ภาวะลองโควิด คืออะไร อันตรายไหม ใครบ้างอาจตกเป็นกลุ่มเสี่ยง

หลายคนที่เคยป่วยโควิด-19 แม้จะรักษาจนหายแล้ว แต่กลับมีอาการต่าง ๆ ที่ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียและไม่แข็งแรง จนทำให้คนเหล่านี้เข้าใจผิดว่าเป็นเพียงแค่อาการแพนิคหลังป่วย แต่แท้จริงแล้วหากมีอาการดังกล่าวก็อย่าชะล่าใจ เพราะคุณอาจจะตกอยู่ในภาวะ ‘ลองโควิด’ (LONG COVID) อยู่ก็ได้

LONG COVID อาการป่วยต่อเนื่องหลังป่วยโควิด-19

เมื่อติดเชื้อโควิด-19 แต่ละคนย่อมมีความรุนแรงของโรคและการแสดงอาการโควิดที่แตกต่างกัน ดังนั้นหลังหายจากการติดเชื้อแล้ว แต่ละคนก็มีการฟื้นฟูร่างกายที่แตกต่างเช่นกัน บางคนหายแล้วก็กลับมาเป็นปกติได้ แต่สำหรับบางคนที่ทั้งติดเชื้อหนักและไม่หนัก แต่กลับรู้สึกว่าร่างกายไม่แข็งแรงเป็นปกติสักที

โดยความรู้สึกนี้เป็นหนึ่งในอาการของภาวะลองโควิด (LONG COVID) หากถามว่าภาวะลองโควิด คืออะไร ซึ่งจริง ๆ แล้วอาการดังกล่าวเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า POST-COVID SYNDROME ที่อาจมีอาการคล้ายกับตอนที่ยังติดเชื้อโควิด-19 อยู่ หรืออาจจะเป็นอาการใหม่ที่ไม่เคยแสดงมาเลยก็ได้ โดยกลุ่มคนที่มักพบอาการเหล่านี้คือคนที่ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน (กระทบต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่า) แต่ทั้งนี้อาการลองโควิดก็สามารถเกิดขึ้นกับคนที่มีอาการน้อย หรือแทบไม่มีอาการตอนป่วยเลยก็ได้

ภาวะลองโควิด คืออะไร อันตรายไหม
ภาวะลองโควิด คืออะไร อันตรายไหม

ในเมื่อเชื้อโควิด-19 หายแล้ว แต่ทำไมยังมีอาการหลงเหลือ?


โดยอาการลองโควิดที่เกิดขึ้นนั้นอาจยาวนานได้ถึง 3 เดือนขึ้นไปเลยก็ได้ ซึ่งสาเหตุขของอาการลองโควิดแม้ยังไม่มีการรายงานที่แน่ชัด แต่จากผลการศึกษา (อ้างอิง โรงพยาบาลพญาไท) พบว่าความเป็นไปได้ที่เกิดขึ้นน่าจะมีปัจจัย ดังนี้

 • ระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพในการต่อสู้เชื้อโรคลดลง
 • การกำเริบของโรค หรืออาจเกิดการติดเชื้อซ้ำ
 • การเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังจากที่นอนพักรักษาตัวนาน ทำให้ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย
 • ภาวะเครียดหลังจากเจอเรื่องร้ายแรง (Post-Traumatic Stress)

อาการลองโควิด มีอะไรบ้าง มีวิธีรักษาอย่างไร


ส่วนใหญ่แล้ว 10 อาการที่พบได้มากที่สุดของภาวะลองโควิด (อ้างอิง โรงพยาบาลวิชัยเวช) ได้แก่

 1. เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
 2. หายใจไม่อิ่ม หายใจไม่ทั่วท้อง
 3. ปวดกล้ามเนื้อ
 4. ไอ
 5. ปวดหัว
 6. เจ็บตามข้อต่อ
 7. เจ็บหน้าอก
 8. การรับรู้กลิ่นเริ่มเปลี่ยนไป
 9. การรับรสเริ่มเปลี่ยนไป
 10. มีอาการท้องร่วง
อาการลองโควิด (LONG COVID)
อาการลองโควิด (LONG COVID)

ในส่วนของวิธีรักษาลองโควิด เนื่องจากภาวะลองโควิดเป็นอาการที่เกิดขึ้นต่อเนื่องหลังจากการติดเชื้อ ดังนั้นต้องเริ่มจากการแยกอาการออกจากโรคอื่น ๆ ที่มีอันตราย ที่สำคัญจะต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ในโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ทำการซักประวัติ วัดความดันโลหิต วัดชีพจร เจาะเลือด หรือเอกซเรย์ปอดอย่างละเอียดก่อนที่จะเริ่มดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

โควิด-19 เป็นโรคร้ายที่ดูแล้วน่าจะอยู่กับเราไปอีกนาน ดังนั้นทางที่ดีที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและลดความเสี่ยงต่อภาวะลองโควิด คือการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคร้ายมากที่สุด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย, การล้างมือ, เว้นระยะห่าง และปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงเข้ารับวัคซีนโควิด-19 เพื่อลดความการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและลดอัตราการเสียชีวิต

อ่านเพิ่มเติม :