ถ้าฉีดวัคซีนแล้ว อยู่ใกล้ผู้เสี่ยงสูง ผลตรวจเป็นบวก ต้องทำอย่างไร?

คนที่ฉีดวัคซีนแล้ว เช่น Sinovac, Sinopharm จะเป็น Viral Vector อย่าง AZ หรือ mRNA แบบ ไฟเซอร์ หรือ โมเดอน่า มักคิดว่าตัวเองมีความอิสระในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น แต่ อยู่ดีๆ ก็มีอาการคล้ายติดโควิด จะทำไงดี?

ในปัจจุบันการฉีดวัคซีนแบบ mRNA ยังคงเป็นวิธีการที่ป้องกันการติดเชื้อ และอัตราการตายจากการติดเชื้อไวรัส Coronavirus 2019 มากที่สุด และปัญหาหลักๆก็คือ Delta Variant ที่ยังคงดื้อต่อวัคซีน แต่อย่างไรก็ดี อัตราการเสียชีวิต มักจะไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วเท่าใดนัก คำถามก็คือ หากฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม และหากมีการพบเชื้อ จะต้องทำตัวยังไง?

ฉีดวัคซีน mRNA ครบแล้ว ก็ติดเชื้อได้ 

สำหรับคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว หากต้องไปอยู่กับกลุ่มเสี่ยง จากการสัมผัส ยังคงต้องมีการกักตัว และ แยกตัวออกห่างจากผู้ที่ไม่ติดเชื้ออยู่ดี แต่ เมื่อได้รับวัคซีนครบแล้ว ความเสี่ยงในการติดเชื้อจะน้อยลง และ โอกาสในการแพร่เชื้อต่อก็น้อยลงตามไปด้วย

สายพันธุ์ Delta คือตัวปัญหา

เหตุผลในเรื่องนี้ก็คือ แม้ว่จะติดเชื้อ หลังจากการฉีดวัคซีนแล้ว เชื้อที่อยู่ในร่างกายมักจะ ไม่เยอะเท่ากับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ดังนั้น การแพร่เชื่อต่อ จึงเป็นไปได้น้อยกว่า แต่ปัญหาทั้งหมดนี้อยู่ที่เชื้อแบบ Delta Variant เนื่องจากพบเชื้อในร่างกายคนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว มากกว่า สายพันธุ์อื่นๆ นั่นเอง

สิ่งที่ยังไม่รู้ ณ ปัจจุบัน คือสายพันธุ์ นี้มีความสามารถมากแค่ไหนในการหลบหลีกผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วได้ จึงเป็นที่มาของเรื่องที่ว่า แม้ว่าจะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ต่อให้เป็น mRNA ก็ตาม หากมีอาการเหมือนคนติดโควิด ก็ยังควรที่จะต้อง กักตัว เฝ้าดูอาการ และ ต้องมีการตรวจโควิดด้วย

คนได้รับวัคซีนแล้ว ควรที่จะต้องตรวจโควิดซ้ำ

ข้อมูลจาก Cnn.com กล่าวไว้ว่า คนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว และไม่มีอาการเหมือนติดเชื้อโควิดใดๆ ไม่ใช่กลุ่มเสี่บง ก็ไม่จำเป็นที่จะต้อง ตรวจโควิดซ้ำสอง และไม่จำเป็นจะต้องกักตัว เนื่องจากความเสี่ยงในการแพร่เชื้อต่อนั้นต่ำมาก แต่สำหรับคนที่ทำงานเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ แบบด่านหน้า จำเป็นที่จะต้องมีการตรวจโควิดอยู่บ่อยๆ

ฉีดวัคซีนครบแล้ว ก็ควรตรวจโควิด

สำหรับคนที่ฉีดครบแล้วคนอื่นๆ ที่อาจมีการสัมผัสผู้ป่วย หรือ ผู้ติดเชื้อ และยังไม่ได้มีการตรวจโควิด จะต้องมีการสังเกตอาการและเฝ้าระวังต่อ อีก 2 สัปดาห์ หรือ 14 วัน แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลจาก CDC แจ้งว่า หากมีการสัมผัสแล้วควรจะต้อง ตรวจโควิดหลังจากนั้น 7 วัน และ ตรวจซ้ำอีก หลังจากนั้นอีก 7 วัน (รวมทั้งสิ้น ตรวจสองครั้งใน 14 วัน)


ถ้าฉีดครบแล้ว และตรวจโควิดออกมาผลเป็นบวก (Detected) ต้องทำตัวยังไง?

คำถามนี้สำคัญมาก และยังคงไม่ค่อยมีข้อมูลอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ( ณ ก.ค. 64 ) เนื่องจากเรายังฉีดกันไม่ค่อยครบ แต่สำหรับในประเทศที่มีการฉีดครบแล้ว และมีการตรวจโควิดจากที่บ้าน และได้ผลเป็น Detected หรือ ผลเป็นบวก ควรจะต้องทำอย่างไร?

ทาง CDC แนะนำไว้ว่า ต้องแยกตัวเอง (Isolate) จากคนอื่นๆ เป็นเวลา 10 วัน หลังจากรู้ผลตรวจเป็น Detected และนี่คืออาการโควิดจาก CDC ที่จะมาฉายซ้ำอีกครั้ง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนที่ฉีดวัคซีนแล้วเช่นกัน

  • มีไข้ หรือ หนาวสั่น
  • ไอ
  • หายใจติดขัด
  • อ่อนเพลีย
  • ปวดเมื่อยเนื้อตัว
  • ปวดหัว
  • ไม่ได้กลิ่น ไม่รู้รส
  • คัดจมูก หรือ น้ำมูกไหล
  • เวียนหัว อาเจียน
  • ท้องเสีย

ถ้าได้วัคซีนครบแล้ว ติดโควิดอีกรอบ อาการจะแย่ขนาดไหน?

แม้ว่าจะฉีดแล้ว จะสองเข็ม หรือ จะมี Booster Shot ก็ตาม ก็อาจมีอาการของโรค จากการติดเชื้ออีกได้ แต่อาการจะไม่หนักเท่ากันกับคนที่ยังไม่ได้ฉีด โดยอาจมีอาการที่ไม่พึงประสงค์หลายๆอย่าง แต่ก็ไม่ถึงขึ้นต้องเข้าโรงพยาบาล หรือ มีการเสียชีวิต

ที่ผ่านมาผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด 99.2% เป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งที่เหลือนั้นมีโอกาสน้อยมากที่จะเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดอีกครั้ง เนื่องจากวัคซีนลดการเพิ่มของเชื้อไวรัสในร่างกาย ทำให้ติดผู้อื่นได้ยากขึ้นกว่าเดิม