Xiaomi เปิดตัวสกูตเตอร์ไฟฟ้า ราคาต่ำหมื่น วิ่งได้ไกลสุด 20 กม.

Electric Scooter 3 Lite ราคาเท่าไหร่ ขายวันไหน

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Xiaomi Electric Scooter 3 Lite สกูตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมคุณสมบัติที่น่าใช้มากยิ่งกว่าเดิม ในราคาคงที่ จับต้องได้ วางจำหน่ายในประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา

คุณสมบัติพิเศษ สกูตเตอร์ไฟฟ้า Xiaomi

Xiaomi Electric Scooter 3 Lite สกูตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์เสียวหมี่ หลังจากที่รุ่นก่อนหน้านี้ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้อย่างแพร่หลายในหลาย ๆ ประเทศจนได้มีการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ออกมาอีกหลายรุ่นซึ่งล่าสุดได้ฤกษ์เปิดตัว Electric Scooter 3 Lite ออกมาวางจำหน่ายแล้ว มาพร้อมกับคุณสมบัติวิ่งได้เร็ว 25 กม./ชม วิ่งได้ไกลสุด 20 กม. น้ำหนัก 13 กก.

Xiaomi Electric Scooter 3 Lite
Xiaomi Electric Scooter 3 Lite สีขาวและสีดำ มาพร้อมดีไซน์ทันสมัย ภาพจาก : item.jd.com

ส่วนเรื่องของดีไซน์มีความคล้ายรุ่นก่อนหน้านี้แต่ได้มีการปรับปรุงบางส่วนเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ดียิ่งขึ้น เช่น ขยายฐานเหยียบให้กว้างขึ้น 10 มม. และอยู่ต่ำลงมาอีก 10 มม. จากพื้นของเดิม 151 เหลือ 141 เมื่อศูนย์ถ่วงต่ำก็ทำให้ขับขี่ได้นิ่งขึ้น เสถียรขึ้นกว่าเดิม ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

ในส่วนของความแข็งแรงนั้นตัวสกูตเตอร์มีน้ำหนัก 13 กิโลกรัม มาพร้อมกับหน้ายางขนาด 8.5 นิ้ว สามารถรับน้ำหนักผู้ขี่ได้สูงสุด 100 กิโลกรัม สำหรับ Xiaomi Electric Scooter 3 Lite ตำแหน่งตัวล็อกคอรถย้ายมาอยู่ด้านหน้า

สามารถดูข้อมูลระยะทาง ความเร็วเฉลี่ย แบตเตอรี่คงเหลือ รวมถึงการตั้งค่าการขับขี่ได้จากแอปพลิเคชั่น Mi Home บนมือถือ มีฟังก์ชั่นสั่งล็อกรถชั่วคราวกรณีแวะจอดซื้อของหรือทำธุระโดยใช้เวลาสั้น ๆ เพื่อความสะดวก

ประสิทธิภาพในการขับขี่

Electric Scooter 3 Lite ทางเสียวหมี่เคลมว่าสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง วิ่งได้ระยะทางไกลสุด 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขึ้นทางลาดชันได้ 13% นอกจากนี้ยังมีโหมดขับขี่ 3 โหมดกำจัดความเร็วที่ต่างกันไปดังนี้

  • โหมดทางเดินเท้า : ความเร็วสูงสุด 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • โหมดปกติ : ความเร็วสูงสุด 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
  • โหมดสปอร์ต : ความเร็วสูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ราคาจำหน่าย

Xiaomi Electric Scooter 3 Lite เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้วที่ประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ในราคา 1,899 หยวน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 9,999 บาท ซึ่งเมื่อดูจากราคาและประสิทธิภาพที่ได้รับต้องยอมรับว่านี่จะเป็นสกูตเตอร์อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างแน่นอน เพราะคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นแต่ยังคงราคาในระดับเท่าเดิม

สกูตเตอร์ไฟฟ้าผิดกฎหมายในไทย

สำหรับใครที่ต้องการเป็นเจ้าของ Xiaomi Electric Scooter 3 Lite โดยการสั่งซื้อจากจีนเพื่อมาใช้งาน ต้องขอบอกให้ทราบก่อนเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ เพราะว่าตาม พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 4 ถือว่า Scooter ไฟฟ้า จัดอยู่ในประเภทรถจักรยานยนต์จะสามารถนำมาใช้วิ่งได้ต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก มีการติดตั้งป้ายทะเบียน ป้ายแสดงการเสียภาษี และเสียพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัย

แต่เนื่องจากโดยคุณสมบัติในตัวสกูตเตอร์ไม่ผ่านหลักเกณฑ์ที่สามารถจดทะเบียนได้ กล่าวคือ “รถที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า จะต้องมีกำลังไฟไม่ต่ำกว่า 250 วัตต์ และความเร็วสูงสุดได้ไม่ต่ำกว่า 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง” ซึ่ง สกูตเตอร์ไฟฟ้า ส่วนใหญ่มักไม่ถึงทั้ง 2 ข้อ ในส่วนของ Xiaomi Electric Scooter 3 Lite แม้จำนวนวัตต์จะถึงเกณฑ์แต่ความเร็วขั้นต่ำไม่ถึง ดังนั้นการนำออกมาวิ่งบนท้องถนนถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย กล่าวคือ

ข้อหา “นำรถที่ไม่ได้จดทะเบียนและเสียภาษีมาใช้” มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ไม่เพียงเท่านั้นหากผู้ขับขี่นำมาใช้บนทางเท้าก็จะมีความผิดอีกหนึ่งกระทงคือ “ห้ามเดินรถบนทางเท้า” หากผู้ใดขับรถบนทางเท้าโดยไม่มีเหตุอันสมควร จะมีโทษปรับ 2,000 บาท นอกจากนี้ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ที่ “ห้ามมิให้ผู้ใดขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า” ซึ่งจะมีโทษปรับ 5,000 บาท อีกด้วย

Xiaomi เปิดตัวสกูตเตอร์ไฟฟ้า ราคาต่ำหมื่น วิ่งได้ไกลสุด 20 กม. เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อมูลที่นำมาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ สำหรับแฟนสกูตเตอร์บ้านเราคงหากต้องการซื้อมาใช้งานคงพอใช้ได้แค่ในหมู่บ้านเท่านั้น เพราะการขับขี่ไปตามท้องถนนสาธารณะหรือทางเท้ามีความผิดตามกฎหมาย

Image credit : item.jd.com

อ่านบทความอื่น