Home Promotions.co.th News อัปเดต จังหวัดที่ต้องกักตัว 14 วันล่าสุด ช่วงสงกรานต์ มีกี่จังหวัด

อัปเดต จังหวัดที่ต้องกักตัว 14 วันล่าสุด ช่วงสงกรานต์ มีกี่จังหวัด

เช็กจังหวัดที่ต้องกักตัวล่าสุดเมษายน 64 ก่อนเดินทาง

จากสถานการณ์โควิด-19 กลับมาระบาดหนักระลอกใหม่จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงและงานปาร์ตี้ ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา  เป็นโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งมีความรุนแรงที่สามารถแพร่ระบาดได้เร็วกว่าปกติ 1.7 เท่า มีระยะฟักตัวนานกว่า 14 วัน ทำให้เกิดการลุกลามแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบให้ขณะนี้หลายจังหวัดมีมาตรการกักตัว 14 วัน หากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากเดือนเมษายนมีเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งหลายคนก็เดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด จึงขออัปเดตจังหวัดที่ต้องกักตัวล่าสุดว่ามีจังหวัดอะไรบ้าง ให้ทุกคนได้ทราบก่อนตัดสินใจเดินทาง

จังหวัดที่ต้องกักตัว 14 วันล่าสุด มีจังหวัดไหนบ้าง

เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เพื่อป้องกันและควบคุมโรค จังหวัดต่าง ๆ จึงได้มีมาตรการกักตัว 14 วัน สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยง มีทั้งหมด 22 จังหวัด ดังนี้

เชียงใหม่, น่าน, ลำพูน, ชัยนาท, เพชรบูรณ์, พิจิตร, นครราชสีมา, นครนายก, นครพนม, นครศรีธรรมราช, นครสวรรค์, มหาสารคาม, ประจวบคีรีขันธ์, สุราษฎร์ธานี, สงขลา, สระแก้ว, สกลนคร, อุบลราชธานี, สุรินทร์, บุรีรัมย์, ขอนแก่น, ชุมพร

และศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ยังไม่มีประกาศการปรับระดับพื้นที่สีแดง โดยกำหนดเขตพื้นที่สถานการณ์เป็น สีส้ม-พื้นที่ควบคุม 9 จังหวัด, สีเหลือง-พื้นที่เฝ้าระวังสูง 14 จังหวัด และสีเขียว พื้นที่เฝ้าระวัง 54 จังหวัด พร้อมงดเล่นน้ำสงกรานต์ ขอความร่วมมือทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ทำงานที่บ้าน Work Form Home แต่ยังคงสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ตามปกติ โดยอยู่ในมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

กำหนดพื้นที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

ปิดสถานบันเทิงในพื้นที่ 41 จังหวัด อย่างน้อย 14 วัน

หลังจากมีการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์อังกฤษจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง เพื่อควบคุมและลดการแพร่ระบาด ศบค. จึงประกาศให้ปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด ในพื้นที่ 41 จังหวัด โดยเป็นจังหวัดที่มีผู้เชื้อที่มีความเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง และ จังหวัดที่มีความเสี่ยงเข้าข่าย อาทิ เป็นทางผ่าน เป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานบันเทิง ปิดเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2564 เป็นต้นไป

ประกาศปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด

มาตรการควบคุมโควิด-19 จากกระทรวงคมนาคม

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ เพื่อลดการแพร่ระบาดและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เนื่องจากเสียค่าใช้จ่ายตั๋วโดยสารเพื่อเดินทาง หรือ ต้องการเดินทางอย่างปลอดภัยมากที่สุด กระทรวงคมนาคมจึงมีมาตรการและแนวทางเพื่อป้องกันและควบคุมโรคฯ ดังนี้

  • คืนตั๋วโดยสาร โดยไม่หักค่าใช้จ่ายภายในระยะเวลาที่กำหนด เช่น งดเดินทางก่อน 24 ชั่วโมง หากเดินทางวันที่ 9 เมษายน 2564 ให้คืนก่อนวันที่ 8 เมษายน 2564 และให้มีการประชาสัมพันธ์ที่ชัดเจน
  • การโดยสารระหว่างเมืองและในเมือง ให้อยู่ภายใต้มาตรการที่เข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง ทางตรวจ คัดกรอง การป้องกันดูแล และเพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ
  • ทำความสะอาดดูแลทุกบริเวณให้มากที่สุดและทำทุกชั่วโมง
  • พนักงานบริการ ให้ตรวจสอบ คัดกรอง สวมใส่หน้าหน้ากาก ล้างมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และวัดอุณหภูมิ ก่อนปฏิบัติงาน
  • รายงานรายชื่อและจำนวนผู้ติดเชื้อทุกวัน ทุกหน่วยงาน รวมทั้งมาตรการ อย่างเคร่งครัดต่อกองกลาง สำนักงานปลัดกระทรวงฯ
ประกาศจากกระทรวงคมนาคม

สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดหรือท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เดือนเมษายน 2564 นี้ แม้ยังคงสามารถเดินทางได้อยู่ แต่ขอแนะนำให้อยู่ภายใต้การป้องกันดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด อาทิ สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่าง ไม่ใช้ของร่วมกัน รวมทั้งควรกักตัวและเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หากไปในพื้นที่เสี่ยง เพื่อช่วยควบคุมและลดการแพร่ระบาดให้มากที่สุด

READ MORE>>>

คลิกดู “ประกันสุขภาพ” ได้ที่นี่ >>>

Exit mobile version