ค่าผ่านทาง M Flow คืออะไร วิธีใช้ไม่ให้เสียค่าปรับ

ทำความรู้จักระบบเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น

กำลังเป็นประเด็นถกเถียงกันบนโลกโซเชี่ยล เกี่ยวกับการที่กระทรวงคมนาคมนำเอาเทคโนโลยี AI ที่เรียกว่า M Flow เข้ามาช่วยจัดเก็บค่าผ่านทางด่วนและมอเตอร์เวย์แทนการเรียกเก็บด้วยระบบมีไม้กั้น เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด เริ่มเปิดให้ใช้งานตั้งแต่ 15 ก.พ.65 ที่ผ่านมา

แต่หลังเปิดใช้ไม่นานก็เกิดประเด็นดราม่าผู้ใช้หลายรายถูกเรียกเก็บค่าปรับจำนวน 10 เท่า แทนที่จะต้องจ่าย 60 บาทกลายเป็น 600 บาท สาเหตุเป็นเพราะอะไรวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นในหัวข้อ ค่าผ่านทาง M Flow คืออะไร วิธีใช้ไม่ให้ถูกเรียกเก็บค่าปรับ

ประเด็นดราม่า ค่าปรับทางด่วน M-Flow

หลังจากเปิดใช้งานได้ไม่นานก็มีผู้ใช้หลายคนเจอปัญหาเกี่ยวกับค่าปรับที่ตามมา รวมถึงกรณีนักแสดงชื่อดังอย่าง หลุยส์ สก๊อตต์ ที่ได้โพสต์ใบเสร็จการเสียค่าปรับทางด่วน M-Flow ของวันที่ 22 และ 23 กุมภาพันธ์ บิลละ 390 บาท รวมเป็นเงิน 780 บาท ลงสื่อออนไลน์ส่วนตัวพร้อมข้อความว่า

“ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการ M-Flow ครับ ผมไม่ได้เป็นสมาชิก ผมก็เลยตัดสินใจเลือกวิธีวิ่งก่อนแล้วค่อยจ่ายครับ สรุปไม่คุ้มครับ เพราะผมต้องจ่ายค่าผ่านทางและค่าปรับสองครั้ง เพราะระบบ Ai ไม่เคลียร์ยอดให้ครับ และกลัวโดน (คดีอาญา) #ก็ต้องจ่ายครับ ผมใช้บริการไปหกครั้ง = 780 + ค่าน้ำมัน #เป็นลมครับ ถ้าใครมีข้อมูลตรงนี้ฝากเขียนมาได้เลยครับ #เยี่ยม”

หลังจากนั้นก็ได้มีผู้ใช้หลายท่านได้เข้ามาคอมเม้นท์ พร้อมระบุว่าตนเองก็โดนเรียกเก็บค่าปรับเช่นเดียวกัน และยังคงสับสนเกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้ M-Flow ว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่

ระบบผ่านทาง M-Flow คืออะไร

M-Flow เป็นระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (Free Flow) โดยการใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยตรวจจับป้ายทะเบียน เพื่อความสะดวกรวดเร็วเมื่อเข้าสู่ด่านเก็บเงิน สามารถขับผ่านได้ทันทีด้วยความเร็วที่กฎหมายกำหนด ไม่ต้องหยุดหรือชะลอรถ ช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัด

M-Flow ใช้กับรถยนต์ประเภทใดได้บ้าง

สามารถใช้ได้กับรถยนต์ทุกประเภทที่ได้รับอนุญาตให้วิ่งบนทางหลวงทั้งรถยนต์ 4 ล้อ รถยนต์ 6 ล้อ และมากกว่า 6 ล้อ ยกเว้น รถป้ายแดง รถป้ายทะเบียนดัดแปลง รถโดนสวมทะเบียน และรถที่ป้ายทะเบียนไม่ชัดเจน ชำรุด มีสิ่งบดบัง

M-Flow นำมาใช้แล้วกี่ด่าน อยู่ช่องไหน

สำหรับระบบ ผ่านทาง M-Flow นำมาใช้เต็มรูปแบบแล้ว 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2 โดยจะอยู่ช่องขวาสุดของแต่ละด่านฯ ที่เป็นช่องเก็บเงิน M-Pass และ Easy Pass เดิมนั่นเอง

