อัปเดต เคอร์ฟิว 18 จังหวัด มาตรการลดการแพร่ระบาดโควิด-19

ads

พื้นที่สีแดง 18 จังหวัด เคอร์ฟิววันไหน ?

จากคลัสเตอร์สถานบันเทิง ทำให้โควิด-19 แพร่ระบาดเป็นระลอกที่ 3 ซึ่งครั้งนี้เป็นโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ที่สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วและมีระยะเวลาฟักตัวนานกว่า 14 วัน ทำให้ขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงทุกวัน เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา จึงมีการประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หลายคนคงสงสัยว่าจะมีการล็อกดาวน์หรือไม่ และมีเคอร์ฟิววันไหน โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด วันนี้ Promotions จึงขอมาอัปเดตให้ทุกคนได้ทราบกันที่นี่

ไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ แต่คุมเข้มป้องกันแพร่ระบาด Covid-19

เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ยังไม่มีการประกาศล็อกดาวน์และเคอร์ฟิว แต่ได้มีมาตรการควบคุมโรคประจำเดือนเมษายน 2564 ตามพื้นที่สีแดงและสีส้มทั่วประเทศไทย เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนเป็นต้นไป ดังนี้

1. ปิดทำการสถานที่เพิ่มเติม ได้แก่ โรงเรียน สถาบันกวดวิชา และสถาบันการศึกษาทุกประเภท โดยห้ามใช้เพื่อจัดการเรียนการสอนหรือกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก แต่ยังให้สามารถทำกิจกรรม อาทิ ใช้เป็นสถานที่ช่วยเหลือ การเรียนการสอนทางไกลหรือออนไลน์

2. ปิดทำการสถานที่ต่อไป เพื่อประเมินสถานการณ์และดำเนินการมาตรการ ได้แก่ สถานบันเทิง สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด และสถานที่ที่มีลักษณะคล้ายกัน รวมทั้งสั่งปิดชั่วคราว สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ สนามชนโค สนากัดปลา และสนามแข่งขันคล้ายกัน

3. สถานที่ต่อไปนี้ยังคงทำการได้ แต่อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันและตามกำหนดเวลา ได้แก่

  • ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ รถเข็น หาบเร่ แผงลอย ภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ให้รับประทานที่ร้านได้ถึงเวลา 21.00 น. จำหน่ายแบบสั่งกลับบ้านได้ถึงเวลา 23.00 น.
  • ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ และสถานประกอบการคล้ายกัน ให้เปิดทำการได้ตามเวลาเปิดปกติจนถึงเวลา 21.00 น.
  • ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาดนัดกลางคืน ตลาดโต้รุ่ง ถนนคนเดิน เปิดทำการตามเวลาปกติ แต่ไม่เกินเวลา 23.00 น. สำหรับร้านที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ให้เริ่มเปิดได้ตั้งแต่เวลา 04.00 น.
  • สนามกีฬา ยิม ฟิตเนส และสถานที่ออกกำลังกาย เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. และจัดแข่งขันได้โดยจำกัดจำนวนผู้ชม

การจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด อาทิ การประชุม การสัมมนา การจัดเลี้ยง ในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้จำกัดผู้เข้าร่วมไม่เกิน 50 คน กรณีที่เกิน 50 คน ต้องไม่เกิน 1,000 คน โดยต้องขออนุญาตและยื่นแผนจัดงาน รวมทั้งมาตรการควบคุมโรค

ประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19
ประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

สำหรับพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่, นนทบุรี, ชลบุรี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ปทุมธานี, นครปฐม, ระยอง, ขอนแก่น, ประจวบคีรีขันธ์, สงขลา, ตาก, อุดรธานี, นครราชสีมา, ภูเก็ต, สระแก้ว และสุพรรณบุรี ส่วนจังหวัดที่เหลืออีก 59 จังหวัด เป็นพื้นที่สีส้ม ซึ่งพื้นที่สีแดงจะสามารถนั่งประทานอาหารในร้านได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. และพื้นที่สีส้มจะสามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น.

นอกจากนี้ยังมีมาตรการควบคุมโรคอื่น ๆ อาทิ ขอความร่วมมือหน่วยงานรัฐและเอกชน ทำงานที่บ้าน (Work From Home) แทนการไปทำงานที่ออฟฟิศตามปกติ หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยไม่จำเป็น และสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้องเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร

READ MORE>>>