Home Promotions.co.th News CPTPP คือ ? ไทยจะได้ประโยชน์อะไร หากเข้าร่วม

CPTPP คือ ? ไทยจะได้ประโยชน์อะไร หากเข้าร่วม

รู้จัก #CPTPP ใครได้ ใครเสียประโยชน์

ถือเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ไม่น้อย เมื่อหลายวันที่ผ่านมาแฮชแท็ก #NoCPTPP #คัดค้านCPTPP ขึ้นเทรนทวิตเตอร์ หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ส่งเรื่อง CPTPP หรือความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก เสนอวิปรัฐบาล เพื่อขอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ขึ้นมาพิจารณาถกข้อดีและข้อเสีย จนก่อให้เกิดกระแสทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้านอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะภาคประชาชนได้ออกมาเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์ถอนวาระนี้ออก เนื่องจากยังเห็นข้อบกพร่องในหลาย ๆ จุด และมองว่า ประเทศไทยจะเสียเปรียบหากเข้าร่วม CPTPP โดยวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก CPTPP ว่า คืออะไร และมีข้อดี ข้อเสียในเรื่องใดบ้าง ?

CPTPP คืออะไร ?

สำหรับ CPTPP มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Comprehensive and Progressive Trans-pacific Partnership หรือ ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก โดยเป็นความตกลงการค้าเสรีที่ครอบคลุมในเรื่องการค้า การบริการ และการลงทุน เพื่อสร้างมาตรฐานและกฎระเบียบร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิก ทั้งในประเด็นการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา มาตรฐานแรงงาน กฎหมายสิ่งแวดล้อม รวมถึงกลไกแก้ไขข้อพิพาทระหว่างรัฐบาล และนักลงทุนต่างชาติ

ทั้งนี้ ต้องบอกว่า แต่เดิมชื่อของ CPTPP ก็คือ TPP (Trans-Pacific Partnership) ซึ่งความตกลงดังกล่าวได้เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2006 โดยมีสมาชิกทั้งหมด 12 ประเทศ กระทั่งในปี 2017 สหรัฐอเมริกาได้ขอถอนตัวออกไป จึงมีการเปลี่ยนชื่อใหม่ มาเป็น “CPTPP” ขณะที่ประเทศสมาชิก 11 ประเทศ ประกอบด้วย

แต่มีการให้สัตยาบัน ณ ตอนนี้ เพียง 7 ประเทศ คือ เม็กซิโก ญี่ปุ่น สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และเวียดนาม

เศรษฐกิจ ขยายตลาดด้านการส่งออก
เศรษฐกิจ
ไทย จะได้ประโยชน์อะไร ?หากเข้าร่วม CPTPP

(1) เพิ่มโอกาสด้านการส่งออกของไทย ไปยังประเทศสมาชิก CPTPP

(2) เป็นการดึงดูดนักลงทุนที่ต้องการใช้ไทยเป็นฐานการผลิต เพื่อส่งออกไปยังประเทศสมาชิก

(3) ช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทย จากการปรับปรุงกฎระเบียบภายในประเทศเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานของ CPTPP ที่ได้ชื่อว่าเป็นความตกลงทางการค้าคุณภาพสูง อาทิ ปรับปรุงกฎระเบียบด้านแรงงาน ทรัพยากร และสิ่งแวดล้อม ซึ่งประเด็นนี้จะเป็นผลบวกกับไทยในระยะยาว

ไทย จะเสียอะไร ? หากเข้าร่วม CPTPP
เกษตรกร เก็บเมล็ดพันธุ์ปลูกต่อไม่ได้ ต้องเสียเงินซื้อจากนายทุน
เกษตรกร

(1) เกษตรกรไม่สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เองได้ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย

(2) เกษตรกรต้องเผชิญกับต้นทุนการเกษตรที่สูงขึ้น จากอนุสัญญาการคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ (UPOV) ซึ่งกรณีนี้ หากจะปลูกพืชผัก หรือผลไม้ เกษตรกรต้องไปซื้อเมล็ดพันธุ์กับนายทุน

(3) บริษัทยักษ์ใหญ่ผูกขาดเมล็ดพันธุ์มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้นักปรับปรุงพันธุ์รายย่อยเข้าถึงสายพันธุ์ได้ยากขึ้น

(4) ยารักษาโรคมีราคาแพงขึ้น เนื่องจากรัฐบาลต้องเลิกสนับสนุนรัฐวิสาหกิจ ทำให้ประชาชนเข้าถึงยาได้ยากกว่าเดิม รวมไปถึงเครื่องมือทางการแพทย์ด้วย

(5) ค่าอาหารแพงขึ้น เนื่องจากวัตถุดิบในการผลิตมีราคาสูง ไม่ว่าจะเป็น ผัก ข้าวสาร หรือเนื้อสัตว์ เป็นต้น

(6) เงื่อนไขการเจรจาแบบ Negative List อาจมีแรงกดดันสูง จนเป็นเหตุให้ไทยต้องเปิดตลาดบริการมากขึ้น

(7) เปิดโอกาสทางการแข่งขันให้นักลงทุนต่างชาติมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ ไทยต้องเตรียมรับมือกับการรุกตลาดของต่างชาติ และนักลงทุนต่างชาติอย่างเข้มข้น เพราะการเข้าร่วม CPTPP ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติสามารถดำเนินการฟ้องรัฐบาลไทยผ่านกระบวนการอนุญาโตตุลาการ

มาถึงตรงนี้ ต้องบอกว่า ประเด็นการเข้าร่วม CPTPP มีทั้งข้อดี-ข้อเสีย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพราะทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีผู้ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์ แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดู สุดท้ายรัฐบาลไทย จะเดินหน้าเข้าร่วม CPTPP หรือตัดสินใจถอนวาระ CPTPP ออกจากที่ประชุม ครม. อีกครั้ง เหมือนที่เคยทำมาก่อนหน้านี้