์กันว่าสำหรับ iPhone 14 จะมีหน้าตาทรงสี่เหลี่ยมเหมือนกับ iPhone 13 แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดเล็กน้อยตรงที่กล้องหลังจะไม่นูนขึ้นมาแล้วแต่จะเรียบติดฝาหลัง รวมถึงปุ่มควบคุมเสียงก็จะมีดีไซน์แบบกลมด้านข้างตัวเครื่องเหมือนกับที่เคยใช้ใน iPhone 4 และ iPhone 5 นอกจากนี้วัสดุที่ใช้ทำบอดี้จะเป็นไทเทเนียมแบบพิเศษที่มีความแข็งแรงทนทานกว่าเดิม

ปรับปรุงการระบายความร้อนที่ตัวเครื่องให้ดีขึ้น รวมถึงสัญญาณ 5G ที่เร็วขึ้น ทั้งนี้เพื่อรองรับสเปคเครื่องที่แรงกว่าเดิม นอกจากนี้ยังคาดการณ์กันว่า iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max จะอัพ RAM เพิ่มขึ้นเป็น 8GB อีกด้วย นอกจากนี้เรื่องของชิปเซ็ตประมวลผลจะเปลี่ยนมาใช้ Apple A16 ที่เป็นชิปขนาด 4nm เป็นชิปที่มีขนาดเล็กกว่า A13, A14 และที่สำคัญจะมีการเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning มาใช้เป็น USB-C

หน้าจอแบบ Hole-Punchวงรี

สำหรับเรื่องของหน้าจอก็ถูกพูดถึงกันเยอะว่าใน iPhone 14 จะเอารอยบากสำหรับ Face ID ออกไปในบางรุ่น ส่วนรุ่นไฮเอนด์จะเปลี่ยนมาใช้เป็นหน้าจอแบบเจาะรู (Punch Hole) แทน ซึ่งก็ได้แก่ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max จะมีช่องเจาะรูแบบเม็ดยาหรือวงรีเล็ก ๆ ส่วนสแกนหน้าจะซ่อนไว้ใต้หน้าจอ สามารถปลดล็อคได้ไม่ต่างจากรูปแบบเดิม

iPhone 14 Pro กับสเปคกล้องหลังที่เพิ่มขึ้น

TrendForce บริษัทวิจัยจากไต้หวันรายงานว่า แอปเปิ้ล อาจนำกล้องความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซลมาเป็นกล้องหลังของรุ่น Pro ซึ่งเพิ่มจากรุ่นที่แล้วที่มีความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล ซึ่งนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ยังระบุอีกว่า iPhone 14 Pro จะรองรับการถ่ายวิดีโอ 8K ได้ด้วย

iPhone 14 เปิดตัววันไหน ราคาเท่าไหร่

สำหรับสาวกไอโฟนที่ตั้งตารอการเปิดตัวของไอโฟนรุ่นใหม่อย่าง iPhone 14 ก็คงต้องอดทนรอกันไปก่อน เพราะคาดการณ์ว่าน่าจะเปิดตัวในช่วงปลายเดือนกันยายน 2022 ช่วงเวลาเดียวกับการเปิดตัวรุ่นก่อนหน้านี้ ขณะที่เรื่องของราคาจำหน่ายยังคงต้องรอความคืบหน้าแต่เชื่อว่าไม่น่าจะแตกต่างจากรุ่นก่อนมากนัก แต่ก็ยกเว้นสำหรับรุ่นโปรที่ถ้าหากเป็นไปตามข่าวเกี่ยวกับสเปคกล้อง หน้าจอ และความจุ ก็อาจจะมีการอัพราคาเพิ่มขึ้น

และทั้งหมดนี้ก็คือคาดการณ์เกี่ยวกับ iPhone 14 Pro ว่าจะมาเมื่อไหร่ สเปคและดีไซน์มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมบ้าง รวมถึงราคาเริ่มต้น ซึ่ง ณ นาทีนี้ยังคงเป็นแค่การคาดเดาเท่านั้น หากมีรายละเอียดยืนยันออกมาเมื่อไหร่ทางทีมงานจะนำมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ ได้ทราบในโอกาสต่อไป

Image Credit : macrumors

อ่านเพิ่มเติม