ค่าผ่านทาง M Flow
M Flow ด่านทับช้าง 2

ขั้นตอนสมัครใช้งาน M-Flow

การใช้งานระบบ ค่าผ่านทาง M Flow ต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก M-Flow เท่านั้น ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้ผ่านทาง

1. เว็บไซต์ www.mflowthai.com
2. แอปพลิเคชั่น mflowthai
3 ไลน์ @mflowthai
4. สมัครได้ที่จุดบริการของกรมทางหลวง

เอกสารการสมัคร M-Flow

  • หมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ใช้ลงทะเบียน
  • บัตรประชาชนและภาพถ่ายผู้ลงทะเบียนถ่ายคู่กับบัตรประชาชน
  • คู่มือจดทะเบียนรถยนต์หน้าแรก
  • รูปถ่ายด้านหน้ารถเห็นป้ายทะเบียน
  • กรณีที่ไม่ใช่ผู้ครอบครอบรถ จะต้องใช้เอกสารความยินยอมจากเจ้าของรถหรือผู้ครอบครองเพิ่มเติม

กรณีไม่เป็นสมาชิก ขับผ่านช่อง M-Flow ต้องทำอย่างไร

ในกรณีที่ไม่ได้เป็นสมาชิกในระบบ M-Flow ก็สามารถใช้บริการช่องทาง M-Flow ได้เช่นกันแต่จะมีการเรียกเก็บเงินในภายหลัง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถชำระค่าผ่านทางได้ตามขั้นตอนดังนี้

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ www.mflowthai.com หรือ Mobile Application ของ M-Flow
2. เลือกหัวข้อ “วิ่งช่องผ่านทาง M-Flow แต่ไม่ใช่สมาชิก”
3. กรอกเลขทะเบียนและจังหวัดของรถ
4. ทำรายการออก E-Bill สำหรับนำไปชำระค่าบริการ
5. นำ E-Bill ไปชำระค่าบริการผ่านช่องทาง ตู้ ATM เคาน์เตอร์ธนาคาร Mobile Banking ของธนาคารต่าง ๆ และเคาน์เตอร์เซอร์วิซ

ค่าปรับเกิดจากอะไร

กรณีไม่ได้เป็นสมาชิกหลงลืมวิ่งเข้าช่องผิดสามารถขอชำระค่าผ่านทางในอัตราปกติ (รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท) ภายในระยะเวลา 2 วัน แต่ถ้าเกิน 2 วัน จะต้องเสียค่าปรับ 10 เท่า* และถ้าหากไม่ชำระเกินกว่า 12 วันนอกจากจะโดนค่าปรับ 10 เท่าแล้ว จะโดนบวกเพิ่มอีก 200 บาท และจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายซึ่งมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท

ค่าปรับเกิดจากอะไร
ค่าปรับเกิดจากอะไร

ค่าผ่านทาง M Flow คืออะไร วิธีใช้ไม่ให้เสียค่าปรับ กล่าวโดยสรุปก็คือการนำเอาเทคโนโลยี AI มาช่วยในการชำระค่าผ่านทางเพื่อลดปัญหาการจราจรที่ติดขัดบริเวณหน้าด่านอันเกิดจากการหยุดหรือชะลอตัวของรถ โดยช่อง M Flow ที่ว่านี้จะอยู่ช่องขวาสุดของ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2

การผ่านช่อง M Flow ต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น หากไม่ได้เป็นสมาชิกต้องเสียค่าผ่านทางอัตราปกติ แต่ต้องชำระไม่เกิน 2 วัน ถ้าเกินต้องเสียค่าปรับ 10 เท่า อันเป็นที่มาของประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาซึ่งเกิดความเข้าใจผิดเกิดขึ้นนั่นเอง

ที่มา : mflowthai.com

อ่านเพิ่มเติม

Previous articleอาร์มี่ห้ามพลาด BTS Concert 2022 เปิดให้จองตั๋วล่วงหน้าได้แล้ววันนี้ที่ SF
Next articleอัปเดต จังหวัดที่ติดโควิดมากที่สุด งดเดินทาง หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่ม