มติศบค.ยืนยันไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับพื้นที่สีส้ม 69 จังหวัดแทน

สรุปรายชื่อ 69 จังหวัดพื้นที่สีส้ม มีจังหวัดไหนบ้าง

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปี 2019 ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต่อภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานต่าง ๆ จำเป็นต้องยกระดับความปลอดภัยให้กับประชาชนผ่านมาตรการต่าง ๆ แต่ดูเหมือนว่าเพิ่งเริ่มต้นปี 2022 มาไม่ทันไร โควิด-19 ก็เข้าเล่นงานคนไทยอย่างหนักอีกครั้ง สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะในขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญหน้ากับโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ล่าสุด ‘โอไมครอน’ หรือ ‘โอมิครอน’ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายและติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว (รุนแรงกว่าเดลต้า)

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.จัดการประชุมเพื่อพิจารณามาตรการรับมือการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ดังกล่าว เนื่องจากตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัด นับตั้งแต่ผ่านเทศกาลปีใหม่มาได้เพียงไม่กี่วัน

69 จังหวัดพื้นสีส้ม (พื้นที่ควบคุม) มีจังหวัดไหนบ้าง?


โดยเมื่อวาน (7 มกราคม 2565) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้มีการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 7 ม.ค. 65 ว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้น 7,526 ราย ทำให้ในขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสม (ระลอก 1 เม.ย. – 7 ม.ค. 65) อยู่ที่ 2,223,913 ราย ซึ่งหากปล่อยเอาไว้คาดว่าจะมียอดผู้ติดเชื้อรายวันแตะที่ 30,000 ราย

69 จังหวัดพื้นสีส้ม (พื้นที่ควบคุม) มีจังหวัดไหนบ้าง?
69 จังหวัดพื้นสีส้ม (พื้นที่ควบคุม) มีจังหวัดไหนบ้าง?

นอกจากนี้ยังได้มีการชี้แจงถึงข้อสรุปการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีสาระสำคัญเกี่ยวกับการปรับมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน พิจารณาปรับพื้นที่ยกระดับพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ให้เป็น ‘พื้นที่สีส้ม’ หรือ ‘พื้นที่ควบคุม’ รวมทั้งประเทศทั้งสิ้นจำนวน 69 จังหวัด ในส่วนของ ‘พื้นที่สีฟ้า’ ที่เป็น ‘พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว’ ทั้งหมด 8 จังหวัด (นำร่องบางพื้นที่ 18 จังหวัด) ให้คงไว้ตามเดิม ดังนั้นจึงทำให้ในขณะนี้การพิจารณาปรับระดับพื้นที่สีจังหวัด แบ่งออกเป็น 5 กรณี ดังนี้

  1. พื้นที่ควบคุมสูงสุดและพื้นที่เข้มงวด : 0 จังหวัด
  2. พื้นที่ควบคุมสูงสุด : 0 จังหวัด
  3. พื้นที่ควบคุม : จากเดิม 39 จังหวัด เพิ่มเป็น 69 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาฬสินธุ์, กำแพงเพชร, ขอนแก่น, จันทบุรี, ฉะเชิงเทรา, ชุมพร, ชัยนาท, ชัยภูมิ, เชียงราย, เชียงใหม่, ตรัง, ตราด, ตาก, นครนายก, นครปฐม, นครพนม, นครราชสีมา, นครศรีธรรมราช, นครสวรรค์, นราธิวาส, น่าน, บึงกาฬ, บุรีรัมย์, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, ปัตตานี, พระนครศรีอยุธยา, พะเยา, พัทลุง, พิจิตร, พิษณุโลก, เพชรบุรี, เพชรบูรณ์, แพร่, มหาสารคาม, มุกดาหาร, แม่ฮ่องสอน, ยโสธร, ยะลา, ร้อยเอ็ด, ระนอง, ระยอง, ราชบุรี, ลพบุรี, ลำปาง, ลำพูน, เลย, ศรีสะเกษ, สกลนคร, สงขลา, สตูล, สมุทรปราการ, สมุทรสงคราม, สมุทรสาคร, สระแก้ว, สระบุรี, สิงห์บุรี, สุโขทัย, สุพรรณบุรี, สุราษฎร์ธานี, สุรินทร์, หนองคาย, หนองบัวลำภู, อ่างทอง, อำนาจเจริญ, อุดรธานี, อุตรดิตถ์, อุทัยธานี และอุบลราชธานี
  4. พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด : จากเดิม 30 จังหวัด ลดเป็น 0 จังหวัด
  5. พื้นที่สีฟ้า (พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว) : คงเดิม 8 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, กาญจนบุรี, กระบี่, ชลบุรี, นนทบุรี, ปทุมธานี, พังงา และภูเก็ต

ทั้งนี้ แม้ว่าจังหวัดชลบุรี จะมีผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงเป็นจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่กลุ่มสีฟ้า (พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว) เหมือนเดิม ไม่ได้ถูกปรับและยกระดับความปลอดภัยแต่อย่างไร เพราะฉะนั้นหากใครที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หรือมีแพลนเดินทางไปที่จังหวัดชลบุรี ก็ต้องติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยด้วยตัวเอง

ศบค.ยืนยันไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับพื้นที่สีส้ม 69 จังหวัด
ศบค.ยืนยันไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับพื้นที่สีส้ม 69 จังหวัด

พื้นที่สีส้ม – สีฟ้า ทำอะไรได้ ไม่ได้บ้าง ?


แม้ว่าในตอนนี้ ศบค. ยืนยันว่าไม่มีการล็อกดาวน์ หรือสั่งห้ามเดินทางข้ามจังหวัด (ขอความร่วมมือเดินทางเท่าที่จำเป็น) แต่ก็มีมาตรการต่าง ๆ ออกมา เพื่อเป็นการยกระดับความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่

พื้นที่ควบคุม (พื้นที่สีส้ม)

  • ยังคงวางมาตรการตามเดิม และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร สำหรับสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้เปิดให้รูปแบบของร้านอาหารได้ โดยต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก่อนวันที่ 15 มกราคมนี้ รวมถึงงดจัดกิจกรรมรวมกลุ่มเกิน 500 คน และขอความร่วมมือให้ WFH ต่ออีกจนสิ้นสุดถึงวันที่ 31 มกราคมนี้

พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า)

  • สามารถนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ ลดเวลาจากเดิม 23.00 น. ลงเหลือ 21.00 น. และร้านที่เปิดให้ยริการจะต้องเป็นร้านที่ผ่าน SFA plus หรือ thai stop COVID 2 Plus เท่านั้น

สำหรับกิจการ กิจกรรมอื่น ๆ ในพื้นที่สีส้มทั้งหมด เช่น ร้านเสริมสวย สถาบันกวดวิชา สถานรับเลี้ยงเด็ก โรงภาพยนตร์ ร้านสะดวกซื้อ ตลาด ตลาดนัก บริการนวด สปา ฯลฯ ยังคงเปิดบริการได้ตามปกติ สำหรับสถานศึกษา ศบค. ไม่ได้มีการพิจารณาสั่งปิด แต่มีการพิจารณาเพิ่มวันทำงานที่บ้านWork From Home (WFH) ต่ออีก 14 วัน โดยไม่มีการล็อกดาวน์

ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดและรายชื่อของการยกระดับพื้นที่สีส้ม 69 และพื้นที่สีฟ้า 8 จังหวัด ใครที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ไหนก็อย่าลืมปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม :